Trung Quốc sơ tán hơn 100.000 người dân do lũ lụt

20:14' - 19/08/2020
BNEWS Các trận lũ lụt ở thượng nguồn sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) đã buộc nhà chức trách phải sơ tán hơn 100.000 người trong ngày 18/8.

Các hình ảnh phát trên Đài truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc cho thấy các cán bộ, cảnh sát và tình nguyện viên phải dùng các bao cát để bảo vệ pho tượng Di Lặc Đại Phật nổi tiếng ở huyện Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc, khi nước lũ lần đầu tiên dâng cao hơn các ngón chân của tượng Phật kể từ năm 1949.

Đây là pho tượng đá cao nhất thế giới với chiều cao 71m, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.

Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên, nơi sông Dương Tử chảy qua, đã nâng mức phản ứng khẩn cấp lên mức cao nhất trong cùng ngày để ứng phó với đợt mưa xối xả mới. Ủy ban Thủy lợi sông Dương Tử, cơ quan giám sát con sông này, cũng đã ban bố báo động đỏ, cảnh báo mực nước tại một số trạm quan sát dự kiến sẽ vượt mức báo động lũ hơn 5 m.

Trong khi đó, Bộ Thủy lợi Trung Quốc dự báo lưu lượng nước lũ tại hồ chứa của đập Tam Hiệp, một nhà máy thủy điện lớn được thiết kế một phần để ngăn lũ trên sông Dương Tử, có thể lên tới 74.000 m3/s trong ngày 19/8, mức cao nhất kể từ khi đập được xây dựng.

Đập Tam Hiệp hạn chế lượng nước chảy xuống hạ lưu bằng cách chứa nước trong hồ chứa trong khi hồ này hiện đang chứa mực nước cao hơn 10 m so với mức báo động chính thức trong hơn 1 tháng qua. Đơn vị điều hành đập trên đã buộc phải tăng lượng nước xả trong ngày 18/8 để giảm áp lực kiểm soát lũ.

*Tại Mexico, ngày 18/8, giới chức bang Baja California đã phải đóng cửa các cảng biển và bãi biển nhằm đối phó với cơn bão Genevieve đổ vào bán đảo Baja California với sức gió gần tâm bão lên đến gần 195 km/h.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) có trụ sở tại Miami đưa tin bão Genevieve, hiện đã suy yếu thành cơn bão cấp 3, hiện đang cách mũi phía Nam của Bán đảo Baja California 390 km về phía Nam.

Bão đang di chuyển về hướng Tây Nam với tốc độ 17 km/h. Tâm bão dự kiến sẽ di chuyển hướng về phía Tây Nam của mũi Bán đảo Baja California trong đêm 19 và ngày 20/8, sau đó di chuyển vào Thái Bình Dương vào ngày tiếp đó.

Nằm ở Bắc Mỹ, phần lớn lãnh thổ Mexico nằm trên mảng kiến tạo Bắc Mỹ, trong khi một phần nhỏ lãnh thổ nước này thuộc Bán đảo Baja California./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục