Trung Quốc thành lập Ban Thư ký thúc đẩy hợp tác lưu vực sông Mekong
Cơ chế hợp tác sông Mekong – Lan Thương được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và lãnh đạo năm nước thuộc lưu vực sông Mekong là Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar tuyên bố chính thức khởi động vào tháng 3/2016.
Tại lễ thành lập, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cùng Đại sứ các nước thuộc lưu vực sông Mekong đã cùng ra mắt biển trụ sở “Ban Thư ký Trung Quốc trong khuôn khổ hợp tác sông Mekong-Lan Thương”.Ban Thư ký này được đặt tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, về mặt nghiệp vụ chịu sự chỉ đạo của Vụ châu Á, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, có nhiệm vụ chủ yếu là điều phối, kết nối hoạt động của các bộ, ngành hữu quan, chính quyền địa phương các nước trong lưu vực sông Mekong, qua đó thúc đẩy việc thực hiện các dự án hợp tác.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, qua bàn bạc, các nước trong lưu vực sông Mekong đã quyết định trong nửa đầu năm nay sẽ thành lập Ban Thư ký cấp quốc gia hoặc cơ chế điều phối; trong năm nay sẽ hoàn thành những chuẩn bị đầu tiên cho 45 dự án hợp tác thu hoạch sớm.Ông cũng thông báo trong sáu tháng cuối năm sẽ tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng hợp tác sông Mekong – Lan Thương lần thứ ba, nhằm chuẩn bị tốt cho Hội nghị các nhà lãnh đạo hợp tác sông Mekong – Lan Thương lần thứ hai. Khi đó, các bên sẽ đề ra kế hoạch hợp tác 5 năm, cũng như đưa ra các dự án hợp tác cụ thể tiếp theo nằm trong số các dự án hợp tác thu hoạch sớm.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, cơ chế hợp tác sông Mekong – Lan Thương mới chính thức khởi động chưa được một năm, nhưng sáu nước đã xây dựng cơ chế kết nối đồng bộ từ cấp lãnh đạo quốc gia, Bộ trưởng, quan chức cao cấp cho đến các tổ công tác. Bên cạnh đó, hơn một nửa trong số 45 dự án hợp tác thu hoạch sớm đã hoàn thành hoặc đang được thúc đẩy.Ngoài ra, trong năm lĩnh vực ưu tiên hợp tác là kết nối giao thông, hợp tác về năng lực sản xuất, phát triển kinh tế xuyên biên giới, hợp tác về tài nguyên nước và xóa đói giảm nghèo trong nông nghiệp, sáu nước đã thành lập bốn Tổ công tác chung, tốc độ thúc đẩy hợp tác “vượt ngoài dự kiến”.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đánh giá, so với các cơ chế hợp tác khác hiện có trong phạm vi lưu vực sông Mekong thì đặc điểm lớn nhất của hợp tác Mekong – Lan Thương là thiết thực, hiệu quả cao, điều này sẽ khiến nhân dân sáu nước được hưởng những lợi ích thực thụ từ kết quả hợp tác.Theo ông Vương Nghị, mục tiêu chung của sáu nước là cùng xây dựng hành lang hợp tác Mekong–Lan Thương, qua đó góp phần xây dựng Cộng đồng chung vận mệnh giữa các nước thuộc lưu vực Mekong – Lan Thương.
Trong bài phát biểu chúc mừng, Đại sứ Campuchia KhekCSydoda cho biết tại Hội nghị Ngoại trưởng hợp tác sông Mekong–Lan Thương lần thứ hai, thông qua đề xuất của Campuchia, các bên đã nhất trí bầu Trung Quốc làm nước Chủ tịch chung vĩnh viễn trong Cơ chế hợp tác sông Mekong–Lan Thương.Bà đánh giá đây là Cơ chế hợp tác tiểu khu vực kiểu mới do sáu nước khởi xướng, quan tâm đến nhu cầu phát triển của từng nước. Cơ chế này thiết thực, hiệu quả hơn so với nhiều cơ chế hợp tác khác trong khu vực, có thể thúc đẩy sự giao lưu nhân dân và lưu thông hàng hóa giữa sáu nước, đồng thời là một sự bổ sung cho hợp tác Trung Quốc - ASEAN, có lợi cho việc rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN, đồng thời giúp nâng cao mức độ hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc viện trợ Campuchia xây cầu qua sông Mekong
20:03' - 04/02/2017
Chính phủ Trung Quốc sẽ viện trợ 57 triệu USD cho quốc gia Đông Nam Á này để xây dựng cây cầu bắc qua sông Mekong.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Mekong thường niên kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia
14:16' - 09/12/2016
Campuchia đứng vị trí thứ 2 trong tổng số hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ thu hút sự đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc, Mỹ thống nhất về mức thuế đối ứng
21:22'
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí duy trì thuế đối ứng ở mức 15% theo một thỏa thuận thương mại sơ bộ đạt được giữa hai bên trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia phiên rà soát chính sách thương mại của Anh tại WTO
20:50'
Anh là một trong những thị trường cởi mở và kết nối toàn cầu nhất thế giới, có những cam kết mạnh mẽ về thương mại, đầu tư và cải cách.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xác nhận cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
18:11'
Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Chống ngập lụt ở Singapore: Tầm nhìn sống còn
16:35'
Không chỉ là bài toán kỹ thuật, các chương trình chống ngập ở Singapore được thực hiện tích hợp giải pháp công nghệ, tự nhiên và trách nhiệm cộng đồng để bảo vệ quốc đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ nỗ lực hoàn tất FTA
15:46'
Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) được chờ đợi lâu nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ được xem xét tại WTO
15:00'
Một số quốc gia đã chất vấn Anh về việc liệu thỏa thuận thương mại của nước này với Mỹ có tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thắt chặt các quy định với thiết bị viễn thông Trung Quốc
12:45'
Mỹ đã thắt chặt các quy định đối với thiết bị viễn thông do các công ty Trung Quốc sản xuất được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ 13 đường bay của Mexico do vi phạm hiệp định hàng không
10:42'
Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tạm dừng 13 tuyến bay và mọi chuyến xuất phát từ sân bay AIFA, cáo buộc Mexico vi phạm Hiệp định Hàng không song phương và làm méo mó cạnh tranh thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Australia cam kết ủng hộ thị trường mở tại châu Á-Thái Bình Dương
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/10, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã khẳng định cam kết ủng hộ thị trưởng mở tại châu Á – Thái Bình Dương.

Quang cảnh buổi lễ thành lập Ban Thư ký Trung Quốc nằm trong khuôn khổ hợp tác sông Mê Kông – Lan Thương. Ảnh: Vĩnh Hà – TTXVN