Trung Quốc yêu cầu EU thay đổi cách tính thuế chống bán phá giá

21:52' - 22/03/2017
BNEWS Trung Quốc vừa yêu cầu WTO lập một tiểu ban xem xét và kiểm định cách tiếp cận mà Liên minh châu Âu (EU) sử dụng để tính toán thuế chống bán phá giá áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này.
EU áp thuế chống bán phá giá mới đối với thép Trung Quốc. Ảnh: reuters
Trung Quốc vừa yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập một tiểu ban xem xét và kiểm định cách tiếp cận mà Liên minh châu Âu (EU) sử dụng để tính toán thuế chống bán phá giá áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này.
Khi Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001, nước này đã đưa một điều khoản vào thỏa thuận gia nhập theo đó các nước thành viên WTO có thể ứng xử và coi Trung Quốc không phải là một nền kinh tế phí thị trường trong 15 năm.
Mặc dù thời hạn trên kết thúc vào cuối năm 2016 song EU vẫn bảo lưu áp dụng các quy định ngặt nghèo để bảo vệ thị trường của khối trước nguy cơ hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc tràn vào châu Âu.
Trong khi đó, đại diện Trung Quốc tại WTO nói Trung Quốc không hài lòng trước việc phải đề nghị Ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO phân xử giải quyết về vấn đề liên quan. Trước đó, phía Bắc Kinh cho rằng sự từ chối cấp quy chế nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc là một ví dụ về “chủ nghĩa bảo hộ trá hình” và “tiêu chuẩn hai mặt” của phương Tây.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục