Trường học là nhà, thầy cô là cha mẹ

13:52' - 20/11/2017
BNEWS Đối với các thầy, cô giáo, được nhìn thấy các em học sinh khôn lớn từng ngày là niềm vui và hạnh phúc. Các thầy, cô không ngại khó chỉ mong chăm lo cuộc sống hàng ngày cho các em được đầy đủ nhất.
Nhà ở bán trú 4 gian lắp ghép tại điểm trường Trung tâm xã của trường Tiểu học Sam Kha. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Nằm cách trung tâm huyện Sốp Cộp gần 40 km, tại Trường Tiểu học Sam Kha (xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La), các thầy cô giáo, ngoài công việc dạy chữ còn là người trực tiếp chăm lo ăn, ở tập trung cho học sinh bán trú. Với các em, trường học là nhà, thầy cô là cha mẹ.
Năm học 2017 – 2018, Trường Tiểu học Sam Kha có trên 500 học sinh, trong đó có 187 học sinh bán trú tại hai điểm trường trung tâm xã và bản Huổi Phô. Điểm trường trung tâm xã có 131 học sinh bán trú là con em ở các bản Huổi Sang, Phá Thóng, Sam Kha và Púng Báng. Điểm trường bản Huổi Phô có 56 em học sinh bán trú, nhà ở hai bản Hin Chá và Huổi My.

Ở bán trú tại trường, học sinh được ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, nhờ đó sức khỏe cơ bản đảm bảo khả năng học tập. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Tại hai điểm trường, nơi ăn, ở tập trung cho học sinh bán trú đều là nhà lắp ghép, chưa có nhà vệ sinh, nhà tắm và công trình cung cấp nước kiên cố. Hiện điểm trường trung tâm xã có hai gian nhà ăn, bốn gian nhà ở khoảng gần 10m2/gian. Điểm trường bản Huổi Phô có một gian nhà ăn, tám gian nhà ở với diện tích hơn 5m2/gian.
Mặc dù cơ sở vật chất chưa đầy đủ, bữa ăn đơn giản chỉ có cơm, canh và một chút thức ăn nhưng khi được hỏi, các em học sinh nơi đây đều cho biết, các em thích ở trường hơn ở nhà.

Bếp ăn bán trú với đồ đạc đơn sơ tại điểm trường bản Huổi Phô. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Em Vàng A Hai, học sinh lớp 5 tại điểm trường bản Huổi Phô chia sẻ: "Trước đây, nhà em ở xa phải đi về trong ngày nên rất ngại đi học. Nay trường có bán trú, em không chỉ được học chữ mà còn được các thầy cô chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ".
Thầy Lò Văn Dẫn là người phụ trách công tác bán trú tại điểm trường bản Huổi Phô. Với 10 năm công tác trên địa bàn, thầy Dẫn cho biết, nhờ tổ chức ăn, ở tập trung tại trường cho học sinh bán trú, tính chuyên cần và ý thức học tập của các em được cải thiện rõ rệt.

Ngoài giờ học, thầy cô giáo hướng dẫn học sinh chăm sóc vườn cây cảnh của trường. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Những năm qua, số lượng học sinh bỏ học giữa chừng ngày càng giảm. Không những vậy, học sinh có nhiều thời gian tự học. Thầy cô có nhiều thời gian quan tâm, kèm cặp học sinh, từ đó chất lượng dạy và học của nhà trường được nâng cao.
Các thầy, cô giáo coi học sinh như đàn con nhỏ. Mỗi thầy, cô chủ nhiệm phụ trách một lớp bán trú. Họ chăm lo cho học sinh từ sáng tới tối, từ vật chất tới tinh thần, từ bữa ăn tới giấc ngủ… Ở nhà có thức ăn ngon, có sách vở, đồ dùng học tập, thầy, cô lại mang tới trường cho học sinh.

Học sinh tại điểm trường Trung tâm xã thu hoạch rau xanh để tăng thêm thức ăn hàng ngày. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Có thầy, cô giáo kể, nhiều lúc học sinh ốm mà nhà bận việc cũng không dám nghỉ, chỉ sợ học sinh không được chăm sóc lại tủi thân. Thời gian các thầy cô dành cho học sinh nhiều hơn thời gian dành cho gia đình. Song với họ, chỉ cần giúp học sinh có điều kiện được ăn, nghỉ, sinh hoạt tốt hơn, mọi khó khăn, nhọc nhằn đều tan biến.
Ngoài giờ học, thầy, cô cùng các em học sinh tham gia nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao, dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc vườn hoa cây cảnh…

