Tương lai bấp bênh của lao động nhập cư ở vùng Vịnh giữa dịch bệnh
Hàng triệu công nhân nhập cư trên khắp các quốc gia vùng Vịnh đang đối mặt với tương lai "bấp bênh", trong bối cảnh những nước này tiến hành các biện pháp phong tỏa, trong khi các chủ sử dụng lao động giữ lại tiền lương hoặc cân nhắc việc cắt giảm nhân viên.
Các nhóm vận động vì quyền lợi người lao động đã cảnh báo rằng chỗ ở chật chội và tình trạng vệ sinh không đảm bảo đang đe dọa sức khỏe của người lao động nhập cư tại các quốc gia vùng Vịnh – nhóm vốn khó có thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, họ cũng phải đối mặt với nguy cơ không được trả lương và bị sa thải, thậm chí có thể bị trục xuất.
Hiện có hàng chục nghìn công nhân đang bị giới nghiêm tại Khu công nghiệp Doha của Qatar sau khi hàng chục người lao động tại đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Một công nhân tại đây cho biết họ đã phải ở tại khu vực này trong 8 -10 ngày qua và đang đối mặt với vấn đề thiếu hụt nhu yếu phẩm do nguồn cung của chính phủ hạn chế. Trong khi đó, một nhà ngoại giao Arab ở Riyadh (Saudi Arabia) cho hay nhiều công nhân trong khu vực tư nhân đang trải qua giai đoạn khó khăn do hầu hết các lĩnh vực phải đóng cửa khiến nhiều chủ doanh nghiệp buộc công nhân phải ở nhà mà không có lương.
Văn phòng tại Doha (Qatar) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết một số chủ sử dụng lao động đã chuyển nhân viên đến các phòng trọ rộng rãi hơn vì lo ngại điều kiện chật chội có thể làm virus lây lan nhanh, trong khi một số khác đã cải thiện tình trạng vệ sinh ở những khu này.
Tuy nhiên, ILO đã đặt câu hỏi các công ty có thể tiếp tục trả lương cho công nhân trong bao lâu khi cuộc khủng hoảng COVID-19 tiếp diễn. Trước đó, các nền kinh tế vùng Vịnh cũng đã chịu ảnh hưởng lớn từ việc giá dầu lao dốc.
Người đứng đầu văn phòng Qatar của ILO, ông Houtan Homayounpour cho biết việc sa thải nhân công hàng loạt, tuy cho đến thời điểm hiện tại chưa xảy ra, sẽ gây thiệt hại kinh tế lớn cho các nước gửi lao động đến khu vực vùng Vịnh. Lao động nước ngoài ở vùng Vịnh chủ yếu đến từ Bangladesh, Ấn Độ, Nepal và Pakistan. Nhóm này chiếm khoảng 10% tổng số người di cư trên toàn thế giới.
Với 10 triệu công nhân nước ngoài, Saudi Arabia hiện đang là nước sở hữu lực lượng lao động nhập cư đứng đầu vùng Vịnh, tiếp sau là Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) với 8,7 triệu người và Kuwait với 2,8 triệu người.
Tính đến ngày 30/3, Saudi Arabia thông cáo có 1.299 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 8 người đã tử vong. Kuwait có 255 người mắc và chưa có ca tử vong nào. Qatar và UAE lần lượt ghi nhận 634 và 570 ca mắc COVID-19, với số ca tử vong lần lượt là 1 và 3 ca./.
Tin liên quan
-
Thời sự
Dịch COVID-19 sáng 30/3: Số ca tử vong tại Italy đã lên tới 10.799 người
06:09' - 30/03/2020
Tính đến 6 giờ sáng ngày 30/3, Mỹ tiếp tục là quốc gia có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới với 140.960 ca; Italy là quốc gia có số ca tử vong nhiều nhất thế giới với 10.779 người.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Các nước tăng hỗ trợ tài chính vực kinh tế
11:31' - 19/03/2020
Nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều định chế tài chính và tổ chức quốc tế đã thực hiện hỗ trợ tài chính để giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đến kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06'
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47'
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.