Cách biệt dẫn trước của Thủ tướng Nhật Bản S.Abe tạm thu hẹp
Kết quả một cuộc khảo sát do tờ Yomiuri Shimbun công bố ngày 30/9 cho thấy có 44% số người được hỏi cho biết dự định bỏ phiếu cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe, trong khi 19% ủng hộ đảng Hy vọng (PH) mới được bà Koike thành lập.
Ngoài ra, có khoảng 25% số người tham gia khảo sát cho biết họ vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho chính đảng nào. Giới phân tích nhận định con đường tới chiến thắng của ông Abe có thể sẽ không dễ dàng như trước.
Cuộc khảo sát của Yomiuri Shimbun được thực hiện ngay sau khi đảng đối lập chính Dân chủ bất ngờ sát nhập với đảng PH của bà Koike. Nữ thị trưởng Tokyo cũng đang tiến hành đàm phán với các đảng đối lập nhỏ khác nhằm tìm kiếm khả năng hợp nhất.
Theo kết quả một cuộc khảo sát do nhật báo thương mại Nikkei công bố hồi tuần trước, có đến 44% tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng LDP của ông Abe, trong khi đó đảng đối lập Dân chủ chỉ nhận được 8% tỷ lệ ủng hộ.
Ngày 28/9 vừa qua, Thủ tướng Abe đã tuyên bố giải tán Hạ viện, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm nhằm tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ mới. Chiến dịch vận động tranh cử sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 10/10.
Kế hoạch giải tán Hạ viện đã được Thủ tướng Abe công bố trong cuộc họp báo ngày 25/9. Tại đây, ông khẳng định liên minh cầm quyền giữa đảng LDP và Komeito sẽ quyết tâm giành thế đa số tại Hạ viện - với tối thiểu 233 ghế sau khi tiến hành cải cách giảm số ghế tại cơ quan lập pháp này.
Hiện tại tổng số ghế tại Hạ viện Nhật Bản là 475 ghế, song Thủ tướng Abe chủ trương sửa đổi quy định để giảm xuống còn 465 ghế, bằng số ghế tại Hạ viện Nhật Bản thời kỳ hậu chiến tranh.
Trong tổng số 465 ghế tại Hạ viện có 289 ghế sẽ được bầu từ các khu vực bầu cử một ghế, và 176 ghế được bầu theo thể thức bầu cử mà theo đó số ghế của mỗi đảng ứng với số phiếu mà đảng đó giành được./.
- Từ khóa :
- thủ tướng nhật bản
- thủ tướng abe
- nhật bản
- tổng tuyển cử
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những điểm sáng của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sau 5 năm cầm quyền
13:01' - 29/09/2017
Sau gần 5 năm cầm quyền, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đạt được nhiều thành tựu, nhất là mặt đối ngoại, nhưng chính quyền Abe vẫn còn nhiều việc dang dở phải hoàn thành.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản S.Abe sẽ giải tán Hạ Viện ngày 22/10
11:17' - 28/09/2017
Sáng 28/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức giải tán Hạ viện, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm ở xứ sở "Mặt trời mọc" được ấn định vào ngày 22/10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi gây sức ép tối đa với Triều Tiên
15:15' - 07/09/2017
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/9 kêu gọi thế giới gây sức ép "tối đa có thể" đối với Triều Tiên để nước này từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43'
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13'
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22' - 26/04/2025
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20' - 26/04/2025
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34' - 26/04/2025
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.