Tương lai năng lượng châu Âu sau khi Nga “đóng van” khí đốt
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt lâu đời nhất của Nga đến châu Âu đi qua Ukraine, được xây dựng từ thời Liên Xô, dự kiến sẽ ngừng hoạt động vào cuối năm nay.
Ukraine tuyên bố không gia hạn thỏa thuận trung chuyển với Gazprom – tập đoàn dầu khí quốc doanh Nga – nhằm cắt nguồn thu nhập mà nước này cho rằng Nga đang sử dụng để tài trợ cho cuộc xung đột tại Ukraine.
Việc Nga dừng cung cấp khí đốt cho Áo, quốc gia nhận phần lớn khí đốt qua Ukraine, đồng nghĩa rằng Nga giờ chỉ cung cấp lượng khí đốt đáng kể cho Hungary và Slovakia, trong đó Hungary tiếp nhận khí đốt qua đường ống chạy chủ yếu qua Thổ Nhĩ Kỳ. Trước khi xung đột tại Ukraine bùng nổ vào năm 2022, Nga đáp ứng tới 40% nhu cầu khí đốt của Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết thông báo từ Gazprom đã được dự đoán từ lâu và nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống này. Ông Nehammer khẳng định: “Không hộ gia đình nào sẽ phải chịu lạnh trong mùa Đông này. Các kho chứa khí đốt đã đầy đủ”.
Ngoại trưởng Ukraine, Andrii Sybiha, viết trên nền tảng X rằng: “Kỷ nguyên châu Âu phụ thuộc vào khí đốt Nga đã kết thúc”, đồng thời kêu gọi cắt đứt hoàn toàn nguồn lợi nhuận từ năng lượng của Nga.
Tập đoàn năng lượng lớn nhất Áo, OMV, cho biết họ đã chuẩn bị cho khả năng Nga dừng cung cấp khí đốt và có thể nhập khẩu khí đốt qua Đức, Italy, và Hà Lan để phục vụ khách hàng.
Nguồn cung từ Nga cho Áo bị ngừng sau một tranh chấp hợp đồng giữa Gazprom và OMV. Trong thông báo trên nền tảng giao dịch khí đốt Trung Âu, OMV cho biết Gazprom sẽ dừng cung cấp khí đốt từ ngày 16/11/2024.
Trong khi đó, giá khí đốt toàn cầu vẫn trên đà tăng mạnh sau khi nguồn cung từ Nga giảm dần. Tuy nhiên, nhiều quốc gia châu Âu đã tìm được nguồn cung thay thế, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá khí đốt châu Âu tăng lên mức cao nhất trong 12 tháng
15:18' - 15/11/2024
Giá khí đốt kỳ hạn trên sàn giao dịch TTF Hà Lan, loại khí đốt tiêu chuẩn cho châu Âu, đã tăng 5% vào đầu ngày 15/11.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tăng mạnh lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu
21:45' - 02/11/2024
Nguồn cung cấp khí đốt Nga cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Moldova, quá cảnh qua Ukraine, trong tháng 10/2024 đã tăng lên mức gần mức tối đa có thể về mặt kỹ thuật.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt mức dự trữ khí đốt 95%
07:51' - 01/11/2024
Theo báo cáo, hiện có khoảng 100 tỷ m3 khí đốt trong các kho dự trữ của EU, chiếm khoảng 1/3 nhu cầu tiêu thụ khí đốt hàng năm của toàn khối.
-
Phân tích - Dự báo
Liệu châu Âu có đối mặt với khủng hoảng khí đốt?
06:30' - 31/10/2024
Với việc thỏa thuận vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu qua Ukraine đã chấm dứt, liệu "lục địa già" có nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng năng lượng mới hay không?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04'
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”