Trung Quốc: Thiệt hại kinh tế do thiên tai tăng gấp đôi trong 6 tháng
Ngày 6/9, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp của Trung Quốc công bố số liệu cho thấy thiệt hại kinh tế trực tiếp do thiên tai trong tháng 7-8 đã tăng vọt lên 75,37 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 10,31 tỷ USD), gần gấp đôi con số này trong 6 tháng đầu năm, do lượng mưa cực lớn và lũ lụt sau những trận bão mạnh.
Tổng thiệt hại trong tháng 8 lên tới 34,19 tỷ NDT, cộng thêm thiệt hại 41,18 tỷ NDT trong tháng 7, thời điểm bắt đầu một mùa Hè ẩm ướt bất thường ở Trung Quốc. Miền Bắc Trung Quốc, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của lũ lụt khi bão Doksuri gây mưa kỷ lục.
Tổng cộng 168 người thiệt mạng hoặc mất tích, gần 8,9 triệu người trên cả nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong tháng trước.
Vừa hồi phục sau trận lũ tháng 8, Trung Quốc đang chuẩn bị đón những cơn bão mạnh hơn và mưa lớn hơn vào tháng 9.
Ngày 1/9, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp cảnh báo tỉnh Hắc Long Giang và khu vực Tân Cương có thể chứng kiến lượng mưa nhiều hơn bình thường tới 50% trong tháng này.
Trong khi đó, miền Nam Trung Quốc đã hứng chịu 2 trận bão chỉ trong 4 ngày qua từ ngày 2/9, mang theo gió mạnh dữ dội và lượng mưa kỷ lục, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán./.
- Từ khóa :
- Trung Quốc
- kinh tế Trung Quốc
- thiên tai
- lũ lụt
- mưa lũ
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Hàng chục nghìn người tại Đông Nam Trung Quốc sơ tán do bão Haikui
17:44' - 06/09/2023
Hơn 36.000 người tại thành phố Phúc Châu, thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến, đã phải sơ tán. Ít nhất 2 người thiệt mạng và 1 người mất tích do mưa lũ tại đây.
-
Kinh tế xã hội
Bão Haikui gây thiệt hại ở Đông Nam Trung Quốc
17:55' - 05/09/2023
Hàng nghìn người đã phải sơ tán sau khi bão Haikui đổ bộ vào các khu vực ven biển của tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Nam Trung Quốc, sáng 5/9.
-
Kinh tế xã hội
Mùa Hè nắng nóng kỷ lục ở Hong Kong (Trung Quốc)
07:49' - 05/09/2023
Ngày 4/9, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cho biết thành phố này đã trải qua mùa Hè nắng nóng kỷ lục trong năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thụy Sĩ thông báo hoãn đàm phán Mỹ - Iran
15:52'
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
10:01'
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 18/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tàu đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17'
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00'
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026
22:02' - 18/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran có hiệu lực: Tàu chở LNG đầu tiên hướng tới eo biển Hormuz
15:53' - 18/06/2026
Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran chính thức có hiệu lực, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) xuất phát từ Qatar đang tiến về khu vực eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột Trung Đông
07:46' - 18/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 17/6 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về chấm dứt xung đột Trung Đông và mở cửa lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tạo dựng "hệ miễn dịch" cho thương hiệu
06:05' - 18/06/2026
Không còn dừng lại ở những chiến dịch quảng bá bề nổi, các tập đoàn quốc tế đang phải đối mặt với một môi trường truyền thông doanh nghiệp thách thức hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp đầu tiên dưới thời tân Chủ tịch Kevin Warsh
02:59' - 18/06/2026
Cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ dưới quyền tân Chủ tịch Kevin Warsh đã kết thúc vào ngày 17/6 (giờ địa phương) với quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5%-3,75%.

Ngập lụt do mưa lớn trong bão Haikui tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 6/9/2023. Ảnh: THX/TTXVN