Trung Quốc sẵn sàng hợp tác gia nhập CPTPP

19:16' - 23/11/2020
BNEWS Trung Quốc tuyên bố muốn tiếp xúc với 11 nước thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để sẵn sàng hợp tác gia nhập.

Ngày 23/11, một quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này muốn tiếp xúc với 11 nước thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để sẵn sàng hợp tác gia nhập hiệp định này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa thông báo sẽ xem xét nghiêm túc việc gia nhập CPTPP.
Phát biểu trước báo giới, quan chức ngoại giao trên của Trung Quốc cho rằng khả năng mở rộng thành viên "có thể nằm trong chương trình thảo luận" giữa các quốc gia thành viên của hiệp định, đồng thời hy vọng việc Trung Quốc tham gia CPTPP sẽ sớm được thông qua.

Tuy nhiên, ông xác nhận chưa có khung thời gian cụ thể cho việc Trung Quốc tham gia hiệp định này, trong khi có những lo ngại các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh với các thành viên CPTPP sẽ không suôn sẻ do những quy định thương mại tự do tiêu chuẩn cao của hiệp định.

Trước đó, tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trực tuyến ngày 20/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết "chắc chắn sẽ cân nhắc" ý tưởng tham gia CPTPP.

CPTPP, tiền thân là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ban đầu, các cuộc đàm phán TPP có 12 thành viên, song Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi TPP vào năm 2017.

Hiệp định tiếp tục được 11 nước thành viên còn lại đàm phán và được đổi tên chính thức CPTPP.

Các nước thành viên hiện nay của CPTPP bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. 11 nước thành viên CPTPP vẫn chiếm khoảng 13% tổng GDP của thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục