1. >

Trung Quốc tăng cường huy động vốn thông qua các công cụ tài chính

Facebook Share

BNEWS.VN Trung Quốc đang hướng tới việc tăng quỹ đầu tư trực tiếp cho các doanh nghiệp thông qua các công cụ tài chính như chứng khoán bằng cách áp dụng một tiêu chuẩn đầu tư quốc gia.

Trung Quốc tăng cường huy động vốn thông qua các công cụ tài chính

Trung Quốc tăng cường huy động vốn thông qua các công cụ tài chính. Ảnh: reuters

Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) Fan Yifei ngày 3/12 cho biết nước này đang hướng tới việc tăng quỹ đầu tư trực tiếp cho các doanh nghiệp thông qua các công cụ tài chính như chứng khoán bằng cách áp dụng một tiêu chuẩn đầu tư quốc gia.

Theo ông Fan, các khoản cho vay của Trung Quốc chủ yếu vẫn đến từ các khoản tiền gửi ngân hàng, trong khi các quỹ được huy động thông qua các kênh trực tiếp như chứng khoán lại chưa đủ, làm hạn chế khả năng vay tiền của các doanh nghiệp.

Trích dẫn số liệu từ Công ty tư vấn Boston Consulting Company, ông Fan cho biết Trung Quốc có một lượng lớn các nhà đầu tư tư nhân có đủ nguồn vốn và thích rủi ro.

Để thu hút các nhà đầu tư này, một tiêu chuẩn đầu tư quốc gia sẽ được thành lập, định rõ các yêu cầu tối thiểu cho những sản phẩm tài chính khác nhau dựa trên thu nhập cá nhân, tài sản gia đình, hỗ trợ tài chính và mức độ chấp nhận rủi ro.

Các nhà đầu tư với mức độ chấp nhận rủi ro thấp có thể đầu tư vào các tài sản đem đến thu nhập cố định, trong khi các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao hơn có thể "đặt cược" vào chứng khoán, qua đó tối ưu hóa việc phân bổ các nguồn vốn trong xã hội.

Cùng ngày, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao cho biết nước này nhất quyết sẽ đẩy mạnh các cải cách, trong đó có việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ (NDT), nhưng vẫn sẽ giám sát chặt chẽ các chuyển biến của thị trường và các dòng vốn.

Ông Zhu có cùng quan điểm với các dự báo của thị trường rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ vào cuộc họp tới bằng cách nâng lãi suất, cũng có nghĩa là sẽ có nhiều dòng vốn chảy ra tất cả các thị trường khác, trong đó có Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Tài chính cũng nhấn mạnh rắng đồng NDT đang tăng giá so với rổ các đồng tiền chủ chốt dù giảm giá so với đồng USD, và đây vẫn là đồng tiền mạnh thứ hai sau USD.

Đồng NDT đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn tám năm qua so với đồng USD trong thời gian gần đây và triển vọng của đồng tiền này sẽ còn ảm đạm hơn nữa trước khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng Mười hai.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ ngày 27/10, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines sẽ mở hai đường bay mới kết nối TP HCM với 2 địa danh du lịch nổi tiếng là Bali (Indonesia) và Phuket (Thái Lan). Đường bay TP HCM – Bali có tần suất 7 chuyến/tuần; đường bay TP HCM – Phuket, tần suất 3 chuyến/tuần.

ncif