Trung Quốc tiếp tục đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Anh
Ngày 10/1, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) thông báo nước này tiếp tục đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Vương quốc Anh, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp được phát hiện tại quốc gia châu Âu này.
Theo CAAC, quyết định gia hạn này có hiệu lực từ ngày 11/1. CAAC yêu cầu các hãng hàng không trong và ngoài nước phối hợp thực hiện các dịch vụ liên quan đến việc hoàn vé và đổi chuyến cho hành khách bị ảnh hưởng.
Hồi cuối tháng 12 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Trung Quốc quyết định ngừng các chuyến bay đến và đi từ Anh để phòng ngừa biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Ông cho biết Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ những diễn biến liên quan và điều chỉnh linh hoạt các biện pháp kiểm soát tùy theo tình hình.
Trong ngày 10/1, Trung Quốc đại lục thông báo thêm 69 ca mắc mới COVID-19, cao hơn gấp đôi con số 33 ca ghi nhận một ngày trước đó. Hiện Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 87.433 ca mắc, trong đó có 4.634 ca tử vong. Trong tuần qua, tỉnh Hà Bắc giáp thủ đô Bắc Kinh này đã được đặt vào trạng thái thời chiến nhằm khống chế đà lây lan của dịch bệnh.
Ấn Độ sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 vào ngày 16/1, sau các lễ hội như Lohri, Makar Sankranti, Pongal, Magh Bihu, trong đó dành ưu tiên cho khoảng 30 triệu nhân viên y tế và các nhân viên tuyến đầu.
Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn tuyên bố của Trung tâm báo chí quốc gia Ấn Độ cho biết quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp cấp cao vào chiều 9/1 do Thủ tướng Narendra Modi chủ trì nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước cũng như công tác chuẩn bị tiêm chủng của các bang và lãnh thổ liên bang.
Chương trình chủng ngừa COVID-19 của Ấn Độ sẽ ưu tiên các nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu, ước tính khoảng 30 triệu người, tiếp theo là những người trên 50 tuổi và các nhóm dân số dưới 50 tuổi có bệnh lý nền, khoảng 270 triệu người.
Đến nay, hơn 61.000 người quản lý chương trình, 200.000 nhân viên tiêm chủng và 370.000 thành viên khác trong đội ngũ tiêm chủng đã được tập huấn trong khuôn khổ chương trình đào tạo tiêm chủng ở cấp bang, cấp quận huyện và cấp khu vực.
Ngày 3/1 vừa qua, Tổng cục quản lý dược phẩm Ấn Độ (DCGI) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp trong nước đối với các vaccine Covishield của đại học Oxford-AstraZeneca (đều thuộc Anh) và Covaxin của Bharat Biotech (Ấn Độ).
Hiện Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) đã có 50 triệu liều vaccine được đóng gói sẵn tại nhà máy Pune và 50 triệu liều khác đã sẵn sàng để đóng gói. SII có khả năng sản xuất khoảng 60-70 triệu liều/tháng và con số này có thể tăng lên đến 100 triệu sau khi một nhà máy thứ ba đi vào hoạt động ở gần cơ sở hiện hành.
Trong một cuộc họp gần đây với Bộ trưởng Y tế, các bang đã nêu ra một số trục trặc mà họ gặp phải trong quá trình tập dượt chương trình tiêm chủng vaccine trên toàn quốc. Bang Chhattisgarh cho biết họ có các vấn đề về mạng ở các khu vực vành đai bộ lạc, trong khi Telangana đối mặt với các vấn đề phần mềm.
Jammu và Kashmir cho rằng phần lớn các khu vực trong bang này chỉ có kết nối 2G, điều gây khó khăn cho việc sử dụng Co-Win, một ứng dụng để triển khai chương trình tiêm chủng. Bộ Y tế Ấn Độ đã đảm bảo với các bang sẽ giải quyết những vấn đề như vậy trước khi triển khai tiêm vaccine./.
>>Tăng gấp đôi số ca mắc mới COVID-19 trong ngày tại Trung Quốc đại lục
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Thêm 1 ca nhập cảnh dương tính, Việt Nam có 1.513 người mắc COVID-19
19:00' - 10/01/2021
Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại nước ta lên 1513 trường hợp.
-
Kinh tế xã hội
Số ca mắc COVID-19 và tử vong ở Mỹ, Canada tăng đáng lo ngại
16:08' - 10/01/2021
Tới nay, Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động mạnh nhất tính cả về số ca bệnh và số ca tử vong, lần lượt chiếm hơn 24% và hơn 19% tổng số toàn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, ngày 6/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN