BNEWS Cụ thể, 1/5 phụ huynh thừa nhận con cái họ đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo trong 12 tháng qua, và 4/5 thừa nhận con cái họ đã bị lừa đảo trong 2 năm qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một cuộc khảo sát mới đây của nền tảng so sánh trực tuyến của Australia mang tên Finder cho biết gần 1,5 triệu trẻ em Australia đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo trong 2 năm qua.
Cụ thể, 1/5 phụ huynh thừa nhận con cái họ đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo trong 12 tháng qua, và 4/5 thừa nhận con cái họ đã bị lừa đảo trong 2 năm qua. Một số trẻ em chỉ được bảo vệ nhờ sự can thiệp của người lớn, với 10% phụ huynh cho biết họ buộc phải can thiệp để ngăn con cái mình trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.
Theo giới chuyên gia, trẻ em dễ bị dụ dỗ hơn vì chưa có kinh nghiệm nhận diện các dấu hiệu cảnh báo về một vụ lừa đảo và chưa được giáo dục đầy đủ về các rủi ro. Khoảng 11% các vụ lừa đảo diễn ra thông qua công nghệ, hoặc qua điện thoại, hoặc trên mạng xã hội và email, trong khi gần 10% các vụ lừa đảo nhắm trực tiếp vào trẻ em.
Bà Sarah Megginson, làm việc tại Finder, cho biết những kẻ lừa đảo hiện nhắm vào trẻ vị thành niên, đó là điều khiến các bậc phụ huynh lo lắng bởi các em không có đủ kinh nghiệm để nhận biết những dấu hiệu đáng ngờ, do đó, các em dễ bị “mắc bẫy” của những thủ đoạn lừa đảo.
Theo bà Megginson, điều quan trọng là cha mẹ cần giáo dục con cái về những rủi ro của các trò lừa đảo, đặc biệt là khi chúng lần đầu tiên tiếp xúc với công nghệ và mạng xã hội. Những bước đơn giản như thiết lập quyền kiểm soát của phụ huynh, giám sát hoạt động trực tuyến của con và dạy con cẩn thận khi tương tác với người lạ trên mạng có thể giúp bảo vệ trẻ rất nhiều. Chỉ cần cho các em biết các trò lừa đảo phổ biến như thế nào và chia sẻ với trẻ những ví dụ trên báo chí cũng có thể giúp các em nhận thức rõ hơn về những mối nguy hiểm.
- Từ khóa:
- trẻ em Australia
- lừa đảo
- Australia
Tin liên quan
Australia khởi kiện Microsoft vì hành vi gây hiểu lầm
Chi nhánh tập đoàn Microsoft tại Australia đang đối mặt với vụ kiện tại Tòa án Liên bang nước này với cáo buộc lừa dối khoảng 2,7 triệu khách hàng mua các gói thuê bao Microsoft 365.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtBrazil kiện Discord, đòi bồi thường 100 triệu USD vì rủi ro an toàn cho trẻ em
Theo Cục Bảo vệ Dữ liệu Quốc gia Brazil (ANPD), vụ kiện được triển khai sau khi các cuộc đàm phán với Discord thất bại do các giải pháp mà nền tảng này đưa ra không đủ để ngăn chặn rủi ro.
-
Kinh tế và pháp luậtKhông giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Nghi Sơn sẽ bị phạt tới 6 triệu đồng
Tại nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, người điều khiển phương tiện phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.
-
Kinh tế và pháp luậtXét xử hai vụ án lừa đảo đầu tư, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Ngày 26/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử, tuyên án hai vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn đưa ra thông tin gian dối về các hoạt động đầu tư.
-
Kinh tế và pháp luậtXử lý hình sự 147 đối tượng trong đường dây ma túy có diễn viên Kiều Thanh
Từ vụ trồng cần sa ở phường Yên Hòa, Công an Hà Nội mở rộng điều tra, triệu tập 226 đối tượng, xử lý hình sự 147 người, thu giữ hơn 22 kg ma túy.
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang ra mắt mô hình "Phum, sóc bình yên - An ninh bảo đảm"
Chiều 25/8, tại UBND phường Tịnh Biên (tỉnh An Giang), Công an tỉnh An Giang tổ chức lễ ra mắt mô hình "Phum, sóc bình yên - An ninh bảo đảm" tại các xã, phường có đường biên giới với Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm vụ nhân viên bảo vệ hành hung tài xế công nghệ
UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Công an thành phố kiểm tra, xác minh và xử lý vụ nhân viên bảo vệ bị phản ánh đánh, đá tài xế xe công nghệ tại khu đô thị ở phường Hoàng Mai.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 23 bị can trong vụ gây rối trật tự công cộng ở Hưng Yên
Công an tỉnh Hưng Yên khởi tố thêm 23 bị can, nâng tổng số người bị khởi tố trong vụ gây rối trật tự công cộng lên 80, trong đó 46 người dưới 18 tuổi.
-
Kinh tế và pháp luậtXử phạt 79 năm tù với 6 bị cáo tham ô, tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có
Ngày 25/8, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự với 6 bị cáo về các tội danh “Tham ô tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.
-
Kinh tế và pháp luậtGia tăng tình trạng lừa đảo trong các giao dịch mua bán bất động sản tại Mexico
Cứ 10 tin rao bất động sản trên các nền tảng trực tuyến tại Mexico có tới 3 tin được cho là giả mạo, trở thành cái bẫy để tội phạm chiếm đoạt tiền và thông tin cá nhân của người tìm mua hoặc thuê nhà.









