Trung Quốc với bài toán nhân sự chất lượng cao cho ngành chip
Trung Quốc đang tăng cường những nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài trong nước cho ngành bán dẫn, nhằm nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu chuyên môn trong lĩnh vực này, nhất là khi Mỹ đang tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ chip tiên tiến của Trung Quốc.
Số đơn đăng ký các khóa học đại học và sau đại học đã tăng mạnh trong 5 năm qua, khi các trường đại học hàng đầu được cấp thêm kinh phí và số trường tư nhỏ tập trung vào các khóa học ngắn hạn tăng bùng nổ.Nhiều sinh viên đại học các ngành khác cũng đang bị thu hút vào lĩnh vực tăng trưởng cao này, ở thời điểm mà mức lương khởi điểm đã tăng gấp đôi kể từ năm 2018 do sự mất cân bằng cung-cầu nhân sự, từ khoảng 200.000 NDT (28.722,43 USD) lên 400.000 NDT.
Theo ước tính của Trung tâm phát triển ngành thông tin Trung Quốc và Hiệp hội ngành bán dẫn Trung Quốc, nước này đang thiếu 200.000 nhân lực trong ngành bán dẫn trong năm nay. Việc lấp chỗ trống này giờ đây còn trở nên quan trọng hơn khi Mỹ đang tìm cách tách Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành này vì lo ngại an ninh quốc gia. Ông Liu Zhongfan, một thành viên của Học viện khoa học Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc cần ưu tiên đào tạo nhân tài hơn cả việc tìm kiếm giải pháp trước mắt cho các vấn đề về chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, sinh viên và các chuyên gia cho biết chương trình đào tạo về chip của Trung Quốc không cung cấp các kinh nghiệm “thực chiến” như các trường ở Đài Loan (Trung Quốc) và Mỹ. Một khảo sát gần đây từ công ty nghiên cứu ICWise cho thấy hơn 60% sinh viên chuyên ngành chip ở Trung Quốc tốt nghiệp mà không có kinh nghiệp thực tập trong lĩnh vực này. Tại Đài Loan, công ty sản xuất chip hàng đầu là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) đã thành lập các trung tâm nghiên cứu tại bốn trường đại học.Đã có những bước đi theo hướng này tại Trung Quốc. Công ty sản xuất chip lớn nhất nước này là Semiconductor Manufacturing International Corp. (SMIC), năm 2021 đã cùng Đại học công nghệ Thâm Quyến thành lập trường chuyên đào tạo nhân sự cho ngành chip School of Integrated Circuits.
Số đơn đăng ký học thạc sỹ trong ngành kỹ thuật chip tại 10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi từ năm 2018-2022 lên tổng cộng 2.893 sinh viên.Xu hướng gia tăng này cũng được ghi nhận tại cấp đại học. Tuy nhiên, việc giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự chất lượng cao trong ngành này sẽ là một chiến dịch dài hơi./.
- Từ khóa :
- chip
- ngành chip
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc
20:16' - 31/03/2023
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Lưu Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.
-
Kinh tế tổng hợp
Xác minh nhân thân một số thi thể người nước ngoài trong khu vực biển Đài Loan (Trung Quốc)
11:24' - 31/03/2023
Các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) thông báo phát hiện 11 thi thể trôi dạt trên biển, trong đó có một số thi thể mang giấy tờ tùy thân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc cải thiện tích cực trong tháng Ba
16:13' - 30/03/2023
Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) ở tỉnh Hải Nam, ngày 30/3, Thủ tướng Lý Cường cho biết trong tháng Ba, tình hình kinh tế của Trung Quốc đã cải thiện so với hai tháng đầu năm.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc giảm mạnh
09:46' - 30/03/2023
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố số liệu cho thấy lợi nhuận của các công ty công nghiệp nước này đã sụt giảm mạnh trong hai tháng đầu năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông phủ bóng lên triển vọng ngành đồng hồ xa xỉ
20:13' - 15/04/2026
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ giảm 2,8% trong năm 2024 và tiếp tục giảm 1,7% trong năm 2025, xuống còn 25,6 tỷ franc Thụy Sĩ (khoảng 32,5 tỷ USD).
-
Thị trường
Ký kết Nghị định thư xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc
13:58' - 15/04/2026
Nghị định thư là kết quả của quá trình đàm phán kỹ thuật bài bản, kéo dài từ năm 2019 giữa các cơ quan chuyên môn hai nước.
-
Thị trường
Phong tỏa Hormuz đẩy thị trường dầu mỏ vào vòng xoáy bất ổn mới
10:19' - 14/04/2026
Tehran cho biết các tàu quốc tế cần phải trả phí để đi qua Hormuz, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông đã chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn những tàu đã trả khoản phí này.
-
Thị trường
Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Australia
14:20' - 13/04/2026
Ngày 13/4, tại Nhà máy Kim Thanh 01, xã Giao Long, tỉnh Vĩnh Long, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp Công ty Vina T&T Group tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Australia.
-
Thị trường
Giá khí đốt châu Âu tăng vọt sau tuyên bố phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ
11:46' - 13/04/2026
Sáng 13/4, giá khí đốt tự nhiên châu Âu đã tăng vọt ngay trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á.
-
Thị trường
Saudi Arabia khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây
18:40' - 12/04/2026
Saudi Arabia, ngày 12/4, tuyên bố đã khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây lên mức khoảng 7 triệu thùng/ngày.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới chạy đua săn tìm nguồn cung
15:56' - 12/04/2026
Một cuộc chạy đua khốc liệt nhằm giành giật các lô hàng dầu thô đang diễn ra trên thị trường, khi các thương nhân và các công ty lọc dầu ráo riết tìm kiếm nguồn cung có sẵn.
-
Thị trường
Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay
11:07' - 12/04/2026
Theo thông báo công bố ngày 11/4, Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi thuế xuất khẩu đối với dầu diesel, từ mức 21,5 rupee lên 55,5 rupee (tương đương 0,6 USD) mỗi lít.
-
Thị trường
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá gạo xuất khẩu châu Á tăng vọt
18:48' - 11/04/2026
Giá gạo xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á đồng loạt tăng trong tuần này.

Một nhà máy sản xuất chip bán dẫn của Samsung tại Trung Quốc. Ảnh: Samsung Electronics Co