TTIP : Đàm phán giữa EU và Mỹ vẫn còn nhiều trở ngại
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, thông báo kết quả cuộc đàm phán tại trụ sở Ủy ban châu Âu (EC) ở Brussels, trưởng đoàn đàm phán EU, Ignacio Garcia Bercero cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra số lượng kỷ lục 10 đề xuất mới bằng văn bản với nội dung chính là phác thảo của các thỏa thuận tương lai về TTIP.
Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong hầu hết các lĩnh vực.
Ông Garcia Bercero cho biết TTIP bao gồm 30 chương trong đó phần lớn vẫn đang trong giai đoạn hợp nhất và hai bên sẽ củng cố văn bản này sau vòng đàm phán.
Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán Mỹ Dan Mullaney cho biết Mỹ tiếp tục nhận được nhiều đề xuất mới của EU nhưng không có quyết định nào được đưa ra.
Ông Mullaney cũng khẳng định quyết định của Anh rời khỏi EU đặt ra nhiều vấn đề mới cho việc đàm phán bởi Anh chiếm 25% lượng xuất khẩu của Mỹ vào EU.
Theo ông, sau Brexit, quan hệ kinh tế và chiến lược gữa EU với Anh vẫn mạnh nhưng việc Anh rút khỏi thị trường EU sẽ ảnh hưởng tới giá trị của thị trường EU bởi Anh cũng là thị trường dịch vụ lớn của Mỹ.
Trưởng đoàn đàm phán hai bên thông báo mục tiêu hoàn tất đàm phán thỏa thuận vào cuối năm nay, tức là cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama, đồng thời khẳng định Brexit không làm chậm tiến trình đàm phán.
TTIP bao gồm 3 vấn đề lớn : tiếp cận thị trường đối với doanh nghiệp châu Âu và Mỹ, hợp tác về vấn đề luật pháp và những quy định của thế giới về thương mại, đặc biệt về phát triển bền vững và chính sách cạnh tranh.
Các cuộc đàm phán về TTIP được khởi động từ tháng 7/2013, nhưng sau đó bị trì hoãn do phía châu Âu phản đối các điều khoản liên quan việc bảo vệ các nhà đầu tư mà phía Mỹ đưa ra, trong đó có cơ chế giải quyết tranh chấp nhà nước-nhà đầu tư.
Một số dư luận tại châu Âu lo ngại cơ chế này sẽ thách thức các luật, đặc biệt về thực phẩm và môi trường của châu lục này.
Hồi tháng 7 năm ngoái, EU đã chấp thuận việc thành lập một tòa án châu Âu mới để xem xét mọi tranh cãi nảy sinh liên quan tất cả các hiệp định thương mại, và mở đường nối lại đàm phán về TTIP giữa EU và Mỹ sau một thời gian dài trì hoãn.
TTIP được kỳ vọng sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, tạo ra một thị trường khổng lồ với 850 triệu người tiêu dùng và chiếm hơn một nửa kim ngạch kinh tế toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Brexit đặt ra vấn đề mới cho đàm phán TTIP
06:05' - 16/07/2016
Sự kiện Brexit đặt ra những vấn đề mới trong đàm phán về Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và EU.
-
Kinh tế Thế giới
EU mong muốn hoàn tất đàm phán về TTIP với Mỹ trong năm nay
17:50' - 30/06/2016
Eu quyết tâm hoàn tất TTIP với Mỹ trong năm nay bất chấp việc người Anh bỏ phiếu ra khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều vấn đề còn bỏ ngỏ trong đàm phán TTIP
11:00' - 29/06/2016
Tờ “Tấm gương” (Spiegel) của Đức đưa tin, Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) sẽ khó đạt được trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38' - 19/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50' - 19/12/2025
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06' - 19/12/2025
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43' - 19/12/2025
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37' - 19/12/2025
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30' - 19/12/2025
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.

Trưởng đoàn đàm phán EU, Ignacio Garcia Bercero (trái) và trưởng đoàn đàm phán Mỹ Dan Mullaney (phải) thông báo kết quả cuộc đàm phán. Ảnh: EPA