1. >

Tương lai quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc phụ thuộc sự năng động doanh nhân hai nước

Facebook Share

BNEWS.VN Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc là cơ hội quý báu để cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng nhìn lại những kết quả hợp tác đã đạt được trong suốt một phần tư thế kỷ qua...

Tương lai quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc phụ thuộc sự năng động doanh nhân hai nước

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Moon Jae - in đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

“Phía sau tấm Huy chương vàng bắn súng Olympic, Huy chương bạc châu Á của Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam có sự đóng góp của những huấn luyện viên, chuyên gia Hàn Quốc. Phía sau vị thế dẫn đầu thế giới của nhiều sản phẩm công nghiệp Hàn Quốc có bàn tay, khối óc của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của Nhà nước Việt Nam. Tương lai quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc phụ thuộc vào tầm nhìn, ý chí vươn lên và sự năng động, sáng tạo của đội ngũ doanh nhân hai nước”.

Phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhận được những tràng pháo tay của hàng trăm doanh nghiệp hai nước tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Hàn, diễn ra chiều 23/3, tại Hà Nội.

Diễn đàn có sự tham dự của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và nhiều quan chức, cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi thành công của các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng là thành công của mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo, phát huy tiềm năng, thế mạnh, trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo Chủ tịch nước, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc là cơ hội quý báu để cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng nhìn lại những kết quả hợp tác đã đạt được trong suốt một phần tư thế kỷ qua, chia sẻ tầm nhìn, triển vọng và những cơ hội hợp tác phát triển trong giai đoạn mới, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Chủ tịch nước cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa suốt chiều dài hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của mỗi dân tộc.

Cách đây gần 900 năm, Hoàng tử Lý Long Tường của Việt Nam đã đặt chân đến bán đảo Triều Tiên, đặt nền móng cho sự bang giao giữa hai dân tộc. Ngày nay, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất, được vun đắp bằng tình hữu nghị và những nỗ lực chung của hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Sự tin cậy, tình cảm chân thành và những mối liên kết gắn bó qua thời gian đã tạo nên quan hệ gần gũi giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Hàn Quốc.

Trải qua một phần tư thế kỷ, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu; giao lưu, tiếp xúc cấp cao giữa hai nước được duy trì thường xuyên đã góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy chính trị; hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư luôn duy trì tốc độ phát triển nhanh, ổn định và đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Trên nền tảng chia sẻ những lợi ích cốt lõi trong hợp tác song phương và đa phương, với tính bổ trợ cao của hai nền kinh tế, Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư lớn nhất, đối tác hợp tác phát triển song phương và du lịch lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam.

Với hơn 59 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang giữ vai trò tích cực trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam, như công nghiệp điện tử, năng lượng, ô tô, may mặc, xây dựng, dịch vụ..., góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, tạo công ăn, việc làm và bảo đảm an sinh xã hội.

Cùng với các hoạt động đầu tư, quy mô thương mại giữa hai nước cũng không ngừng gia tăng, đạt 64 tỷ USD vào năm 2017 sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực. Hai nước là đối tác thương mại quan trọng của nhau, với các mặt hàng mang tính bổ trợ, bổ sung cao.

Sự phát triển của các hoạt động thương mại song phương đã góp phần tăng cường năng lực xuất khẩu và định hình một số ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

“Nhà nước và nhân dân Việt Nam đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc không chỉ giữ vai trò tiên phong trong hợp tác đầu tư, mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực đi vào thực chất, hiệu quả hơn”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Hoan nghênh và đánh giá cao chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc với mục tiêu vì con người và hòa bình, thúc đẩy thịnh vượng chung, trong đó xác định Việt Nam là một trong những đối tác trọng tâm, Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Hàn Quốc, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; coi cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác chiến lược hàng đầu trong tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới, sáng tạo, phát triển kinh tế tri thức, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia. Nhiều tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam đã trở thành bộ phận cấu thành quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh theo các chuẩn mực quốc tế, tăng cường trách nhiệm thực thi, đề cao thượng tôn pháp luật; mở rộng không gian kinh doanh, khơi dậy mọi tiềm năng của doanh nghiệp; tiếp tục phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng, hệ thống tài chính, ngân hàng, cải cách giáo dục và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Cũng theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác sâu rộng, toàn diện và hiệu quả hơn với Hàn Quốc trên nền tảng chia sẻ và bổ trợ lẫn nhau, gắn kết thế mạnh, tiềm năng của mỗi nước. Về thương mại, với mục tiêu nâng kim ngạch lên 100 tỷ USD vào năm 2020, Việt Nam mong muốn thúc đẩy thương mại song phương theo hướng cân bằng; mong muốn Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để hàng nông thủy sản nhiệt đới, hàng dệt may, đồ gỗ, cao su... tiếp cận thị trường Hàn Quốc. Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận các mặt hàng linh kiện sản xuất cũng như những mặt hàng thế mạnh khác của Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá Việt Nam là một quốc gia năng động, nổi lên là trung tâm kinh tế của khu vực ASEAN với mức tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 6%/năm.

Lấy dẫn chứng từ việc đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam dưới sự huấn luyện của Huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo đã đạt thành tích cao nhất từ trước đến nay, Tổng thống Moon Jae-in nhận định “Việt Nam và Hàn Quốc bên nhau sẽ tạo ra những việc tốt đẹp như vậy”.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, hiện 5.500 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, các doanh nghiệp của Hàn Quốc đã gặp những lao động Việt Nam có năng lực và hàng triệu lao động Việt Nam đang có việc làm tốt trong các doanh nghiệp Hàn Quốc, đó là sự hợp tác cùng phát triển, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Hiện Việt Nam đã trở thành một trong 4 đối tác lớn của Hàn Quốc và Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam.

Trong năm vừa qua đã có 2,7 triệu lượt người qua lại giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành những đối tác quan trọng. Hoạt động giao lưu giữa hai quốc gia cũng sẽ là nguồn động lực đối với nhân dân hai nước và đây sẽ là định hướng để hai nước phát triển.

Tổng thống cho biết, tại buổi hội đàm cấp cao, hai bên đã nhất trí nâng kim ngạch lên 100 tỷ USD vào năm 2020, bằng một nửa so với mục tiêu đầu tư vào các nước ASEAN mà Hàn Quốc đặt ra. “Điều đó cho thấy Việt Nam quan trọng với Hàn Quốc như thế nào.

Sẽ rất khó để đạt được mục tiêu đó nếu chỉ dựa vào xuất nhập khẩu của chỉ một bên. Chúng ta phải thực hiện được thương mại đối ứng lẫn nhau, nâng cao ưu điểm của doanh nghiệp 2 nước và trở thành những đối tác hợp tác cùng phát triển, chung vai sát cánh đầu tư sang nước thứ 3 mới có thể đạt được mục tiêu đó”, Tổng thống Moon Jae-in nói.

Tổng thống Moon Jae-in mong muốn Hàn Quốc tiếp tục đóng góp vào quá trình phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà Việt Nam đang thực hiện; Chính phủ hai nước tạo nền tảng để thanh niên Việt Nam – Hàn Quốc đứng lên khởi nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp hai nước ủng hộ các bạn trẻ tham gia thử thách đó.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bạn đã từng đặt đồ như là đồ ăn, đồ uống, đồ dùng…qua app trên điện thoại, sau đó thanh toán bằng tài khoản hoặc ví điện tử hay chưa? Hình thức mua bán này đã tạo ra rất nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện ích, thu hút sự quan tâm trải nghiệm của khách hàng.

ncif