1. >

Trung Quốc: Thử nghiệm thành công máy bay chạy điện đầu tiên

Facebook Share

BNEWS.VN RX1E-A - phiên bản nâng cấp của chiếc máy bay chạy điện “Made in China” đầu tiên đã bay thử nghiệm thành công tại sân bay Tài Hồ, thuộc thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh vào ngày 1/11.

Trung Quốc: Thử nghiệm thành công máy bay chạy điện  đầu tiên

Phi công đang kiểm tra máy móc trước khi thử nghiệm chuyến bay thử tại sân bay Tài Hồ, Liêu Ninh, Trunmg QUốc ngày 1/11/2017. Ảnh: Xinhua 

Đích đến của chiếc máy bay này sẽ là các thị trường đầy tiềm năng tại Mỹ và châu Âu.

RX1E-A là chiếc máy bay hai chỗ ngồi do Đại học Hàng không Vũ trụ Thẩm Dương (Trung Quốc) hoàn toàn tự chủ thiết kế. Sau khi được nâng cấp dung lượng và tính năng của tổ hợp pin cũng như tối ưu hoá thiết kế, RX1E-A đạt vận tốc tối đa 160 km/h và có khả năng bay liên tục trong vòng hai tiếng đồng hồ, so với khoảng 45 phút của phiên bản cũ.

RX1E-A có thể được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như đào tạo phi công, vận chuyển hành khách, du lịch, đo đạc bản đồ...

Máy bay chạy điện RX1E-A do Trung Quốc sản xuất  tại sân bay Tài Hồ, Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua 

Đặc biệt, hệ thống dù mới sẽ giúp nâng cao đáng kể sự an toàn cho cả phi công và máy bay. Đơn vị thiết kế cho biết thông thường khi xảy ra sự cố trên không, phi công có hai lựa chọn là hạ cánh khẩn cấp hoặc nhảy dù, nhưng cả hai phương pháp này đều có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng hoặc phá huỷ hoàn toàn đối với máy bay.

Tuy nhiên, chiếc RX1E-A lại cho phép phi công có thêm một lựa chọn khác là sử dụng dù để máy bay hạ cánh xuống mặt đất. Tính năng này không chỉ nâng cao rất nhiều sự an toàn của phi công mà còn bảo vệ được cả máy bay.

Máy bay chạy điện "Made in China" thử nghiệm thành công. ảnh: Xinhua

Bên cạnh đó, với việc chạy hoàn toàn bằng điện, RX1E-A hoàn toàn không phát thải các loại vật chất gây ô nhiễm không khí, tạo ra tiếng ồn rất nhỏ và chi phí sản xuất thấp.

Dây chuyền sản xuất hàng loạt RX1E - phiên bản cũ của chiếc máy bay nói trên đã bắt đầu đi vào hoạt động kể từ năm 2016.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif