Trùng tu Tháp dồng hồ Big Ben đang "đội giá"

06:03' - 01/10/2017
BNEWS Công tác trùng tu và tôn tạo tổng thể tháp đồng hồ Big Ben đã bắt đầu được tiến hành từ tháng 8 vừa qua, do công ty xây dựng Sir Robert McAlpine Ltd đảm nhiệm.
Khách du lịch thăm quan thủ đô khu vực Tòa nhà Quốc hội và Tháp đồng hồ Big Ben ở thủ đô London. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng hợp báo cáo từ các ủy ban hữu quan thuộc Thượng viện và Hạ viện Anh, giới chức nước này ngày 29/9 cho biết việc trùng tu tháp đồng hồ Big Ben là "rất phức tạp" và chi phí cho việc tu bổ này có thể lên tới 61 triệu bảng Anh (khoảng 82 triệu USD) - cao hơn nhiều so với mức dự toán (chỉ là 29 triệu bảng).

Theo Công ty xây dựng Sir Robert McAlpine Ltd, việc đội kinh phí là do tình trạng thực tế của tòa tháp, cụ thể mái có nhiều lỗ thủng, các đường điện và hệ thống sưởi ấm đã quá cũ kỹ có nhiều nguy cơ gây ra hỏa hoạn. 

Hiện tại, công tác tu bổ đã được thực hiện với ngọn đèn Ayrton ở trên đỉnh ngọn tháp - vốn được thắp sáng mỗi khi quốc hội tiến hành các cuộc họp, và việc tân trang màu sắc và bố cục của mái sắt.

Ngoài ra, các phần kiến trúc còn lại của Lâu đài Westminster (Tòa nhà Quốc hội Anh) - nơi đặt tháp Big Ben - cũng cần được tu bổ.

Dự kiến, việc trùng tu sẽ kéo dài trong 4 năm và tiếng chuông Big Ben sẽ vẫn cất lên trong những dịp đặc biệt, như lễ đón giao thừa.

Được người dân "Xứ sở Sương mù" xem là biểu tượng của sự ổn định, an ninh và dân chủ, tháp đồng hồ Big Ben được hoàn tất xây dựng vào năm 1859, theo trường phái tân Gothic. Tòa tháo cao 96,3 mét này có 4 mặt đồng hồ lớn nhất nhì thế giới, mỗi mặt có đường kính 7 mét và cao 55 mét.

Kim phút của đồng hồ dài 4,2m được chế tạo bằng đồng, trong khi kim giờ dài 2,74m và được làm bằng hợp kim để đúc súng.

Quả chuông đồng hồ Big Ben nặng 13,7 tấn. Cứ 3 lần/tuần, vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6, chiếc đồng hồ lại được lên dây cót để đảm bảo rằng nó luôn "chính xác ... như đồng hồ".

>>>Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong 4 năm tới 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục