BNEWS Từ tháng 4/2021, Nhật Bản sẽ hỗ trợ lao động chuyển việc sang ngành điều dưỡng, làm việc tại các cơ sở phúc lợi xã hội, trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến nguồn lao động ngành này bị thiếu hụt lớn.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ kinh phí đào tạo để có được chứng chỉ lao động, sinh hoạt phí, cùng với khoản vay 200.000 yên (khoảng 1.900 USD) trước khi chính thức bắt đầu công việc.
Người lao động ký làm việc hai năm sẽ được miễn bồi hoàn kinh phí hỗ trợ. Trong bối cảnh người lao động trong một số ngành bị mất việc do COVID-19 có xu hướng tăng cao, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu chuyển đổi được 22.000 lao động từ các ngành khác sang làm việc trong ngành điều dưỡng hoặc tại các cơ sở phúc lợi xã hội.
Theo Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản, đây là lần đầu tiên chính phủ áp dụng chính sách miễn bồi hoàn kinh phí hỗ trợ nhằm khuyến khích tái tuyển dụng cho các ngành thiếu nguồn lao động.
Bộ này sẽ thông qua các trung tâm hỗ trợ việc làm tại các địa phương trên toàn Nhật Bản để cung cấp gói hỗ trợ cho người lao động từ giai đoạn đào tạo chứng chỉ đến khi tìm việc.
Theo chế độ mới, người lao động có thể tham gia khóa huấn luyện kỹ năng công việc miễn phí tại các cơ sở đào tạo chỉ định của chính phủ Nhật Bản. Các đối tượng được hưởng chế độ mới sẽ tiếp tục được nhận bảo hiểm thất nghiệp tối đa 8.370 yên/ngày. Trường hợp không tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hỗ trợ mức 100.000 yên/tháng.
Trong khi tình hình tuyển dụng lao động tại một số ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch COVID-19 thì tình trạng thiếu nguồn lao động trong ngành điều dưỡng tiếp tục tăng cao. Tỉ lệ tuyển dụng của ngành này trong tháng 10/2020 lên đến 3,86%, đặc biệt, tại Tokyo tỉ lệ này lên đến 6,43%.
Một cán bộ thuộc Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết: “Do tình trạng già hóa dân số của Nhật Bản, nhu cầu lao động mới hàng năm trong ngành điều dưỡng vào khoảng 60.000 người. Bệnh cạnh đó, nhu cầu lao động tại các cơ sở phúc lợi xã hội tăng lên khi áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Người lao động có nguyện vọng làm việc sẽ được hoan nghênh cho dù không có kinh nghiệm chăm sóc điều dưỡng”./.
Tin liên quan
Nhật Bản sẽ tuyển điều dưỡng viên tại 4 quốc gia châu Á
Nhật Bản thông báo sẽ sát hạch tuyển dụng điều dưỡng viên tại các nước Cambodia, Nepal, Myanmar và Mông Cổ, vào mùa Thu năm nay theo chương trình thị thực mới, có tên gọi "Kỹ năng đặc định loại 1".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiCảng hàng không Liên Khương hoạt động trở lại, ngày đầu tiên đón 28 chuyến bay
Sân bay Liên Khương khai thác trở lại từ 19/8 sau gần 6 tháng sửa chữa, khôi phục nhiều đường bay, mở thêm động lực cho du lịch và kinh tế Lâm Đồng.
-
Kinh tế xã hộiThi lại tốt nghiệp tại Tuyên Quang: Kết quả phản ánh sát hơn năng lực thực chất của thí sinh
Thi lại tốt nghiệp tại Tuyên Quang, nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, kết quả kỳ thi lần này có độ tin cậy, cơ bản phản ánh năng lực thực chất của thí sinh.
-
Kinh tế xã hộiTháo dỡ cầu rồi bỏ hoang: Dân Cần Thơ mệt mỏi chờ đường 3km
Tuyến đường Cái Sình – Ông Cả (đoạn từ cầu Mười Tèn đến cầu Hai Rồng) dài khoảng 3km thuộc xã Hỏa Lựu, thành phố Cần Thơ.
-
Kinh tế xã hộiSức sống mới trên các vùng căn cứ cách mạng Đồng Tháp
Các địa phương ở những vùng căn cứ cách mạng năm xưa ở Đồng Tháp tiếp tục thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển nhanh, bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.
-
Kinh tế xã hộiHuế khai trừ khỏi Đảng đối với Giám đốc Ban Quản lý dự án
Ban Thường vụ Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ Đảng đối với ông Hà Xuân Hậu, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị thành phố Huế.
-
Kinh tế xã hộiRừng keo chết khô, Quảng Ngãi cảnh báo cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm
Hàng trăm ha keo lai, bạch đàn tại phía Nam Quảng Ngãi bị chết khô do nắng hạn kéo dài, gây thiệt hại lớn cho người trồng rừng và đẩy nguy cơ cháy rừng lên cấp cực kỳ nguy hiểm.
-
Kinh tế xã hộiĐi tìm tên anh giữa những miền ký ức chiến tranh
Bằng nghĩa tình và trách nhiệm, Tây Ninh đang triển khai đồng bộ “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội phân luồng giao thông dịp Quốc khánh 2/9
Hà Nội triển khai phân luồng giao thông từ xa dịp Quốc khánh 2/9, hướng dẫn phương tiện theo nhiều lộ trình nhằm giảm ùn tắc tại các cửa ngõ và tuyến cao tốc.
-
Kinh tế xã hộiCông bố điểm thi lại tốt nghiệp Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang
Sáng 19/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Báo cáo thống kê kết quả điểm thi lần 2 của thí sinh tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang.









