Từ nay đến ngày 10/7, mưa và dông xuất hiện vào chiều tối và đêm

11:01' - 01/07/2021
BNEWS Dự báo thời tiết ngày 2-10/7, các khu vực trong cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2-10/7, các khu vực trong cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; mưa và dông xuất hiện vào chiều tối và đêm, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết các khu vực:

Phía Tây Bắc Bộ, ngày 2-4/7, ngày nắng, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; đêm 4-6/7, có mưa rào và dông rải rác; ngày 7-10/7, sáng và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Phía Đông Bắc Bộ, ngày 2-4/7, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; đêm 4-6/7, có mưa rào và dông rải rác; ngày 7-10/7, sáng và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Thủ đô Hà Nội, ngày 2-4/7, ngày nắng nóng, riêng ngày 2-3/7 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; đêm 4-6/7, có mưa rào và dông rải rác; ngày 7-10/7, sáng và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, ngày 2-5/7, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày 6-10/7, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày 2-5/7, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày 6-10/7, ngày nắng, riêng phía Bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, ngày 2/7, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày 3/6-10/7, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột.

Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.
Hiện, dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.
Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra./.

>>Cách phòng tránh sốc nhiệt mùa hè


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục