Trường hợp nào được xếp lương bậc 2 khi tuyển dụng?
Ông T.V.T (Đắk Nông) có bằng thạc sĩ từ năm 2020 (cùng chuyên ngành với bằng đại học). Tháng 8/2024, ông được tuyển dụng làm viên chức tại một cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, và được miễn thực hiện chế độ tập sự (vì trước đó đã có thời gian công tác tại vị trí này 3 năm).
Ông T hỏi, với trường hợp được miễn tập sự như ông, khi tuyển dụng có được xếp lương bậc 2 theo trình độ đào tạo thạc sĩ hay không?
Về vấn đề này, Bộ Nội vụ trả lời như sau:
Khoản 12 Điều 1 Nghị định số 85/2023/NĐ-CP quy định:
"Các trường hợp được tuyển dụng vào viên chức không phải thực hiện chế độ tập sự nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
a) Được bố trí làm công việc theo đúng chuyên ngành được đào tạo và theo đúng chuyên môn, nghiệp vụ của công việc trước đây đã đảm nhiệm;
b) Thời gian công tác làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm theo đúng quy định của pháp luật, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (nếu không liên tục thì được cộng dồn), bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự tương ứng theo quy định tại Khoản 2 Điều này. Trường hợp đáp ứng điều kiện tại Điểm a nhưng chưa đủ thời gian theo quy định tại Điểm b thì thời gian đã công tác được trừ vào thời gian tập sự theo quy định. Đối với các trường hợp không phải thực hiện chế độ tập sự được hưởng 100% tiền lương và các loại phụ cấp (nếu có). Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải cử viên chức tham gia khóa bồi dưỡng để hoàn thiện tiêu chuẩn, điều kiện của chức danh nghề nghiệp viên chức trước khi bổ nhiệm".
Do đó, trường hợp thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc trước đó của ông T.V.T nếu đáp ứng các điều kiện trên thì không thực hiện chế độ tập sự và được hưởng 100% tiền lương và các loại phụ cấp (nếu có). Việc xếp lương thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư số 05/2024/TT-BNV.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cách xác định thời gian, tiền lương để tính trợ cấp tinh giản biên chế
15:30' - 18/12/2024
Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 quy định về tinh giản biên chế quy định về cách xác định thời gian và tiền lương để tính hưởng trợ cấp tinh giản biên chế.
-
Kinh tế và pháp luật
Tiền lương làm thêm giờ ngày lễ, Tết được tính thế nào?
13:06' - 28/11/2024
Người lao động đi làm vào ngày nghỉ dịp Tết Nguyên đán 2025 được trả số tiền lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 3/9/2025: Hộ kinh doanh khai thuế theo từng lần phát sinh
07:30'
Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Quyết định 3078/QĐ-BTC ngày 3/9/2025 về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý thuế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khuyến cáo người dân cảnh giác trước bẫy lừa đảo “bắt cóc online"
20:12' - 06/09/2025
Ngày 6/9, thông tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên tục trong những gần đây, các đơn vị trong Công an thành phố đã kịp thời giải cứu nhiều trường hợp khỏi bẫy lừa đảo “bắt cóc online".
-
Kinh tế và pháp luật
Từ Quảng Ninh đến Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão số 7
20:03' - 06/09/2025
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Đắk Lắk theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore thúc đẩy ứng dụng Singpass chống lừa đảo trên mạng
19:20' - 06/09/2025
Singapore triển khai tính năng nhận diện khuôn mặt người dùng, thông qua ứng dụng nhận dạng kỹ thuật số quốc gia/Singpass trước khi công cụ xác thực cho phép giao dịch ngân hàng, giao dịch trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Không có hiện tượng “nhân bản” hóa đơn điện trong trường hợp tại Cẩm Khê, Phú Thọ
18:33' - 06/09/2025
EVNNPC đã phối hợp với UBND xã và Công an xã Hùng Việt xác minh về hai hóa đơn tiền điện giống hệt nhau được chia sẻ trên mạng xã hội, gây nhiều bình luận trái chiều trong dư luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Lào Cai phạt một doanh nghiệp 350 triệu đồng do vi phạm môi trường
14:20' - 06/09/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một doanh nghiệp với số tiền 350 triệu đồng do vi phạm môi trường khi xây nghĩa trang.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác trước chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
05:29' - 06/09/2025
Ngày 5/9, thông tin từ Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, trong một tháng qua, có nhiều người dân đã bị các đối tượng giả mạo là công an, cán bộ gọi điện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gần 1 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính phủ Mỹ kiện công ty điện lực vì vụ cháy rừng nghiêm trọng ở California
16:30' - 05/09/2025
Chính phủ Mỹ hôm 4/9 đã đệ đơn kiện một công ty điện lực lớn để yêu cầu bồi thường hàng triệu USD liên quan đến các vụ cháy rừng ở khu vực Nam California.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự đối với Thống đốc Fed Lisa Cook
12:55' - 05/09/2025
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Lisa Cook để xem liệu bà có nộp đơn xin vay thế chấp gian lận hay không.