BNEWS Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can nguyên là cán bộ Công an phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ”.
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can nguyên là cán bộ Công an phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 2, điểm g - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Ba bị can này gồm: Nguyễn Thế Biết (sinh năm 1964, nguyên Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam - đã nghỉ hưu tháng 11/2018), Trần Văn Trọng (sinh năm 1980, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân), Nguyễn Minh Tuấn (sinh năm 1987, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân).
Theo cáo trạng, Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng và Nguyễn Minh Tuấn là lãnh đạo, cán bộ Công an thuộc Tổ Cảnh sát Hình sự - Công an phường Thanh Xuân Nam.
Ngày 23/7/2014, tại Trụ sở Công an phường Thanh Xuân Nam, ba bị can trên đã phát hiện, bắt giữ và tham gia giải quyết vụ việc hai đối tượng nghiện ma túy là Nguyễn Ngọc Diệp (trú tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Triệu Tiến Cường (trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) có hành vi tàng trữ trái phép 5 gói ma túy.
Khi Diệp và Cường xin không bị xử lý, Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, yêu cầu Diệp và Cường, mỗi người phải đưa số tiền 30 triệu đồng sẽ được cho về và không bị xử lý hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật.
Do không có tiền, Diệp đã đề nghị cầm cố xe Dream biển kiểm soát 29L6-5939, Nguyễn Thế Biết đồng ý và giao cho Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn đưa Diệp đi cầm cố xe được 7 triệu đồng.
Nguyễn Minh Tuấn đã trực tiếp nhận của Diệp số tiền 9 triệu đồng, trong đó, 7 triệu đồng là số tiền của Nguyễn Ngọc Diệp có được do mang chiếc xe Dream đi cầm đồ lấy tiền và 2 triệu đồng là tiền để trong ví của Diệp.
Sau khi nhận số tiền 9 triệu đồng, Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn đã không lập hồ sơ xử lý, không báo cáo và không đề xuất việc giải quyết vụ việc đến Trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam.
Ba bị can đã cho Diệp và Cường 3 gói ma túy mang về nhà sử dụng. Còn lại hai gói ma túy, Nguyễn Thế Biết tự tiêu hủy. Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng và Nguyễn Minh Tuấn tự chia nhau mỗi người 3 triệu đồng để sử dụng cá nhân.
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, hành vi đòi hối lộ và nhận số tiền 9 triệu đồng của Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn để không xử lý Diệp, Cường về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy đã phát hiện đủ yếu tố cấu thành tội "Nhận hối lộ" theo quy định tại Điều 354, khoản 2, điểm g - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Đối với việc Nguyễn Ngọc Diệp và Triệu Tiến Cường mang trên người 5 gói ma túy bị phát hiện, thu giữ, kết quả điều tra xác định các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng, có dấu hiệu của hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.
Tuy nhiên, do 5 gói ma túy trên các đối tượng đã sử dụng và bị can đã tiêu hủy hết nên không xác định được trọng lượng để xem xét trách nhiệm hình sự.
Việc xử lý vi phạm hành chính đến nay đã hết thời hiệu nên Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao không xem xét xử lý đối với Nguyễn Ngọc Diệp và Triệu Tiến Cường là phù hợp.
Hành vi Nguyễn Ngọc Diệp đưa 9 triệu đồng theo yêu cầu của Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng và Nguyễn Minh Tuấn để không bị xử lý về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, có dấu hiệu của tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Nhưng sau đó, Nguyễn Ngọc Diệp đã chủ động đến Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) tố cáo sự việc trước khi bị phát hiện.
Quá trình điều tra, Nguyễn Ngọc Diệp đã khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, nên việc Cơ quan điều tra quyết định không xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Ngọc Diệp là phù hợp với quy định tại Điều 364, khoản 7 - Bộ luật Hình sự năm 2015./.
- Từ khóa:
- hà nội
- quận thanh xuân nam
- hối lộ
- nhận hối lộ
Tin liên quan
Mâu thuẫn gia đình, con rể đâm tử vong bố và anh vợ
Một vụ án mạng khiến hai người tử vong xảy ra tại tổ 5, khu 10, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và 27 bị cáo
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cùng 27 bị cáo trong vụ án nhận hối lộ, môi giới hối lộ và vi phạm quy định về kế toán.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 2 đối tượng trong vụ đưa lợn nhiễm bệnh bán ra thị trường
Ngày 17/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Văn Công và Hứa Hoàng Khởi.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia thiệt hại hàng triệu USD vì hành vi lừa đảo giả mạo chính khách
Các phương thức lừa đảo phổ biến bao gồm lập trang web giả mạo, tấn công giả mạo (phishing), lừa đảo tiền mã hóa và đặc biệt là mạo danh những nhân vật có ảnh hưởng công chúng.
-
Kinh tế và pháp luậtBan hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, Lê Thanh Thản: Định giá tài sản tăng gần 4 lần
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã định giá tài sản trong vụ án tăng gần 4 lần, căn cứ vào giá trị giao dịch thực tế của thị trường tại thời điểm định giá, đảm bảo quyền lợi cho các bị hại.
-
Kinh tế và pháp luậtXét xử 227 bị cáo trong vụ án ma túy VN10 từ vụ 4 nữ tiếp viên hàng không
Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử 227 bị cáo trong chuyên án ma túy VN10, bắt nguồn từ vụ 4 nữ tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển ma túy qua Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luậtTây Ninh mở rộng vòng tay an ninh từ sự đồng lòng của nhân dân
Từ cơ sở đến cấp tỉnh, những cách làm thiết thực cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đồng thuận của nhân dân đang tạo sức lan tỏa cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Tây Ninh.
-
Kinh tế và pháp luậtChấn chỉnh KOL đăng tải clip phát ngôn thiếu lịch sự ở Lễ hội Sầu riêng
TikToker H.C. đã đăng tải clip ngắn, thông tin về việc sự kiện đông đúc, khi nam TikToker này muốn đi vệ sinh nhưng không thể ra ngoài được với những lời lẽ phản cảm, thiếu lịch sự.
-
Kinh tế và pháp luậtPháp điều tra vụ đánh cắp dữ liệu của gần 700.000 người nộp thuế
Cơ quan công tố Paris ngày 15/8 đã mở cuộc điều tra vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin của ngành thuế Pháp, khiến dữ liệu của gần 700.000 cá nhân và doanh nghiệp bị đánh cắp.
-
Kinh tế và pháp luậtCông an Tp. Hồ Chí Minh khẩn trương xử lý vụ thả diều gần sân bay Tân Sơn Nhất
Công an TP. Hồ Chí Minh triệu tập 3 người liên quan vụ thả diều lớn gắn đèn và sáo ở độ cao hơn 300 m, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng an toàn bay tại Tân Sơn Nhất.









