Từ 5/10, giao dịch ngoại tệ phải tuân theo số ngày quy định
Từ ngày 5/10, giao dịch ngoại tệ với ngân hàng phải xuất trình giấy tờ và chứng từ chứng minh mục đích, số lượng, loại ngoại tệ, thời hạn thanh toán, chuyển tiền theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định chặt chẽ số ngày trong giao dịch ngoại tệ.
Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Thông tư số 15/2015/TT-NHNN hướng dẫn giao dịch ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ của các tổ chức tín dụng (TCTD) được phép hoạt động ngoại hối mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành.
Thông tư quy định ngày thanh toán trong giao dịch giao ngay, giao dịch giao ngay trong giao dịch hoán đổi do các bên thỏa thuận nhưng tối đa không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày thỏa thuận giao dịch. Còn đối với giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi, ngày thanh toán là ngày cuối cùng của kỳ hạn giao dịch. Mà kỳ hạn của giao dịch kỳ hạn, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi giữa VND với ngoại tệ được thông tư quy định tối thiểu từ 3 ngày đến 365 ngày kể từ ngày giao dịch.Điều này có nghĩa, nếu thời điểm khách hàng cần ngoại tệ để thanh toán trong phạm vi 2 ngày làm việc thì được mua - bán theo giao dịch giao ngay, từ ngày thứ 3 trở lên ngân hàng chỉ được bán ngoại tệ kỳ hạn.
Còn doanh nghiệp chưa có nhu cầu thanh toán ngay (trong vòng 2 ngày) sẽ không được mua ngoại tệ giao ngay để găm giữ và phòng thủ như thời gian qua. Khi mua bán ngoại tệ kỳ hạn, kỳ hạn tối đa được xác định là 365 ngày, tối thiểu là 3 ngày nói trên. Cũng theo Thông tư này, tổ chức tín dụng được phép khi thực hiện giao dịch ngoại tệ với tổ chức tín dụng được phép khác không cần phải xuất trình chứng từ chứng minh mục đích sử dụng ngoại tệ. Thông tư quy định, tổ chức tín dụng được phép thực hiện giao dịch giao ngay, giao dịch kỳ hạn, giao dịch hoán đổi, giao dịch quyền chọn với tổ chức tín dụng được phép khác.Tổ chức tín dụng được phép thực hiện giao dịch giao ngay, giao dịch kỳ hạn, giao dịch hoán đổi, giao dịch quyền chọn (trừ giao dịch mua quyền chọn) với tổ chức kinh tế.
Với người cư trú là tổ chức khác và cá nhân, tổ chức tín dụng được phép thực hiện giao dịch giao ngay, giao dịch hoán đổi , giao dịch quyền chọn (trừ giao dịch mua quyền chọn). Tổ chức tín dụng được phép thực hiện giao dịch giao ngay với người không cư trú là tổ chức, cá nhân. Thông tư cũng quy định, tỷ giá giao ngay giữa VND với USD của giao dịch giao ngay, giao dịch giao ngay trong giao dịch hoán đổi được xác định theo tỷ giá bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố và trong phạm vi biên độ do cơ quan này quyết định.Còn tỷ giá kỳ hạn giữa VND với USD trong giao dịch kỳ hạn, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi do các bên tham gia giao dịch thỏa thuận nhưng không vượt quá mức tỷ giá được xác định trên cơ sở: tỷ giá giao ngay vào ngày giao dịch; chênh lệch giữa hai mức lãi suất hiện hành là lãi suất tái cấp vốn do Ngân hàng Nhà nước công bố và lãi suất mục tiêu USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ; kỳ hạn của giao dịch./.
Đỗ Huyền- Từ khóa :
- 5/10
- giao dịch
- ngoại tệ
- số ngày
- quy định
- NHNN
- thanh toán
- giao ngay
- khách hàng
Tin liên quan
-
Tài chính
Thị trường ngoại hối vẫn bình lặng sau quyết định của NHNN
18:43' - 30/09/2015
Sau ba ngày Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi đô la Mỹ (USD), thị trường ngoại hối cũng như thị trường vàng trong nước vẫn diễn biến ổn định.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thí điểm giao dịch điện tử qua kho bạc nhà nước
10:59' - 09/09/2015
Giao dịch điện tử giúp minh bạch về hồ sơ, chứng từ, nội dung kiểm soát, tiến tới quy chuẩn quá trình kiểm soát chi điện tử qua kho bạc nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ yêu cầu NHNN duy trì ổn định tỷ giá và lãi suất
11:25' - 08/09/2015
Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8/2015, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành các công cụ chính sách tiền tệ linh hoạt, hợp lý để ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thiết lập cơ chế phối hợp xử lý UAV, diều xâm nhập khu vực bay
11:00'
Ngành hàng không cung cấp thông tin đường dây nóng tại từng cảng hàng không để tiếp nhận, xác minh, xử lý kịp thời thông tin liên quan đến UAV, diều và vật thể bay khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội xem xét 55 cơ chế, chính sách để thi hành Luật Thủ đô
10:53'
HĐND Hà Nội xem xét 55 nghị quyết, cơ chế và chính sách mới nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo nền tảng triển khai Luật Thủ đô 2026 từ ngày 1/7 và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Algeria mở rộng kết nối thương mại nông sản
10:29'
Việt Nam hiện xuất khẩu chủ yếu cà phê, hạt điều, hạt tiêu, hàng dệt may, thép và một số sản phẩm công nghiệp sang Algeria.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ đặt mục tiêu hút 8 tỷ USD FDI thế hệ mới
10:04'
Với lợi thế vị trí chiến lược, quỹ đất công nghiệp lớn và nguồn nhân lực dồi dào, Phú Thọ đặt mục tiêu thu hút 7-8 tỷ USD FDI thế hệ mới, tập trung vào công nghệ cao và phát triển xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đất đai còn 2 - 4 giờ
08:45'
Việc nộp hồ sơ đất đai trực tuyến và nhận kết quả chỉ sau 2 - 4 giờ làm việc đối với một số thủ tục đang trở thành bước tiến mới trong cải cách hành chính tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về trọng tâm công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức, cán bộ
08:10'
"Công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức, cán bộ trong giai đoạn mới có ý nghĩa quyết định đối với sự lãnh đạo, cầm quyền của Đảng và năng lực của bộ máy hệ thống chính trị".
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Thụy Sĩ tìm kiếm giải pháp tăng cường kết nối hai nền kinh tế
07:57'
Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ phối hợp với Tổ chức SVEF tổ chức sự kiện kinh tế có quy mô lớn tại thành phố Zurich.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao bổ sung kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương
06:30'
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định số 1039/QĐ-TTg về việc giao bổ sung dự toán ngân sách trung ương, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, cơ quan trung ương..
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm quyền lợi người dân khi triển khai Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
21:07' - 11/06/2026
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm tiến độ Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng.

Giao dịch ngoại tệ phải tuân theo số ngày quy định từ 5/10. Ảnh: TTXVN