Trung Quốc và Nga ủng hộ giải pháp chính trị cho vấn đề Triều Tiên
Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, ông Đới Bình lưu ý căng thẳng và đối đầu một lần nữa trở thành vấn đề nổi cộm trên Bán đảo Triều Tiên và tình hình có nguy cơ tiếp tục leo thang.
Quan chức Trung Quốc nhấn mạnh điều này không có lợi cho bất kỳ bên nào, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan bình tĩnh, kiềm chế, cam kết đi theo hướng giải pháp chính trị đúng đắn, tránh những hành động có thể gây ra tính toán sai lầm.
Ông cho rằng để đưa vấn đề Bán đảo Triều Tiên thoát khỏi tình trạng khó khăn, trước tiên cần tập trung vào mấu chốt của vấn đề, đó là an ninh. Theo ông Đới Bình, Triều Tiên đang đối mặt với nhiều thách thức và sức ép lớn về an ninh khi Mỹ và các nước đồng minh tăng cường các hoạt động quân sự chung xung quanh Bán đảo Triều Tiên.
Bên cạnh đó, Phó Đại diện thường trực Trung Quốc cho rằng HĐBA nên đóng vai trò tích cực trong vấn đề Triều Tiên. Các hoạt động và cuộc họp của Hội đồng sẽ giúp xoa dịu tình hình và tăng cường sự tin cậy lẫn nhau.
Về phần mình, Phó Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy cho biết Moskva phản đối mọi hành động quân sự đe dọa tới an ninh bán đảo Triều Tiên và các quốc gia Đông Bắc Á. Ông Polyanskiy nhấn mạnh Nga đã nhiều lần chỉ ra rằng tất cả các bên cần kiềm chế và xác nhận việc sẵn sàng nối lại đối thoại bằng những bước đi thực tế.
Quan chức ngoại giao Nga cho rằng hành động quân sự ở Đông Bắc Á đang gia tăng đáng kể và điều này chỉ làm trầm trọng thêm tình hình, cũng như trì hoãn giải pháp chính trị và ngoại giao cho các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.
HĐBA LHQ đã nhóm họp khẩn sau các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên. Theo thông cáo của LHQ, Triều Tiên hôm 18/2 đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15. Tên lửa đã bay quãng đường dài 989km và đạt độ cao 5.768km.
Chính phủ Nhật Bản cho biết ICBM này đã rơi xuống phía Tây tỉnh Hokkaido, bên trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Phía Tokyo cho rằng ICBM của Triều Tiên có khả năng di chuyển hơn 14.000 km trên một quỹ đạo thông thường. Đây là vụ thử ICBM đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2023, sau khi đã tiến hành số vụ thử tên lửa nhiều kỷ lục trong năm 2022./.
- Từ khóa :
- Trung Quốc
- Nga
- vấn đề Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
10:01' - 20/02/2023
Sáng 20/2, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về tình hình an ninh sau vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trước đó cùng ngày của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa
08:19' - 20/02/2023
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/2 xác nhận nước này đã phóng thử tên lửa từ hệ thống phóng tên lửa đa năng, nhằm vào các mục tiêu cách đó lần lượt 395 km và 337 km.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47' - 25/04/2025
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47' - 25/04/2025
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15' - 25/04/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31' - 25/04/2025
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58' - 25/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.