Trung Quốc khuyến cáo chưa thể nới lỏng các biện pháp phòng, chống COVID-19

17:39' - 12/05/2020
BNEWS Người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mễ Phong ngày 12/5 khẳng định chưa thể nới lỏng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuyên bố trên được ông Mễ Phong đưa ra trong bối cảnh ngày 11/5, thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, ghi nhận nhóm người mắc COVID-19 đầu tiên kể từ khi lệnh phong tỏa thành phố này được dỡ bỏ cách đây một tháng.

Phát biểu tại cuộc họp báo hằng ngày, ông Mễ Phong nêu rõ việc xuất hiện lại các ca mắc COVID-19 trong những ngày gần đây cho thấy chưa thể nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng ngày, truyền thông Trung Quốc đưa tin chính quyền thành phố Vũ Hán đã quyết định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 toàn bộ người dân trong thành phố. Theo đó, chính quyền Vũ Hán yêu cầu lực lượng chức năng hoàn thành việc xét nghiệm cho toàn bộ dân chúng trong vòng 10 ngày.

Đầu tháng này, lực lượng chức năng đã phát hiện 6 ca mắc COVID-19 trong cùng một tòa nhà tại thành phố Vũ Hán - nơi phát hiện ca bệnh đầu tiên hồi năm 2019.

Kể từ khi lệnh phong tỏa được áp đặt tại Vũ Hán từ ngày 23/1 và dỡ bỏ vào ngày 8/4, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo chính quyền địa phương xét nghiệm toàn bộ người dân trong bối cảnh số bệnh nhân mắc bệnh không biểu hiện triệu chứng ngày một tăng.

Thống kê cho thấy đã có 83.000 người mắc COVID-19 tại Trung Quốc, trong đó có hơn 4.600 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, kế hoạch trở lại trường vào ngày 13/5 của học sinh Hàn Quốc khối 12 đã bị hoãn lại sau khi xuất hiện ổ dịch tại khu phố Tây Itaewon ở thủ đô Seoul hồi đầu tháng.

Theo lịch trình mới, học sinh lớp 12 dự kiến sẽ trở lại trường từ ngày 20/5; học sinh lớp 1, 2, 9, 11 ngày 27/5; học sinh lớp 3, 4, 8 và 10 ngày 3/6; học sinh lớp 5, 6, 7 sẽ trở lại trường vào ngày 8/6.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi thảo luận với cơ quan phòng dịch, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết việc thay đổi lịch trình trở lại trường là nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các em học sinh.

Kế hoạch cụ thể sẽ được công bố vào ngày 20/5, sau khi bộ cân nhắc thêm kết quả điều tra dịch tễ và xem xét tình hình lây nhiễm của dịch bệnh.

Ngoài ra, tất cả các giáo viên, nhân viên trường học nếu đã đến khu vực Itaewon từ ngày 24/4 đến 6/5 đều được yêu cầu tới các cơ sở khám chữa bệnh để xét nghiệm COVID-19, bất kể có triệu chứng nhiễm bệnh hay không.

Tính đến ngày 11/5, mới có 44% số người từng ra vào 5 câu lạc bộ ban đêm ở phố Tây Itaewon được xét nghiệm và điều tra dịch tễ. Những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh cũng đã di chuyển về các tỉnh thành khác./.

>>>Dịch COVID-19: Nhiều dấu hiệu tích cực tại châu Á

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục