Từ ngày 25/12/2023 người lao động trong lĩnh vực dầu khí làm việc không quá 12h/ngày
Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 20/2023/TT-BCT quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm các công việc có tính chất đặc biệt trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trên biển.
Thông tư quy định, người lao động làm việc thường xuyên tại các công trình dầu khí trên biển theo phiên và theo ca làm việc như sau: Ca làm việc không quá 12 giờ trong 01 ngày; phiên làm việc tối đa là 28 ngày.
Người lao động làm việc không thường xuyên tại các công trình dầu khí trên biển theo phiên và theo ca làm việc: Ca làm việc không quá 12 giờ trong 01 ngày; phiên làm việc tối đa là 45 ngày.
Người sử dụng lao động thỏa thuận bằng văn bản hoặc thống nhất với người lao động về ca làm việc và phiên làm việc trước khi cử người lao động làm việc không thường xuyên trên công trình dầu khí trên biển.
Trong thời gian không làm việc trên công trình dầu khí trên biển, người lao động làm việc không thường xuyên được bố trí nghỉ bù theo quy định hoặc thực hiện công việc trên đất liền theo quy định pháp luật về lao động.
Tổng số giờ làm việc bình thường trong năm của người lao động làm việc không thường xuyên không được vượt quá thời giờ làm việc tiêu chuẩn trong 01 năm quy định.
Số giờ làm thêm của người lao động không vượt quá 300 giờ/năm
Theo Thông tư quy định, thời gian làm việc ngoài ca hoặc ngoài phiên làm việc đối với người lao động làm việc thường xuyên được tính là thời gian làm thêm giờ. Thời gian làm việc ngoài ca làm việc hoặc ngoài phiên làm việc hoặc thời gian làm việc vượt quá số giờ làm việc tiêu chuẩn trong năm đối với người lao động làm việc không thường xuyên được tính là thời gian làm thêm giờ.
Tổng số giờ làm việc của ca làm việc và số giờ làm thêm của người lao động không quá 14 giờ/ngày; số giờ làm thêm của người lao động không vượt quá 300 giờ/năm.
Việc tổ chức làm thêm giờ phải được sự đồng ý của người lao động và tuân thủ quy định tại Điều 59 và Điều 62 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.
Việc tổ chức làm thêm giờ trong trường hợp đặc biệt tuân thủ quy định tại Điều 108 Bộ luật Lao động.
Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm sắp xếp cho người lao động nghỉ bù tương ứng thời gian làm thêm vào thời gian nghỉ giữa phiên làm việc.
Trường hợp không thể sắp xếp cho người lao động nghỉ bù thì người sử dụng lao động phải trả lương và các chế độ làm thêm giờ cho người lao động theo quy định của pháp luật.
Thời giờ nghỉ ngơi
Sau mỗi ca làm việc, người lao động được bố trí nghỉ liên tục tối thiểu 10 giờ trước khi bắt đầu ca làm việc mới.
Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí thời gian nghỉ giải lao giữa giờ làm việc tính vào thời giờ làm việc, trong đó tổng thời gian nghỉ giữa giờ làm việc tối thiểu 60 phút và phải đảm bảo được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút liên tục, làm việc ban đêm thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút liên tục.
Ngoài thời gian nghỉ giữa ca làm việc, sau mỗi phiên làm việc, người lao động làm việc thường xuyên được bố trí nghỉ liên tục với số ngày bằng với số ngày làm việc trong phiên làm việc trước đó.
Người lao động làm việc không thường xuyên được bố trí nghỉ phù hợp với tình hình công việc, theo tỷ lệ như sau: Làm việc trên công trình dầu khí trên biển vào ngày làm việc trong tuần: 1 ngày làm việc trên biển nghỉ bù nửa ngày làm việc; làm việc trên công trình dầu khí trên biển vào ngày nghỉ hàng tuần: 1 ngày làm việc trên biển nghỉ bù 1 ngày làm việc; làm việc trên công trình dầu khí trên biển ngày Lễ, Tết: 1 ngày làm việc trên biển nghỉ bù 2 ngày làm việc.