Học sinh tự rửa bát đũa sau bữa ăn. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Khu vườn mang tên “Vườn em xanh” tại trung tâm Trường Tiểu học Sam Kha do các thầy cô và học sinh chăm sóc nay đã cho thu hoạch, góp phần cung cấp thêm nhiều rau sạch vào khẩu phần bán trú hàng ngày. Thông qua lao động, thầy, cô hướng dẫn học sinh các kỹ năng trong cuộc sống, vừa rèn luyện sức khỏe vừa nâng cao ý thức tự quản, tự phục vụ…
Buổi tối sau giờ ăn, các thầy cô giáo lại giúp các em ôn bài. Có chỗ nào khó, ở trên lớp chưa hiểu, thầy cô lại giảng giải thêm. Nhiều hôm tới tận đêm, thầy và trò vẫn say sưa học tập. Không phụ tấm lòng và tình cảm của các thầy cô dành cho mình, việc học tập của các em tiến bộ nhanh chóng.

Còn nhỏ nhưng học sinh tại điểm trường Huổi Phô đã biết tự rửa bát đũa sau bữa ăn. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Các em học sinh lớp 5 như em Vàng A Hai đều bày tỏ mong muốn được học tiếp và phấn đấu trở thành những người như thầy, cô giáo.
Cuộc sống tại trường có học sinh bán trú là thầy giúp trò, trò giúp thầy. Cô Tòng Thị Cúc (sinh năm 1995) tại điểm trường bản Huổi Phô nhớ lại ngày đầu công tác. Cô là giáo viên trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc tiếp cận học sinh rất khó khăn, đặc biệt khi cô là người Thái, học sinh chủ yếu là người Mông.

Qua việc chăm lo ăn, ở tập trung tại trường cho học sinh bán trú, các em đã giúp cô học thêm được nhiều từ tiếng địa phương. Từ đó, cô dễ dàng tìm hiểu tâm sinh lý các em cũng như vận động cha mẹ các em đưa con tới lớp.
Đối với các thầy, cô giáo, được nhìn thấy các em học sinh khôn lớn từng ngày là niềm vui và hạnh phúc. Các thầy, cô không ngại khó, ngại khổ, chỉ mong chăm lo cuộc sống hàng ngày cho các em được đầy đủ nhất.

Học sinh bán trú học cách tự chăm lo cho bản thân. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Theo thầy Quàng Văn Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sam Kha, nhìn chung sức khỏe của học sinh tại trường tốt, bảo đảm khả năng học tập. Học sinh bán trú được ăn đủ ba bữa mỗi ngày. Thời gian tới, thầy Hương mong muốn, chất lượng bữa ăn của học sinh bán trú được tiếp tục nâng lên.

Về cơ sở vật chất, các trường có học sinh bán trú cần sớm được bổ sung các hạng mục xây dựng như công trình vệ sinh, nhà tắm, hệ thống nước để bảo đảm sinh hoạt thuận tiện cho các em.

Cuối tuần, thầy cô cho học sinh thức ăn mang về nhà. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Bày tỏ lòng biết ơn với các thầy cô giáo, anh Vàng A Sạ (bản Huổi Sang) có hai con đang học bán trú tại trung tâm trường Tiểu học Sam Kha cho biết: "Các thầy, cô giáo đã dạy tốt còn giúp đỡ, quan tâm học sinh. Cuối tuần về nhà, thầy, cô còn cho con thức ăn mang về. Từ ngày ăn, ở tập trung tại trường, các con tôi đã biết tự chăm sóc bản thân. Việc học chữ cũng tiến bộ lên nhiều".
Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sốp Cộp Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, công tác tổ chức ăn, ở tập trung tại trường cho học sinh bán trú trong thời gian qua đã được đông đảo phụ huynh, học sinh ủng hộ. Để chăm lo tốt hơn cho công tác này, ngành Giáo dục Sốp Cộp mong muốn các cấp cần có sự quan tâm đầu tư, xây dựng hơn nữa về cơ sở vật chất cho các trường có học sinh bán trú.

Cuối tuần, phụ huynh đến đón học sinh ở bản xa. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường có học sinh bán trú tăng gia sản xuất, trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm, cải thiện chất lượng bữa ăn hàng ngày, đúng với mục tiêu gắn quản lý với công tác tổ chức ăn, ở tập trung cho học sinh bán trú để nâng cao chất lượng giáo dục trong các đơn vị nhà trường./.

Học sinh cùng ôn bài trước giờ cơm chiều. Ảnh: Diệp Anh - TTXVN
Học sinh tham gia các trò chơi ngoài giờ. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục