Trung Quốc phóng thêm 1 vệ tinh theo dõi đại dương
Tên lửa đẩy Trường Chinh-4B mang theo vệ tinh Haiyang-2D (HY-2D) được phóng vào lúc 12h03' theo giờ Bắc Kinh.
Vệ tinh HY-2D sẽ cùng với các vệ tinh HY-2B và HY-2C đã được phóng lên quỹ đạo trước đó, tạo thành một hệ thống theo dõi môi trường đại dương suốt ngày đêm có tần số cao với quy mô lớn và trung bình.
Hệ thống vệ tinh này sẽ hỗ trợ công tác dự báo và cảnh báo sớm các thiên tai, thảm họa trên biển, phát triển bền vững và sử dụng các nguồn tài nguyên biển, ứng phó hiệu quả với biển đối khí hậu toàn cầu cũng như nghiên cứu đại dương.
Vệ tinh HY-2D do Viện hàn lâm công nghệ vũ trụ Trung Quốc phát triển, trong khi tên lửa đẩy do Viện hàn lâm công nghệ bay vào vũ trụ Thượng Hải phát triển./.
- Từ khóa :
- vệ tinh
- trung quốc
- tên lửa đậy
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B Y2 rơi xuống Ấn Độ Dương
11:08' - 09/05/2021
Sáng 9/5, Đài Truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) đưa tin các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B Y2, tên lửa lớn nhất của Trung Quốc, đã rơi xuống Ấn Độ Dương.
-
Công nghệ
Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa Python-5
14:50' - 29/04/2021
Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã thực hiện thành công vụ phóng thử đầu tiên tên lửa không đối không (AAM) Python-5 thế hệ thứ 5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47'
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng tại Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, ngày 5/5/2020. Ảnh: THX/ TTXVN