Thông tư có hiệu lực từ 25/12/2023.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVN hưởng lợi đến hàng nghìn tỷ đồng từ gần 13.000 sáng kiến của người lao động
10:54' - 13/11/2023
Uớc tính của EVN cho biết, tổng giá trị làm lợi của gần 13.000 sáng kiến lên tới hàng nghìn tỷ đồng và còn hàng trăm sáng kiến có tính ứng dụng cao nhưng chưa thể tính được giá trị làm lợi bằng tiền.
-
Tài chính
Công tác phí của người lao động có tính vào thu nhập chịu thuế?
10:35' - 30/10/2023
Khoản tiền người lao động nhận được từ trợ cấp công tác trên có phải tính thuế thu nhập cá nhân hay không?
-
Kinh tế và pháp luật
Trường hợp nào người lao động bị cắt lương hưu?
16:30' - 13/10/2023
Người lao động đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên sẽ được giải quyết hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Trường hợp nào người lao động sẽ bị cắt lương hưu?
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Truyền thống và sáng tạo ở làng mây tre đan Phú Vinh
15:18'
Dọc theo quốc lộ 6A, cách trung tâm Tp. Hà Nội khoảng 27km về hướng Tây Nam, làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, là một phần không thể thiếu của bản sắc văn hóa Việt Nam.
-
Đời sống
Chợ đồ cũ Hà Nội
15:11'
Chợ đồ cũ đường Hoàng Hoa Thám là một trong những điểm mà những người yêu thích sưu tầm thường tìm đến.
-
Đời sống
Hướng dẫn mới về thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
12:10'
Ngày 1/12/2023, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4384/QĐ-BYT về việc công bố 02 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực Tài chính y tế.
-
Đời sống
Kenya ứng dụng công nghệ để bảo tồn loài linh dương Bongo
09:40'
Cơ quan Vũ trụ Kenya (KSA) và Khu bảo tồn Thiên nhiên Núi Kenya (MKWC) vừa ký thỏa thuận hợp tác sử dụng công nghệ không gian địa lý để cứu loài linh dương Bongo khỏi nguy cơ tuyệt chủng.
-
Đời sống
Xem lịch âm hôm nay 7/12 và ngày mai
05:15'
Lịch âm 7/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem Lịch vạn niên hôm nay và ngày mai. Xem giờ hoàng đạo và giờ đẹp hôm nay 7/12 là những giờ nào, chuyển đổi lịch âm - dương 2023.
-
Đời sống
Hà Nội: Phát huy hiệu quả hầm bộ hành còn hạn chế
17:01' - 06/12/2023
Để hầm bộ hành phát huy hiệu quả, nhiều ý kiến cho rằng, tại các hầm bộ hành ở Hà Nội cần được trang bị đầy đủ hệ thống ánh sáng, an ninh, vệ sinh sạch sẽ và có biển báo để dễ nhận diện.
-
Đời sống
Quỹ Toyota hỗ trợ cải tạo trường học ở vùng sâu, vùng xa
16:29' - 06/12/2023
Ngày 6/12, Quỹ Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo bàn giao 2 nhà vệ sinh cho 2 trường THCS Văn Lang và THCS Gia Điền ở huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ với tổng giá trị gần 300 triệu đồng.
-
Đời sống
"Bạo mạng, sớm tàn", số phận mì tôm thanh long có như bánh mì thanh long không?
14:55' - 06/12/2023
Trước "mì tôm thanh long", cách đây 3 năm cũng có một hiện tượng mạng liên quan đến quả thanh long, đó là bánh mì thanh long.
-
Đời sống
Doanh nghiệp đứng sau hot trend "mì tôm thanh long" là ai?
12:23' - 06/12/2023
"Gây sốt" cộng đồng mạng, song vẫn có không ít người cảm thấy lời bài hát mì tôm thanh long khá "vô tri". Vậy công ty đứng sau MV gây viral mạng xã hội thời gian là ai?