"Tủ lạnh cộng đồng" thời dịch COVID-19

15:06' - 20/07/2020
BNEWS Trên vỉa hè một số con phố ở Los Angeles (bang California, Mỹ) gần đây xuất hiện những chiếc tủ lạnh đặc biệt, chứa đầy sữa, hoa quả, thịt và nhiều đồ ăn cung cấp hoàn toàn miễn phí cho bất kỳ ai cần.

Những chiếc tủ lạnh trên, nằm trong dự án của tổ chức "Reach for the Top", được đặt ngoài phố từ tháng 7 này nhằm giúp đỡ người vô gia cư, vốn rất khó khăn lại càng vất vả hơn trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hiện có 7 chiếc tủ lạnh như vậy trên đường phố Los Angeles, không bị khóa, không có ai giám sát, người đến lấy đồ không phải điền vào bất cứ bản khai nào, không phải xếp hàng và có thể lấy bao nhiêu đồ ăn cũng được, vào bất cứ lúc nào cả ngày và đêm. Bên ngoài tủ có đề dòng chữ "Đồ ăn miễn phí" bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha.

California là một trong những bang đầu tiên ở nước Mỹ áp đặt phong tỏa và là một điển hình trong xử lý dịch COVID-19, nhưng giờ bang này đã lại phải đóng cửa một phần nền kinh tế do số ca nhiễm bắt đầu tăng trở lại, chủ yếu ở Los Angeles. Nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, thất nghiệp gia tăng, lên tới 21% hồi cuối tháng 5.

Chính quyền địa phương cùng các nhà thờ, các tổ chức phi chính phủ và trường học đã mở nhiều "ngân hàng lương thực" và bếp ăn miễn phí cho những người bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, bà Marina Vergara, một người tổ chức của dự án "Tủ lạnh cộng đồng Los Angeles", cho biết nhiều người nhập cư không có giấy phép lo sợ bị bắt giữ nếu đến các địa điểm phân phát lương thực này, nhiều người khác đơn giản thấy xấu hổ khi phải đứng xếp hàng để lấy đồ ăn. Bà Vergara cho biết các nỗ lực của bà nhằm giúp mọi người "tự do đến tủ lấy đồ vào bất cứ lúc nào".

Bà Vergara nói: "Nếu bạn muốn lấy hết đồ trong tủ cũng được, không ai đánh giá bạn. Nếu bạn muốn để vào tủ dù chỉ một quả cà chua, hãy làm đi". Bà tâm sự ý tưởng lập các tủ lạnh đặc biệt này xuất phát từ ý tưởng tương tự ở New York. Bất cứ ai cần đồ ăn đều được lấy, ai muốn hỗ trợ đều có thể để đồ vào tủ. Trong tủ có những thức ăn không chóng hỏng như đồ hộp, đôi khi có cả quần áo và những đôi giày.

Ông Danny Dierich, chủ quán cà phê Little Amsterdam, nơi cấp điện cho tủ lạnh đặt bên ngoài quán, cho biết: "Tủ lúc nào cũng đầy ắp đồ ăn, đây không là gì khác ngoài tình yêu thương, một hành động đẹp"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục