Tướng Mỹ bảo vệ kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc
Đây là nhận định được Tướng Vincent K.Brooks, người đứng đầu Lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), đưa ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt.


Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Seoul, Tướng Brooks cảnh báo "tình hình nguy hiểm" đang dần bao trùm trên khắp Bán đảo Triều Tiên.
Ông viện dẫn một loạt hành động mang tính khiêu khích ngày càng gia tăng của Bình Nhưỡng, trong đó có các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo và các hoạt động hạt nhân cũng như tấn công mạng, là những ảnh hưởng mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sử dụng nhằm đặt Hàn Quốc và các nước láng giềng lâm vào tình thế nguy hiểm.
Vị Tư lệnh này nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ nguy cơ này cũng như tìm kiếm các phương thức để giảm nhẹ tác động của những vũ khí mà Triều Tiên triển khai.
Về việc triển khai THAAD, Tướng Brooks cho rằng hệ thống này nhằm cung cấp sự “bảo vệ khu vực” tối quan trọng và chưa từng có cho các đồng minh trước các loại tên lửa đạn đạo có thể trang bị hạt nhân của Triều Tiên.
Ông tuyên bố: “Tất cả những điều này là nhằm đối phó với mối đe dọa mà tên lửa của Triều Tiên gây ra cho Hàn Quốc, cũng như nhằm bảo vệ Hàn Quốc”.
Tuyên bố trên được Tướng Brooks đưa ra vào thời điểm nhạy cảm liên quan đến tương lai của việc triển khai THAAD, trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối lo ngại chính quyền mới theo đường lối tự do của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) có thể trả lại Mỹ hệ thống này.
Hôm 19/5, trong cuộc họp với các lãnh đạo 5 đảng lớn, trong đó có đảng Dân chủ cầm quyền, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính ở Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố sẽ đưa ra một cách tiếp cận thận trọng đối với vấn đề THAAD của Mỹ triển khai tại nước này.
Tân Tổng thống Moon Jae-in và đảng Dân chủ từ lâu kêu gọi hoãn kế hoạch bố trí THAAD, cho rằng chính quyền tiền nhiệm chưa tham vấn người dân về vấn đề này.
Trong khi đó, một cuộc tranh cãi đã nảy sinh khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Seoul sẽ phải trả 1 tỷ USD chi phí triển khai THAAD. Seoul lập luận rằng theo một thỏa thuận song phương,
Washington chịu trách nhiệm tài chính cho việc triển khai, vận hành và bảo dưỡng THAAD, Seoul sẽ cung cấp đất để bố trí hệ thống này.
- Từ khóa :
- hệ thống phòng thủ tên lửa
- thaad
- hàn quốc
- triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định không mâu thuẫn với Mỹ về THAAD
16:22' - 04/05/2017
Giới chức Hàn Quốc đã bác bỏ tồn tại mâu thuẫn giữa Seoul và Washington liên quan tới chi phí cho Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai ở Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc đều thiệt hại về kinh tế do hệ quả liên quan đến Hệ thống THAAD
12:39' - 03/05/2017
Cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều sẽ phải hứng chịu thiệt hại về mặt kinh tế do những hệ quả tiêu cực từ việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quôc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc yêu cầu dừng ngay hệ thống THAAD tại Hàn Quốc
17:23' - 02/05/2017
Trung Quốc kêu gọi dừng ngay lập tức Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ triển khai tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ thống THAAD tại Hàn Quốc đã bắt đầu đi vào hoạt động
11:26' - 02/05/2017
Ngày 2/5, giới chức quân sự thuộc USFK khẳng định Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Washington triển khai tại Hàn Quốc đã bắt đầu đi vào hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc thận trọng trước bất ổn địa chính trị
08:12'
Một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi tỷ lệ doanh nghiệp coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư chính giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.