BNEWS Cuộc điều tra này được thực hiện nhằm mục đích thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội thời kỳ 2021 - 2025...
Tổng cục Thống kê cho biết, từ ngày 1/4, Tổng cục sẽ thực hiện điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.
Theo phương án, việc điều tra giữa kỳ nhằm mục đích thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội thời kỳ 2021 – 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội thời kỳ 2026 – 2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.
Cùng với đó, cuộc điều tra cũng nhằm cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 – 2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế.
Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 sẽ được thực hiện trên phạm vi cả nước tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (tỉnh, thành phố), gồm tất cả các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (huyện) ngoại trừ 4 huyện đảo nhỏ (là: Bạch Long Vỹ, thành phố Hải Phòng; Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị; Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng; Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).Đối tượng điều tra bao gồm: hộ dân cư (bao gồm cả thông tin về nhà ở của hộ); nhân khẩu thực tế thường trú của hộ dân cư (bao gồm cả những người thuộc lực lượng vũ trang, người có quốc tịch nước ngoài hiện đang ăn, ngủ tại hộ), không bao gồm những người đang sống trong khu vực quản lý riêng của quân đội và công an.Đơn vị điều tra của Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 là hộ dân cư (viết gọn là hộ). Hộ bao gồm một người ăn riêng, ở riêng hoặc một nhóm người ở chung và ăn chung. Đối với hộ có từ 2 người trở lên, các thành viên trong hộ có thể có hoặc không có quan hệ ruột thịt, hôn nhân, nuôi dưỡng; có hoặc không có quỹ thu – chi chung.Thời điểm điều tra là 0 giờ ngày 01/4/2024. Thời gian thu thập thông tin trong Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 được bắt đầu từ ngày 1/4 đến ngày 30/4/2024.
Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp. Điều tra viên đến từng hộ để hỏi người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên thiết bị di động thông minh (CAPI). Một số trường hợp đặc biệt, đối với những đối tượng điều tra không thể tiếp cận trực tiếp hoặc tiếp cận nhiều lần không được, Cục trưởng Cục Thống kê quyết định lựa chọn phương pháp thu thập thông tin phù hợp bằng cách gửi mẫu phiếu giấy hoặc phiếu điện tử (CAPI hoặc Webform) để đối tượng điều tra tự cung cấp thông tin.
Người cung cấp thông tin là chủ hộ (hoặc người trưởng thành am hiểu về các thành viên trong hộ khi chủ hộ đi vắng) là người cung cấp thông tin của hộ và thành viên hộ. Đối với những thông tin về thành viên hộ mà chủ hộ không nắm chắc, điều tra viên gặp và phỏng vấn trực tiếp thành viên hộ thu thập thông tin.Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 sẽ thu thập thông tin về 7 nội dung chính sau: thông tin về nhân khẩu học của các thành viên hộ; thông tin về di cư; thông tin về giáo dục; thông tin về hôn nhân; thông tin về lịch sử sinh của nữ từ 10 – 49 tuổi; thông tin về người chết của hộ; thông tin về nhà ở và điều kiện sống của hộ.Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 sử dụng 3 loại phiếu để thu thập thông tin phục vụ lập bảng kê hộ dân cư và thu thập thông tin phục vụ tổng hợp các chỉ tiêu. Kết quả điều tra toàn bộ sẽ được công bố vào tháng 11-12/2024. Các báo cáo phân tích chuyên đề sẽ được công bố vào năm 2025.Tin liên quan
Tác động của già hóa dân số đối với thị trường vốn Trung Quốc
Thị trường cổ phiếu loại A của Trung Quốc khởi đầu năm 2024 bằng một bức tranh ảm đạm. Tính đến đầu tháng Hai, xu hướng tăng trưởng của các thị trường chứng khoán tiếp tục trì trệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam đề xuất 3 trọng tâm thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nhật Bản
Bộ trưởng Lê Hoài Trung đề xuất 3 trọng tâm chiến lược nhằm đưa quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển thực chất và hướng tới tương lai.
-
Kinh tế Việt NamTHƯ CỦA TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC TÔ LÂM NHÂN DỊP KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947- 27/7/2026)
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu: THƯ CỦA TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC TÔ LÂM NHÂN DỊP KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947- 27/7/2026).
-
Kinh tế Việt NamTái định hình môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trong kỷ nguyên số thì doanh nghiệp không thể tiếp thị bị động mà phải chủ động, bởi xuất phát phát điểm thâm nhập vào thị trường toàn cầu đã chậm hơn các nước.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 10-NQ/TW: Điểm đến của dòng vốn FDI thế hệ mới
Việc các tập đoàn quốc tế liên tục lựa chọn Tây Ninh để mở rộng sản xuất cho thấy sức hấp dẫn ngày càng tăng của địa phương đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thế hệ mới.
-
Kinh tế Việt NamVĩnh Long phát triển thủy sản gắn với vùng nguyên liệu và xuất khẩu
Vĩnh Long có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, nhiều dư địa để phát triển kinh tế nông nghiệp, nhất là lĩnh vực thủy sản.
-
Kinh tế Việt NamVĩnh Long có thêm nhà máy thức ăn thủy sản công suất 84.000 tấn/năm
Tập đoàn Hoàng gia De Heus (Hà Lan) tổ chức khánh thành Nhà máy thức ăn cá biển và cá nước lạnh với công suất thiết kế 84.000 tấn/năm.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng bổ sung 34 thủ tục hành chính đặc thù cho Khu thương mại tự do
Ngày 22/7, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, hệ thống thủ tục hành chính theo cơ chế đặc thù dành cho Khu thương mại tự do (FTZ) Đà Nẵng đã được hoàn thiện.
-
Kinh tế Việt NamThanh Hóa: Vì sao khu chợ cóc buôn bán nhiều năm vẫn chưa được thuê đất?
Nhiều năm nay khu chợ cóc ở xã Hoạt Giang dựng lều lán tạm hoạt động mà chưa có thủ tục pháp lý.
-
Kinh tế Việt NamĐối thoại công - tư mở rộng dư địa khai thác hiệu quả CPTPP
Việc tăng cường đối thoại giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp là giải pháp quan trọng để tháo gỡ rào cản, hoàn thiện chính sách.












