1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tường nhà dân nứt toác do quá trình thi công Quốc lộ 15 B

Facebook Share

BNEWS.VN Quá trình thi công Quốc lộ 15 B đã gây ảnh hưởng tới đời sống của hàng trăm hộ dân sống xung quanh, đặc biệt hàng chục ngôi nhà đã bị nứt tường dẫn đến thấm, dột khi trời mưa.

Tường nhà dân nứt toác do quá trình thi công Quốc lộ 15 B

Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 15 B có tổng chiều dài hơn 11 km, điểm đầu tại Km 2 + 688 (Ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh) điểm cuối (thuộc xã Phù Việt, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư gần 250 tỷ đồng, do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư và Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh làm tư vấn ủy thác quản lý dự án.

Điều đáng nói là quá trình thi công tuyến đường này đã gây ảnh hưởng tới đời sống của hàng trăm hộ dân sống xung quanh, đặc biệt hàng chục ngôi nhà của người dân thuộc xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã bị nứt tường dẫn đến thấm, dột khi trời mưa.

Theo thống kê, đến thời điểm 10/10, đã có 30 ngôi nhà của người dân thôn Hoa Mai và thôn Xuân Phượng, xã Xuân Lộc bị nứt tường. Theo người dân, nguyên nhân là do trong quá trình thi công nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15, đơn vị thi công đã huy động nhiều máy móc đến hiện trường làm việc suốt ngày đêm. Quá trình máy móc hoạt động với tần suất lớn đã gây rung chấn mạnh khiến tường nhà dân bị nứt.

Chỉ lên tường ngôi nhà hai tầng khang trang của gia đình, chị Phan Thị Vĩnh, trú thôn Xuân Phượng, xã Xuân Lộc cho biết, nhà của gia đình chị xây dựng gần 10 năm, với thiết kế hai tầng kiên cố, nhưng trong quá trình thi công nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15B, đơn vị thi công đã huy động nhiều máy móc, xe lu làm suốt ngày đêm, khiến nhà rung chấn mạnh, dẫn đến bị nứt.

Không chỉ riêng nhà của chị Vĩnh, đối diện bên kia đường, tường và dầm nhà của gia đình chị Phan Thị Huyền cũng bị nứt, hư hỏng. Theo chị Huyền, khoảng đầu tháng 7/2018, đơn vị thi công huy động 5 đến 6 máy lu về làm đường, máy móc chạy ầm ầm dẫn đến rung chấn mạnh làm tường nhà và dầm trần nhà bị nứt, trời nắng thì không sao, trời mưa là nước ngấm vào nhà.

Ông Trần Xuân Hải, quyền Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc xác nhận, tuyến Quốc lộ 15B đi qua địa phương này dài 1,3km, quá trình thi công đã làm nứt tường, dầm nhà của hơn 30 hộ ở hai thôn Hoa Mai và Xuân Phượng, dẫn đến thấm, dột khi trời mưa.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã cùng đơn vị bảo hiểm đến kiểm đếm các hộ dân bị ảnh hưởng, tiến hành đền bù cho 14 hộ dân. Theo tìm hiểu, trong danh sách các hộ đã nhận tiền đền bù phía bảo hiểm áp mức giá thấp nhất là hơn 1 triệu đồng và cao nhất là hơn 11 triệu đồng/nhà.

Tuy nhiên, bên cạnh các hộ dân đã chịu nhận tiền do đơn vị bảo hiểm chi trả thì còn rất nhiều hộ dân khác vẫn chưa nhận tiền đền bù vì cho rằng mức bồi thường không thỏa đáng. Nhiều hộ dân phản đối, cản trở không cho thi công.

Ông Lê Viết Hòa, Phó Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong dự án này, Ban Quản lý dự án đã ký hợp đồng bảo hiểm với Công ty Bảo Việt Hà Tĩnh. Trước khi thi công, phía Công ty Bảo Việt Hà Tĩnh đã thuê công ty giám định đến kiểm tra, ghi nhận hiện trạng nhà cửa của người dân hai bên tuyến đường.

Việc nhà ở của người dân bị nứt trong quá trình thi công Quốc lộ 15B là có thật, sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, Ban quản lý dự án đã chuyển đơn sang công ty bảo hiểm, đơn vị này sau đó đã về thẩm định lại và áp giá đền bù theo quy định của Sở Xây dựng. Tuy nhiên nhiều hộ dân vẫn không chấp thuận với giá đền bù mà phía công ty bảo hiểm đưa ra.

Lý giải về việc người dân cho rằng đơn vị bảo hiểm đền bù quá thấp, khiến nhiều hộ không đồng tình và cản trở việc thi công, ông Lê Viết Hòa cho rằng, Công ty Bảo Việt Hà Tĩnh đã áp giá bồi thường theo quy định của tỉnh. Vì vậy, việc người dân cho rằng số tiền đền bù quá thấp là không có cơ sở. Sắp tới đơn vị sẽ phối hợp với các bên liên quan tiến hành họp dân để quyết vụ việc thấu đáo./.

>>> Bị nứt nhà, người dân Bình Định ngăn cản thi công Quốc lộ 19

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif