Trung Quốc: Vũ Hán lên kế hoạch xét nghiệm toàn bộ người dân

21:25' - 12/05/2020
BNEWS Chính quyền Vũ Hán đã yêu cầu các quận lập kế hoạch và tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ người dân thuộc địa bàn mình trong vòng 10 ngày.

Hãng tin Pháp AFP dẫn truyền thông Trung Quốc ngày 12/5 cho biết chính quyền thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc đã lên kế hoạch xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân sau khi xuất hiện những ca mới sau nhiều tuần dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Theo đó, chính quyền Vũ Hán đã yêu cầu các quận lập kế hoạch và tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ người dân thuộc địa bàn mình trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời điểm bắt đầu xét nghiệm.

Kế hoạch trên được đưa ra sau khi Vũ Hán phát hiện ổ lây nhiễm mới kể từ khi thành phố 11 triệu dân này mở cửa trở lại ngày 8/4 sau 76 ngày trong tình trạng phong tỏa bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đã có 6 ca nhiễm mới được xác nhận trong ngày 11/5 và 12/5 ở một khu nhà thuộc quận Đông Tây Hồ.

Mặc dù vậy, một quan chức thuộc văn phòng chỉ đạo phòng chống dịch ở quận trên cho hãng tin AFP biết họ "chưa nhận được thông báo về việc xét nghiệm toàn bộ người dân".

Cuối năm 2019, Vũ Hán trở thành tâm điểm của thế giới khi dịch COVID-19 bùng phát đầu tiên tại đây. Các nhà khoa học cho rằng virus SARS-CoV-2 đã lây từ động vật sang người ở một khu chợ bán động vật hoang dã tại Vũ Hán.

Thành phố này ghi nhận tới 3.869 ca tử vong vì COVID-19, chiếm phần lớn trong tổng số 4.633 ca tử vong của Trung Quốc đại lục. Kể từ khi lệnh phong tỏa được áp đặt tại Vũ Hán từ ngày 23/1 và được dỡ bỏ vào ngày 8/4, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo chính quyền thành phố xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong bối cảnh số bệnh nhân mắc bệnh nhưng không có triệu chứng ngày một tăng.

Về cơ bản, Trung Quốc đại lục đã khống chế được đại dịch COVID-19, nhưng đang xuất hiện những lo ngại về đợt bùng phát thứ 2 trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới này dỡ bỏ những phong tỏa, hạn chế.

Một số ca lây nhiễm mới đã được ghi nhận trong vài tuần gần đây ở các tỉnh vùng Đông Bắc là Cát Lâm và Hắc Long Giang./.  

>>>Trung Quốc miễn nhiệm quan chức thành phố Vũ Hán sau các ca nhiễm mới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục