Trung Quốc: Sinopharm báo giá vaccine phòng COVID-19

17:24' - 18/08/2020
BNEWS Chủ tịch Tập đoàn dược quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) cho biết vaccine phòng COVID-19 sẽ có giá không quá 1.000 Nhân dân tệ.

Ngày 18/8, Chủ tịch Tập đoàn dược quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) Lưu Kính Trinh cho biết vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiềm năng do một đơn vị của tập đoàn này bào chế, sẽ có giá không quá 1.000 Nhân dân tệ (khoảng 144,27 USD) cho hai liều sử dụng.

Phát biểu với tờ Quang Minh Nhật báo, ông Lưu Kính Trinh nêu rõ: "Giá của vaccine phòng COVID-19 sẽ không quá cao. Dự kiến, mỗi liều vaccine sẽ có giá khoảng vài trăm NDT và giá cho hai liều sẽ không quá 1.000 NDT".

Tuy nhiên, ông Lưu Kính Trinh không đề cập đến việc liệu chi phí tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khách hàng có nằm trong chương trình bảo hiểm quốc gia hoặc trong chương trình tiêm chủng miễn phí toàn quốc hay không.

Sinopharm cho biết vaccine của hãng này đang trong giai đoạn thử nghiệm và có thể được đưa vào sử dụng rộng rãi vào cuối năm nay. Hiện vaccine này đang bước vào giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng trên người tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để xem xét tính hiệu quả trước khi được phê chuẩn đưa vào sử dụng.

Hiện nay, chính phủ các nước và các hãng dược phẩm trên thế giới đang gấp rút chạy đua phát triển vaccine phòng COVID-19. Hơn 200 loại vaccine đang trong giai đoạn phát triển, trong đó hơn 20 loại đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người.

Hồi đầu tháng này, Tập đoàn Công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại Mỹ tuyên bố mỗi liều vaccine do hãng này sản xuất có giá thấp hơn, dao động trong khoảng 32-37 USD/liều.

Tháng 7 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với công ty dược phẩm lớn Pfizer của nước này và đối tác là công ty công nghệ sinh học BIoNTech SE của Đức cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho 50 triệu người dân Mỹ với giá khoảng 40 USD/liều.
Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Hy Lạp Vassilis Kikilias tuyên bố nước này dự kiến có lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên vào tháng 12 theo một thỏa thuận của Liên minh châu Âu (EU) sản xuất tổng cộng khoảng 3 triệu liều vaccine.

Phát biểu với mạng truyền hình SKAI TV, Bộ trưởng Kikilias cho biết: "Nếu mọi việc suôn sẻ, Hy Lạp sẽ nhận được phần của mình (đã thống nhất trong thỏa thuận) trong 7 đợt giao vaccine... bắt đầu với 700.000 liều vaccine trong tháng 12".

Theo ông, việc giao vaccine sẽ được thực hiện hàng tháng, từ tháng 12 năm nay đến tháng 6/2021.

Trước đó, ngày 14/8, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo đã đạt được thỏa thuận đầu tiên với hãng dược phẩm AstraZeneca PLC (Anh) "mua vaccine phòng COVID-19 tiềm năng cũng như tặng cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, hoặc gửi cho các nước châu Âu khác".

EC thông báo sẽ mua 300 triệu liều vaccine với "phương án mở là mua thêm 100 triệu liều nhân danh các nước thành viên EU sau khi vaccine này được chứng minh là an toàn và mang lại hiệu quả trong phòng chống COVID-19".

Hy Lạp có tỉ lệ lây nhiễm và tử vong do COVID-19 tương đối thấp so với nhiều nước thành viên khác trong EU. Tuy nhiên, tốc độ lây lan dịch bệnh ở nước này đang tăng một cách đáng báo động trong tháng này./.

>>>Người dân Nga có thể được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 vào giữa tháng 9

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục