Trung Quốc tiếp tục nới lỏng hạn chế đối với đầu tư nước ngoài


Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn MOC Tôn Kế Văn cho biết danh mục đầu tư nước ngoài năm 2015 của Trung Quốc đang trong quá trình sửa đổi, theo đó sẽ loại bỏ quy định nhà đầu tư nước ngoài phải thành lập liên doanh, đồng thời xoá bỏ những hạn chế về việc nắm giữ cổ phần trong những lĩnh vực nhất định.
Người phát ngôn của MOC cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài buộc phải chấp nhận chuyển giao công nghệ để được phép tiếp cận thị trường Trung Quốc. Ông Tôn Kế Văn nêu rõ: "Theo các luật và quy định hiện hành của Trung Quốc, không có bất cứ quy định nào bắt buộc các nhà đầu tư nước ngoài chuyển giao công nghệ".
Ông khẳng định Trung Quốc luôn khuyến khích trao đổi và hợp tác công nghệ giữa các công ty trong và ngoài nước, song các điều khoản hợp tác của các công ty là do thực tế thị trường quyết định và không thể coi đó là quy định bắt buộc chuyển giao công nghệ./.
>>> Tỷ phú Jack Ma đầu tư trung tâm thương mại điện tử Alibaba tại Malaysia
>>> Chuyên gia: Trung Quốc có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển thị trường vốn
>>> Trung Quốc yêu cầu EU thay đổi cách tính thuế chống bán phá giá
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Sony Trung Quốc bị xử phạt 1,3 triệu USD do vi phạm bằng sáng chế
07:45' - 23/03/2017
Tòa án Sở hữu Trí tuệ Bắc Kinh đã yêu cầu Sony phải bồi thường 9,1 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,3 triệu USD) do vi phạm bằng sáng chế của công ty Xidian Jietong.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thông tuyến tàu biển vận chuyển hoa quả giữa ASEAN và Trung Quốc
20:29' - 22/03/2017
Tuyến vận tải mới này với điểm khởi đầu là Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam và điểm đến là Cảng Phòng Thành, thuộc Khu Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây đã cập cảng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có thể thiệt hại 20 tỷ USD nếu Trung Quốc tiếp tục hạn chế thương mại
11:22' - 22/03/2017
Kinh doanh hàng miễn thuế và du lịch của Hàn Quốc – hai lĩnh vực chính có liên quan chặt chẽ nhất đến lượng du khách Trung Quốc - sẽ bị thiệt hại khoảng 11,7 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Trung Quốc tiếp tục "hấp dẫn" Apple mở rộng đầu tư và phát triển
08:06' - 22/03/2017
Với việc sở hữu cộng đồng 1,8 triệu nhà phát triển iOS, Trung Quốc tiếp tục là môi trường thuận lợi cho Apple mở rộng hoạt động kinh doanh trong các năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo sẽ gặp Tổng thống Nga tại Alaska vào ngày 15/8
08:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska để thảo luận về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ
21:20' - 08/08/2025
Theo hãng Fox News (Mỹ), hai nhà lãnh đạo có thể sẽ gặp nhau vào ngày 11/8 tới và thủ đô Rome của Italy được cân nhắc là địa điểm tổ chức sự kiện này.
-
Kinh tế Thế giới
"Vũ khí" định hình lại thương mại toàn cầu của Tổng thống Mỹ
16:15' - 08/08/2025
Tổng thống Donald Trump đã và đang định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu theo hướng ông mong muốn. Và các động thái mới nhất cho thấy quá trình này sẽ còn tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế gấp rút ứng phó với đợt áp thuế mới nhất của Mỹ
14:40' - 08/08/2025
Hơn 60 nền kinh tế đang gấp rút tìm cách ứng phó với làn sóng thuế quan mới nhất của Mỹ sau khi có hiệu lực vào ngày 7/8.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh chấn chỉnh ngành ngân hàng
12:28' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ngành ngân hàng đảm bảo không từ chối các dịch vụ tài chính dựa trên quan điểm chính trị hoặc tôn giáo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump đề cử cố vấn kinh tế Stephen Miran tạm lấp “ghế” trống tại Fed
10:00' - 08/08/2025
Việc đề cử ông Miran vào Hội đồng Thống đốc Fed gồm 7 thành viên cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại sau kỳ nghỉ Hè vào tháng 9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D. Trump kỳ vọng thu 50 tỷ USD từ thuế quan
07:00' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết nước này có thể thu tới 50 tỷ USD mỗi tháng từ thuế nhập khẩu, khi các mức thuế mới bắt đầu có hiệu lực đối với hàng hóa từ hàng chục quốc gia
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ tuyên bố không thỏa hiệp về nông nghiệp
18:57' - 07/08/2025
Ngày 7/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố New Delhi sẽ không thỏa hiệp về lĩnh vực nông nghiệp "ngay cả khi phải trả giá đắt".
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thuế quan bước sang giai đoạn mới
18:44' - 07/08/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại đang cản trở đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.