Truy tố 2 người nước ngoài buôn lậu 7 pho tượng vàng
Hai bị can này gồm: Iwamura Masakazu (sinh năm 1971, trú tại số 009 Egi Takasaki, Gumma, Nhật Bản) và Kitada Takayoshi (sinh năm 1983, ở tại tòa nhà Buranshu, số 256 Nishiyokote Takasaki, Gumma, Nhật Bản) cùng bị truy tố về tội “Buôn lậu” theo quy định tại Điều 153, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng, Iwamura Masakazu nguyên là Giám đốc Công ty RG Innovation (Nhật Bản) kinh doanh môi giới lao động Việt Nam sang Nhật Bản.
Do ở Nhật Bản các sản phẩm vàng chế tác được bán với giá rất cao nên sau một số lần sang Việt Nam để phát triển thị trường kinh doanh của công ty, Iwamura Masakazu đã tìm hiểu thị trường vàng ở Việt Nam và quyết định mua vàng về Nhật Bản để chế tác thành trang sức bán lại cho các khách hàng hưởng lợi.
Thông qua một số bạn bè là Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản giới thiệu có người nhà kinh doanh vàng và các sản phẩm vàng chế tác có thể mua với giá rẻ ở Việt Nam, Iwamura Masakazu đã bàn bạc với Kitada Takayoshi sang Việt Nam để mua các sản phẩm vàng chế tác về bán kiếm lời và được Kitada Takayoshi đồng ý.
Qua giới thiệu, đầu tháng 7/2016, Iwamura Masakazu và Kitada Takayoshi đến Công ty TNHH vàng bạc đá quý Sinh Diễn (cửa hàng vàng Sinh Diễn ở phố Ngô Gia Tự, phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) để xem mẫu và tham khảo giá vàng.
Sau khi thỏa thuận về số lượng, giá mua vàng, Iwamura Masakazu yêu cầu chủ cửa hàng đúc 7 pho tượng vàng (gồm 4 pho tượng Phật Di Lặc và 3 pho tượng ông Tam Đa) và hẹn ngày 2/8/2016 đến nhận.
Iwamura Masakazu đã đưa cho Kitada Takayoshi số tiền 32.300.000 Yên Nhật để sang Việt Nam nhận 7 pho tượng vàng và hứa nếu mang về Nhật Bản thành công sẽ trả công cho Kitada Takayoshi số tiền 80.000 Yên Nhật.
Để tránh sự kiểm tra của Hải quan Việt Nam, Iwamura Masakazu bàn bạc và chỉ đạo Kitada Takayoshi khi nhận vàng xong thì mạ bạc vào 7 pho tượng vàng, nếu Hải quan Việt Nam kiểm tra phát hiện thì nói là 7 pho tượng bạc để được cho thông quan, Kitada Takayoshi đồng ý.
Theo kế hoạch, ngày 2/8/2016, Kitada Takayoshi đã đến cửa hàng vàng Sinh Diễn nhận 7 pho tượng vàng, trọng lượng 6974g, với giá là 31.555.000 Yên Nhật (bao gồm cả công chế tác).
Sau đó, Kitada Takayoshi đã mang 7 pho tượng vàng này đi mạ bạc bên ngoài để tránh sự kiểm tra, phát hiện của cơ quan hải quan. Ngày 3/8/2016, khi làm thủ tục xuất cảnh, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nội Bài kiểm tra và phát hiện trong hành lý xách tay của Kitada Takayoshi có mang theo 7 pho tượng vàng không làm thủ tục khai báo Hải quan. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ tang vật vi phạm để điều tra làm rõ.
Qua giám định đã kết luận 7 pho tượng thu giữ của Kitada Takayoshi là vàng, hàm lượng vàng 99,99%, tổng khối lượng 6.794 gram, trị giá 6.748.960.000 đồng./.
- Từ khóa :
- Tượng vàng
- buôn lậu
- buôn lậu qua đường hàng không
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng kiểm tra công tác chống buôn lậu tại cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất
15:57' - 27/01/2017
Chiều 27/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã tới thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất - Chi cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Cần chặt chẽ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại
19:26' - 06/01/2017
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết Lào Cai cần tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, không thể để có vùng cấm trong công tác này.
-
Thị trường
Phát hiện 15.489 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong năm 2016
20:15' - 28/12/2016
Một quan chức của Tổng cục Hải quan cho biết kết quả trên đạt được là do các đơn vị chủ động xây dựng giải pháp, tổ chức lực lượng, bóc dỡ nhiều chuyên án, vụ việc đường dây lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Truy tố cựu tiếp viên hàng không buôn lậu vàng
18:37' - 25/12/2016
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết, ngày 25/12 đã kết thúc điều tra vụ án buôn lậu vàng qua đường hàng không, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội.
-
Hàng hoá
Bình Phước xử lý 1.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại
09:54' - 27/09/2016
Từ đầu năm đến nay, lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Bình Phước đã phát hiện xử lý 1.800 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính lên đến 24 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm nóng buôn lậu ở Quảng Trị
14:32' - 14/08/2016
Ban ngày dòng sông Sê Pôn vẫn bình lặng nhưng về đêm lại sôi động bởi hàng chục chiếc đò chở hàng lậu, chờ thời cơ để xâm nhập vào địa bàn nội địa Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm vụ bạo lực học đường tại Trường Trung học cơ sở Tiên Lục số 3
19:25' - 16/09/2025
UBND xã Tiên Lục, Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an xã phối hợp với Trường THCS Tiên Lục số 3 khẩn trương xác minh và xử lý nghiêm vụ việc một nam sinh lớp 8 bị bạn đánh và được chia sẻ trên Facebook.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 30/10/2025, tuổi tàu biển được tính thế nào?
14:58' - 16/09/2025
Ngày 15/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 247/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 171/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 về đăng ký, xóa đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển đã được sửa đổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ kiện báo New York Times vì tội phỉ báng
14:58' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 cho biết sẽ đệ đơn kiện tờ The New York Times, với số tiền bồi thường lên tới 15 tỷ USD, cáo buộc tờ báo này có hành vi phỉ báng và vu khống ông trong nhiều năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ sự cố an ninh mạng tại Trung tâm CIC
14:13' - 16/09/2025
Ngày 16/9, Bộ Công an phát cảnh báo về những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng sự cố xảy ra tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC).
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới
11:07' - 16/09/2025
Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ một đối tượng người nước ngoài vận chuyển 6.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến từ Lào vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức bắt giữ hai nghi phạm vận chuyển hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg
09:46' - 16/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, cuối tuần qua, lực lượng Hải quan nước này đã bắt giữ hai người sau khi phát hiện hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg - cảng biển lớn nhất của Đức và lớn thứ ba châu Âu.
-
Kinh tế và pháp luật
Phá chuyên án mua bán người, giải cứu thành công 13 nạn nhân
09:38' - 16/09/2025
Công an tỉnh Nghệ An vừa phá thành công chuyên án mua bán người, bắt 3 đối tượng lừa bán 13 nạn nhân tại Nghệ An vào các công ty lừa đảo ở Đặc khu kinh tế Tam giác vàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo về tin giả liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC)
16:20' - 15/09/2025
Theo các chuyên gia, tin giả về lộ dữ liệu không chỉ hạ thấp uy tín tổ chức, gây hoang mang dư luận mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1 tỷ tài khoản trực tuyến bị tấn công mỗi tháng
13:35' - 15/09/2025
Theo Hội đồng An ninh mạng (CSC) của UAE, mỗi tháng có hơn 1,4 tỷ tài khoản mạng trên toàn cầu bị chiếm quyền truy cập.