Trung Quốc tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp Mỹ
Nhằm sưởi ấm mối quan hệ song phương và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ giảm bớt những hạn chế đối với đầu tư nước ngoài.
Seattle là chặng dừng chân đầu tiên của ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ kéo dài một tuần và đây là nơi ông tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc với các doanh nghiệp Mỹ, trước khi tới Washington để bàn về nhiều vấn đề khác.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã khẳng định trước các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, trong đó có Tổng giám đốc điều hành Apple Inc, Tim Cook và Tổng giám đốc Berkshire Hathaway, Warren Buffett, rằng việc đầu tư vào Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn. Ông cho biết Trung Quốc sẽ xây dựng một hệ thống kinh tế mở, thúc đẩy cải cách quản lý đầu tư nước ngoài và giảm đáng kể những hạn chế đối với đầu tư nước ngoài.
Ông nói hai hãng sản xuất ô tô GM và Ford có thể tăng đầu tư tại Trung Quốc. Ông cũng tham dự một phiên họp về quyền sở hữu trí tuệ, các tiêu chuẩn chung và các quy định rõ ràng, minh bạch.
Vài giờ sau phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc, hãng chế tạo máy bay Boeing lớn nhất thế giới của Mỹ đã thông báo kế hoạch xây dựng một trung tâm hoàn thiện máy bay tại Trung Quốc, trung tâm đầu tiên ở ngoài nước Mỹ của hãng.
Động thái được chờ đợi từ lâu này được thông báo sau khi một nhóm các công ty của Trung Quốc ngày 22/9 đã ký thỏa thuận mua 300 máy bay của Boeing, trị giá khoảng 38 tỷ USD theo giá niêm yết.
Trung Quốc đã nhiều lần cam kết nới lỏng các hạn chế về đầu tư nước ngoài trong lúc nỗ lực cải cách các doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả và ban hành các chính sách phát triển thị trường nhằm ngăn chặn sự giảm tốc của nền kinh tế.
Tuy nhiên, các nhóm doanh nghiệp nước ngoài nói rằng cho đến nay việc thực hiện không theo kịp các cam kết. Các nhà đầu tư Mỹ mong muốn có một thỏa thuận đầu tư song phương cho phép họ tăng cường sự tiếp cận đối với các ngành như viễn thông và dịch vụ tài chính.
Lê Minh (Theo Reuters)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty Trung Quốc ký thỏa thuận mua 300 máy bay Boeing
18:11' - 23/09/2015
Thỏa thuận trên được ký trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ bắt đầu từ ngày 22/9.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh muốn tăng cường quan hệ kinh doanh với Trung Quốc
09:19' - 23/09/2015
Bộ trưởng Tài chính nước Anh George Osborne nói bất kể là thách thức gì, các nhà đầu tư không nên rời bỏ Trung Quốc, hãy kiên trì cùng nhau phát triển các nền kinh tế.
-
Tài chính
Trung Quốc sẽ thúc đẩy cải cách tỷ giá đồng NDT
07:00' - 23/09/2015
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, nước này đang thúc đẩy những thay đổi giúp đồng NDT chuyển đổi ổn định và trật tự. Đồng thời, khẳng định dự trữ ngoại tệ hiện vẫn khá dồi dào.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34' - 03/07/2025
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh kết luận rà soát biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
18:38' - 02/07/2025
Danh sách các nước đang phát triển được miễn trừ sẽ được UK thông báo cập nhật theo Điều 9.1 của Hiệp định về Biện pháp Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
DN cần biết
Bước đệm chính sách cho đổi mới sáng tạo từ mô hình PPP
18:19' - 02/07/2025
Luật PPP (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024QH15) đã mở rộng lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP đối với tất cả các lĩnh vực, bãi bỏ quy mô vốn tối thiểu đối với dự án PPP.
-
DN cần biết
Đề xuất tổng kết chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ
18:18' - 02/07/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản 4756/BCT-PC ngày 30/6/2025 về việc phối hợp cung cấp thông tin tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.
-
DN cần biết
HanoiPrintPack 2025: Trình diễn các công nghệ, in ấn và đóng gói thông minh
13:13' - 02/07/2025
HanoiPrintPack 2025 quy tụ hơn 150 gian hàng đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm giới thiệu công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực in ấn và đóng gói, hệ thống tự động hóa và vật liệu mới.