Từ ngày 22-25/5, khả năng sẽ xảy ra đợt mưa lớn diện rộng
Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa ban hành văn bản số 308/KTTV-QLDB gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an; Công Thương, Xây dựng, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thông tin dự báo tình hình khí tượng thủy văn trong thời gian tới.
Theo đó, năm 2025, do ảnh hưởng của trạng thái ENSO (hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt - El Nino và hiện tượng lạnh dị thường của lớp nước biển bề mặt - La Nina) đang ở trạng thái trung tính kết hợp với tác động của biến đổi khí hậu, hiện tượng mưa lớn cục bộ với cường suất rất lớn (trên 100mm/giờ) tiếp tục có khả năng xuất hiện nhiều trong mùa mưa.Để các bộ, ngành và địa phương chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và giảm thiểu thiệt hại về tài sản, Cục Khí tượng Thủy văn đã thông tin về tình hình khí tượng thủy văn trong thời gian tới.Cụ thể, từ ngày 22-25/5, các khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xảy ra đợt mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 100 - 250mm, có nơi trên 350mm; có thể xuất hiện mưa cục bộ với cường suất lớn (trên 100mm trong 3 giờ). Mưa lớn có nguy cơ cao gây ra ngập úng tại các vùng trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất tại khu vực sườn dốc.
Cùng với đó, trên thượng nguồn sông Thao, sông Lô và một số sông nhỏ ở Bắc Bộ, Thanh Hóa có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên phổ biến từ 2-5m. Để dự báo, cảnh báo phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, Cục Khí tượng Thủy văn kính đề nghị các bộ, địa phương quan tâm chỉ đạo các cơ quan chỉ huy phòng, chống thiên tai tổng hợp gửi thông tin chi tiết về các hoạt động dân sinh, kinh tế, xã hội, các công trình nhạy cảm có khả năng chịu ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn các tỉnh về Cục Khí tượng Thủy văn để kịp thời dự báo, cảnh báo hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành, phòng chống thiên tai.Ngoài các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai được ban hành định kỳ theo quy định, để theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo dông, lốc, sét, lũ quét, sạt lở đất thời gian thực, truy cập vào các hệ thống cảnh báo của Cục Khí tượng Thủy văn tại địa chỉ: http://hymetnet.gov.vn/ và http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn/ để cập nhật thông tin.Cục Khí tượng Thủy văn trân trọng thông báo để các bộ và địa phương chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.Từ đầu tháng 5 đến nay, mặc dù chưa bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa lũ, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm như mưa dông, lốc, sét, mưa đá, trong đó một số khu vực như Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã ghi nhận các đợt mưa dông, mưa lớn cục bộ với lượng mưa phổ biến từ 100 - 150mm, có nơi trên 200mm.- Từ khóa :
- Mưa lớn
- lũ
- ngập úng
- lũ quét
- sạt lở đất
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn gây thiệt hại hơn 5ha nông nghiệp ở Yên Bái
13:07' - 17/05/2025
Đêm ngày 16/5 nhiều địa phương trong tỉnh Yên Bái có mưa rào cục bộ gây thiệt hại hơn 5 ha diện tích cây lâm nghiệp, ngô và rau màu của người dân huyện Yên Bình (Yên Bái).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, đề phòng lũ quét, sạt lở ở 7 tỉnh miền núi phía Bắc
10:27' - 16/05/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa lớn ở Tây Bắc và Việt Bắc, lũ quét, sạt lở ở Lai Châu và Quảng Trị
10:38' - 15/05/2025
Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh, thành phố trên, đặc biệt tại các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường (Lai Châu).
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa lũ miền Trung – Tây Nguyên: 68 người chết và mất tích, thiệt hại hơn 8.980 tỷ đồng
08:23'
Tính đến 6 giờ ngày 22/11, mưa lũ và sạt lở tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã làm 68 người chết, mất tích; trong đó 55 người chết và 13 người mất tích.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 22/11: Miền Trung – Tây Nguyên vẫn ngập lụt kéo dài
07:33'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/11, tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên lũ xuống dần nhưng vẫn ngập lụt kéo dài và cảnh báo nguy cơ lũ quét có thể xảy ra.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết đêm 21, ngày 22/11: Từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa mưa to
18:11' - 21/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 21 đến hết ngày 22/11, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
EVN chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại Trung Bộ
11:14' - 21/11/2025
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành công điện gửi các đơn vị thành viên về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đỉnh Fansipan (Lào Cai) xuất hiện đợt sương muối đầu tiên
09:49' - 21/11/2025
Do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng sớm nay (21/11), khu vực quanh đỉnh Fansipan (xã Tả Van, Lào Cai) đã xuất hiện sương muối nhẹ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Còn 30 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị ngập do mưa lũ gây ách tắc giao thông
08:33' - 21/11/2025
Tính đến 6 giờ 30 ngày 21/11 còn 30 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị ngập lụt cục bộ gây ách tắc giao thông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa lũ gây thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng ở miền Trung, 50 người chết và mất tích
07:58' - 21/11/2025
Mưa lũ từ ngày 16-20/11 gây ngập diện rộng tại Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, khiến 50 người chết và mất tích, hơn 51.000 ngôi nhà bị ngập, thiệt hại kinh tế ước trên 3.000 tỷ đồng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 21/11: Lũ trên các sông từ Huế đến Khánh Hòa đang xuống
07:39' - 21/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/11, lũ trên các sông từ thành phố Huế đến Khánh Hòa đang xuống, riêng lũ trên sông Krông Ana (Đắk Lắk) đang lên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xuất hiện đợt triều cường ven biển Đông Nam Bộ
18:00' - 20/11/2025
Dự báo, từ ngày 22-23/11, mực nước cao nhất ngày tại ven biển phía Đông của Nam Bộ có xu hướng biến đổi chậm, đỉnh triều cao nhất ngày tại trạm Vũng Tàu có khả năng đạt 4,15 – 4,25m.

Mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại phố Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên. Ảnh: Minh Quyết-TTXVN