Trung Quốc và Nga đồng ý thanh toán khí đốt bằng đồng ruble và NDT
Giám đốc điều hành (CEO) của Gazprom, ông Alexei Miller nhấn mạnh việc cho phép thanh toán bằng ruble và NDT là giải pháp "đôi bên cùng có lợi" cho cả Gazprom và Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC).
Theo ông, thỏa thuận này sẽ giúp đơn giản hóa việc tính toán và sẽ là hình mẫu cho các công ty khác, đồng thời tạo lực đẩy mới cho sự phát triển kinh tế của Nga và Trung Quốc.
Thông báo của Gazprom không cung cấp thêm chi tiết về cơ chế hoán đổi thanh toán hay khi nào việc thanh toán này bằng đồng ruble và NDT sẽ được triển khai.
Thỏa thuận trên là một phần nỗ lực của Moskva nhằm giảm sự phụ thuộc vào USD, euro và các loại ngoại tệ mạnh khác trong hệ thống ngân hàng của mình cũng như trong thương mại sau khi vấp phải các lệnh trừng phạt của phương Tây do căng thẳng Nga – Ukraine.
Đầu năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các khách hàng châu Âu phải mở các tài khoản bằng đồng ruble ở ngân hàng Gazprombank và thanh toán bằng nội tệ của Nga nếu muốn tiếp tục nhận khí đốt từ Nga. Nguồn cung đã bị cắt đối với các công ty và quốc gia từ chối điều khoản thỏa thuận này.
Ngay trước khi cuộc xung đột tại Ukraine bùng phát, Nga đã ký một thỏa thuận tăng thêm nguồn cung khí đốt đến Trung Quốc trị giá 37,5 tỷ USD.
Trước đó, Moskva đã bắt đầu xuất khí đốt sang Trung Quốc qua đường ống Power of Siberia dài 3.000km vào năm 2019, được Tổng thống Putin gọi là “sự kiện lịch sử không chỉ đối với thị trường năng lượng toàn cầu mà hơn hết là đối với 2 nước Nga – Trung”./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Lượng khí đốt Nga chảy vào châu Âu qua Ukraine tăng nhẹ
16:54' - 03/09/2022
Theo Tập đoàn năng lượng Gazprom, lượng cung khí đốt tự nhiên cho châu Âu qua Ukraine qua trạm trung chuyển Sudzha là 42,7 triệu m3 trong ngày 3/9, tăng nhẹ so với mức 41,6 triệu m3 ngày trước đó.
-
Chuyển động DN
Gazprom sẽ nối lại cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1
21:37' - 02/09/2022
Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga dự kiến sẽ nối lại việc cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ông Dòng chảy phương Bắc 1 vào cuối tuần này sau 3 ngày gián đoạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện thành công điển hình của cải cách và hội nhập
07:00'
ASEAN đã mở ra cánh cửa để Việt Nam học hỏi, giao lưu, nhưng quan trọng hơn là Việt Nam biết cách kết hợp quá trình hội nhập khu vực với cải cách trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam trưởng thành vượt bậc và chuyển biến vai trò mạnh mẽ
06:46'
Việt Nam còn nhiều dư địa để nâng cao vai trò là một thành viên ngày càng tích cực, chủ động, có trách nhiệm với năng lực tốt hơn và nguồn lực lớn hơn để đóng góp vào sự phát triển lâu dài của ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu chờ 3 quyết định thương mại của Tổng thống Mỹ
16:17' - 25/07/2025
Khi thời hạn ngày 1/8 cho việc áp dụng mức thuế cao đến gần, Tổng thống D. Trump chỉ còn một tuần để đưa ra một số quyết định thương mại quan trọng có thể định hình tương lai kinh tế Mỹ và toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh có thể mất hơn 16.000 triệu phú trong năm 2025
14:14' - 25/07/2025
Vương quốc Anh dự kiến sẽ mất khoảng 16.500 triệu phú trong năm 2025 – nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" cho thương vụ 8,4 tỷ USD trong ngành giải trí
13:49' - 25/07/2025
Thương vụ này đánh dấu sự kết thúc một kỷ nguyên của gia tộc Redstone.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đẩy mạnh đàm phán với Mỹ về thuế quan
10:31' - 25/07/2025
Phó Tổng thống Brazil Geraldo Alckmin đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick nhằm tìm kiếm giải pháp cho kế hoạch của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đầu tư Cảng biển Quốc gia trị giá 16 tỷ USD
08:35' - 25/07/2025
Chính phủ Mexico ngày 24/7 công bố Dự án Đầu tư Cảng biển Quốc gia trị giá 16 tỷ USD nhằm nâng cấp và mở rộng 6 cảng biển chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành chuẩn hóa an toàn xe đạp điện
20:02' - 24/07/2025
Trung Quốc vừa ban hành một loạt hướng dẫn nhằm đảm bảo việc thực thi hiệu quả các tiêu chuẩn an toàn quốc gia mới mang tính bắt buộc đối với xe đạp điện (e-bike).
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Đức thúc đẩy việc phê chuẩn EVIPA với Việt Nam
16:07' - 24/07/2025
Chính phủ Liên bang Đức đã chính thức trình Quốc hội CHLB Đức để phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA).