Lạm phát của Mỹ tăng cao trong tháng 6
Con số này nhỉnh hơn dự báo và tăng so với mức 2,4% của tháng 5.
Lạm phát lõi trong tháng 6 (loại trừ giá thực phẩm và năng lượng) tăng 2,9% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá tiêu dùng tăng 0,3%, cao hơn mức 0,1% của tháng trước đó; giá tiêu dùng lõi tăng 0,2%.
Các số liệu này mới chỉ phản ánh một phần tác động ban đầu của cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng. Những mặt hàng chịu thuế nhiều nhất có biến động rất mạnh như đồ nội thất tăng 1% (tháng 5 chỉ tăng 0,3%), thiết bị gia dụng tăng 1,9% (tháng 5 0,8%), đồ may mặc tăng 0,4% (các tháng trước giảm), xăng tăng 1% (đảo chiều từ mức giảm 2,6% trong tháng 5), thực phẩm tăng 0,3%.
Theo các nhà kinh tế, áp lực giá cả dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trong những tháng tới, đặc biệt nếu các mức thuế mới của Mỹ đối với Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia khác có hiệu lực từ ngày 1/8. Điều này cũng làm phức tạp thêm kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc cân nhắc điều chỉnh lãi suất tại cuộc họp chính sách sắp tới.
Hiện các quan chức Fed đang duy trì lập trường “chờ xem” và muốn duy trì lãi suất hiện nay cho tới khi hiểu rõ hơn bức tranh về tác động từ các chính sách của Tổng thống Trump, bao gồm các loại thuế quan, siết chặt nhập cư, cắt giảm chi tiêu...
- Từ khóa :
- lạm phát
- kinh té mỹ
- mỹ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sau khi Mỹ chưa vội áp lệnh trừng phạt Nga
16:03' - 15/07/2025
Giá dầu giảm chiều 15/7 sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gia hạn cho Nga thêm 50 ngày để giải quyết tình hình tại Ukraine, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.
-
Giá vàng
Căng thẳng thương mại thúc đẩy giá vàng tăng, nhà đầu tư chờ số liệu lạm phát Mỹ
16:02' - 15/07/2025
Giá vàng tăng trong phiên giao dịch chiều 15/7 do căng thẳng thương mại hỗ trợ nhu cầu bảo toàn tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Foster City, California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN