Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 thấp nhất trong hơn 3 tuần qua
Đây là dấu hiệu sự lây nhiễm đại dịch này ở Hàn Quốc đang chậm lại, song số ca "nhập khẩu" tiếp tục tăng 2 con số.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ghi nhận 26 ca mắc mới COVID-19, trong đó chỉ có 4 ca lây nhiễm trong nước.
Đây cũng là lần đầu tiên trong 2 tháng qua số ca lây nhiễm trong cộng đồng ở mức một con số, đồng thời là sự chuyển biến mạnh so với ngày 19/7 ghi nhận số trường hợp lây nhiễm trong nước nhiều hơn số ca nhiễm nhập cảnh. Trong số các trường hợp nhiễm mới ở trong nước có 2 ca ở thủ đô Seoul.
Hàn Quốc đã ghi nhận gia tăng mạnh số ca mắc COVID-19 nhập cảnh, chủ yếu là công nhân trở về từ Iraq và một loạt ca nhiễm trên các tàu treo cờ Nga cập cảng thành phố Busan miền Nam Hàn Quốc.
Hàn Quốc không phong tỏa hoàn toàn kể từ khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên hồi tháng 1 vừa qua và đã dỡ bỏ hầu hết các quy định giãn cách xã hội vào đầu tháng 5 khi số ca mắc trong ngày ở mức một con số. Tháng 6 vừa qua, nhà chức trách Hàn Quốc lại quyết định thắt chặt các quy định giãn cách xã hội ở Seoul và vùng phụ cận do các ca lây nhiễm ngày càng tăng ở các cơ sở giải trí ban đêm, nhà thờ và kho hàng.
Khi số ca lây nhiễm trong nước hằng ngày ở mức khoảng 20 ca trở xuống, Hàn Quốc đã quyết định mở cửa lại một số viện bảo tàng và thư viện ở khu vực Seoul và vùng phụ cần từ ngày 20/7.
Tuy nhiên, các cơ quan y tế vẫn cảnh giác trước sự lây lan dịch bệnh tại các điểm nghỉ mát trong mùa Hè.
Số người tử vong do COVID-19 ở Hàn Quốc hiện là 296 người trong khi số ca hồi phục hoàn toàn là 12.572 người.
Trung Quốc cũng ghi nhận diễn biến tích cực về tình hình dịch COVID -19 khi không có ca nhiễm mới nào tại thủ đô Bắc Kinh trong ngày 19/7.
Như vậy, thành phố này đã có 14 ngày liên tiếp không xuất hiện trường hợp nhiễm mới.
Tính từ ngày 11/6 đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận tổng cộng 335 ca nhiễm trong nước, trong số này 219 người đã được xuất viện.
Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 20/7 thông báo ghi nhận thêm 22 ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục trong ngày 19/7, trong đó 17 ca lây nhiễm nội địa, nhưng không có thêm ca tử vong nào.
Cũng trong ngày 19/7 có 24 bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc đại lục được xuất viện, trong khi vẫn còn 249 người đang được điều trị, trong số này có 5 trường hợp trong tình trạng nguy kịch.
Như vậy, tính đến hết ngày 19/7, Trung Quốc đại lục có 83.682 ca mắc COVID-19 trong đó có 4.634 ca tử vong. 78.799 bệnh nhân đã bình phục và được xuất viện.
Cùng ngày, giới chức Australia cảnh báo thành phố Melbourne, thuộc bang Victoria của nước này, sẽ mất nhiều tuần để khống chế tình trạng gia tăng các ca mắc mới COVID-49, mặc dù lệnh phong tỏa và quy định đeo khẩu trang đang được thực thi.
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Australia đang đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai.
Tình hình dịch COVID-19 tại bang Victoria, chủ yếu tại thành phố Melbourne, lên mức báo động sau khi ghi nhận 438 ca nhiễm mới trong ngày 17/7 vừa qua.
Trước tình hình này, chính quyền bang Victoria đã áp dụng biện pháp phong tỏa trong 6 tuần và yêu cầu người dân tại Melbourne phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
Không chỉ bang Victoria, bang láng giềng New South Wales cũng chứng kiến số ca mắc mới COVID-19 trong ngày tăng.
Theo thống kê, bang đông dân nhất Australia này ghi nhận 18 ca mắc mới trong ngày 19/7, mức cao nhất trong 3 tháng qua.
Tỷ lệ lây nhiễm tại bang này cũng cao hơn so với bang Victoria bất chấp quy định giãn cách xã hội.
Tại khu vực Trung Đông, cùng ngày, Iran ghi nhận thêm 209 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số lên 14.188 người.
Iran, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 tại Trung Đông. Trong ngày 19/7 nước này cũng ghi nhận thêm 2.182 ca nhiễm mới, đưa tổng số lên 273.656 ca.
Số ca mắc COVID-19 tại Israel đã vượt 50.000 người trong khi số ca tử vong tăng lên 409 người.
Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 tại Ai Cập có chiều hướng khả quan hơn. Nước này ghi nhận 603 trường hợp nhiễm mới - con số thấp nhất trong 2 tháng qua và là ngày thứ 11 liên tiếp quốc gia Bắc Phi này có số ca nhiễm mới dưới ngưỡng 1.000 người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Người nhập cảnh Thụy Sĩ có thể bị phạt 10.000 USD nếu vi phạm quy định cách ly
09:28' - 20/07/2020
Thụy Sĩ quy định bất cứ ai trở về Thụy Sĩ từ những nước được coi là có khả năng lây nhiễm cao mà không cách ly tự nguyện đều có nguy cơ bị phạt tới 10.000 CHF (10.600 USD).
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Nga hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vaccine
07:40' - 20/07/2020
Tiến sĩ khoa học sinh học, Đại tá Sergei Borisevich cho biết Nga đã hoàn tất thử nhiệm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trên các tình nguyện viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Căng thẳng thuế quan không cản được người Mỹ "săn" khuyến mãi
14:04'
Chi tiêu trực tuyến tại Mỹ tăng vọt lên mức 24,1 tỷ USD từ ngày 8 đến 11/7 – thời điểm được ví như “Black Friday mùa Hè” – khi các nhà bán lẻ lớn đồng loạt triển khai loạt chương trình khuyến mãi sâu.
-
Kinh tế tổng hợp
Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam
14:02'
Đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu tái cử giữ chức Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Chỉ thị 20: Phá điểm nghẽn, thiết lập kỷ cương môi trường
12:35'
Chỉ thị 20/CT-TTg yêu cầu toàn hệ thống chính trị vào cuộc khẩn trương, quyết liệt chống ô nhiễm môi trường, với lộ trình rõ ràng, trách nhiệm cụ thể và sự đồng thuận toàn dân.
-
Kinh tế tổng hợp
Định đoạt ngôi vương Fifa Club World Cup: Khi Chelsea đụng PSG phiên bản hủy diệt
10:45'
Một trận chung kết trong mơ đang chờ đợi người hâm mộ tại FIFA Club World Cup 2025: PSG – cơn lốc hủy diệt đến từ Paris đối đầu Chelsea – “kẻ thách thức” không ngại bất kỳ giới hạn nào.
-
Kinh tế tổng hợp
Khi OCOP thổi hồn vào đặc sản Vĩnh Long
10:43'
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đang từng bước góp phần thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn tại Vĩnh Long.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 13/7/2025
09:19'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 13/7, sáng mai 14/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Bắc Ninh: Cháy lớn tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu
08:43'
Khoảng 19 giờ 20 phút ngày 12/7, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu tư nhân C.H, do ông N.V.C làm chủ, tại thôn Thanh Văn 1, xã Lục Ngạn, tỉnh Bắc Ninh.
-
Kinh tế tổng hợp
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF – 2025: Đội Trung Quốc giành chức vô địch
08:37'
Tối 12/7, tại đêm Chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF – 2025, đội pháo hoa Jiangxi Yangfeng (Trung Quốc) đã xuất sắc giành chức vô địch, mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.
-
Kinh tế tổng hợp
Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn - Kiếp Bạc được công nhận di sản thế giới
20:46' - 12/07/2025
UNESCO đã chính thức công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn - Kiếp Bạc là di sản thế giới.