Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Brazil
Theo thống kê của MDIC, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Brazil trong tháng trước đạt hơn 19 tỷ USD, tăng 7,7% so với tháng 9/2017. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu là 14,1 tỷ USD, tăng 10,2%.
Trong các tháng 1-9/2018, Brazil đạt thặng dư thương mại hơn 42,6 tỷ USD, giảm 19,9% so với cùng kỳ năm 2017. Nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đã xuất siêu 67 tỷ USD năm ngoái, nhờ sản lượng ngũ cốc đạt kỷ lục và giá nguyên liệu thô tăng. Năm nay, MDIC kỳ vọng quốc gia Nam Mỹ này sẽ thặng dư thương mại 50 tỷ USD, nhờ giá các mặt hàng ổn định và nền kinh tế phục hồi. Trong số hàng hóa của Brazil xuất ra thị trường nước ngoài trong tháng Chín vừa qua, kim ngạch bán dầu thô, đậu tương và thịt bò đạt mức tăng cao nhất (21,1%), các mặt hàng bán thành phẩm tăng 3%. Giá trị xuất khẩu sản phẩm chế tạo, gồm ô tô chở hàng và xe khách của Brazil ra các nước sụt giảm 4,2%. Trong khi đó, hóa đơn nhập khẩu nhiên liệu và dầu nhờn của nền kinh tế số 1 Mỹ Latinh tăng 24,7%, hàng hóa trung gian tăng 10% và hàng tiêu dùng tăng 1,1%. Trung Quốc hiện vẫn là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Brazil, với kim ngạch trong tháng 9/2018 đạt hơn 5,1 tỷ USD. Tiếp đến là Mỹ (2,6 tỷ), Argentina với 927 triệu, Hà Lan (682 triệu) và Chile 605 triệu.Brazil là một trong những quốc gia xuất khẩu đậu tương, ngô, quặng sắt, thịt bò, thịt gia cầm hàng đầu thế giới. Sản xuất ô tô, phụ tùng ô tô và mía đường là những ngành công nghiệp chính của nước này.
>>>Thu hoạch cà phê Brazil dự báo đạt mức cao kỷ lục năm 2018
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ "chĩa mũi nhọn" vào Ấn Độ và Brazil về thương mại
10:13' - 02/10/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thêm Ấn Độ và Brazil vào danh sách ngày càng dài gồm các nước mà ông cho là đối xử với nền kinh tế hàng đầu thế giới một cách không công bằng về thương mại.
-
Đời sống
Ứng viên tổng thống Brazil bị đâm trọng thương khi vận động tranh cử
09:49' - 07/09/2018
Báo chí Brazil ngày 6/9 đưa tin ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống, ông Jair Bolsonaro trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đâm bằng dao tại một buổi vận động tranh cử.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil sẽ tăng gấp đôi sản lượng khai thác dầu mỏ
08:01' - 24/08/2018
Brazil cho biết sẽ tăng gấp đôi sản lượng khai thác dầu mỏ hiện nay từ 2,6 triệu lên 5,5 triệu thùng/ngày vào năm 2027, để duy trì là một trong 10 quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 03/08/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.