BNEWS Chiều 16/5, sau khi nghị án dài ngày, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm vụ án "cướp tài sản" là tiền điện tử (tiền ảo) Bitcoin trị giá hơn 37 tỉ đồng.
Chiều 16/5, sau khi nghị án dài ngày, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm vụ án "cướp tài sản" là tiền điện tử (tiền ảo) Bitcoin trị giá hơn 37 tỉ đồng.
16 bị cáo trong vụ án đều bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội "Cướp tài sản" và ở khung hình phạt 18 - 20 năm tù hoặc tù chung thân.
Theo nội dung vụ án, năm 2018, nghe anh Lê Đức Nguyên tư vấn, bị cáo Hồ Ngọc Tài đã bán hết 1.000 Bitcoin (trị giá khoảng 100 tỉ đồng), chuyển sang mua tiền ảo mới nổi như Aureus, Ifans... trên các sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế nhưng sau đó thua lỗ hết.Nghi ngờ anh Nguyên lừa, Tài, Trần Ngọc Hoàng đã rủ rê, lôi kéo 14 bị cáo khác, trong đó có 2 cựu cán bộ Công an Thành phố Hồ Chí Minh là Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn lên kế hoạch chiếm đoạt tiền điện tử của anh Nguyên.
Ngày 17/5/2020, Tài, Hoàng và đồng phạm tạo ra vụ va quẹt ô tô trên cao tốc Dầu Giây - Thành phố Hồ Chí Minh (đoạn thuộc địa phận Đồng Nai), sau đó khống chế, uy hiếp, đe dọa anh Nguyên thực hiện lệnh chuyển tiền điện tử của anh cho Tài.
Sau đó, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an điều tra vụ án và bắt giữ các bị cáo. Theo kết quả giám định, số tiền điện tử của anh Nguyên bị chiếm đoạt là 168 Bitcoin, quy đổi tổng trị giá hơn 37 tỉ đồng cùng một số tài sản khác khoảng 45 triệu đồng. Theo Hội đồng xét xử, các bị cáo đã chiếm đoạt tiền điện tử của người bị hại. Việc quy đổi tiền điện tử sang tiền đồng Việt Nam đã thành công và đây được xác định là số tiền bị chiếm đoạt trong vụ án.Về tranh cãi tiền điện tử có phải là tài sản, Hội đồng xét xử nhận định pháp luật Việt Nam chưa chấp nhận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là tiền tệ, phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam nên việc trưng cầu phải định giá đối với tiền điện tử trong vụ án là không có cơ sở.
Mặt khác, Hội đồng xét xử phân tích tội "Cướp tài sản" là tội phạm có cấu thành tội phạm hình thức. Mục đích của các bị cáo là chiếm đoạt tiền Việt Nam thông qua việc uy hiếp anh Nguyên và người thân của anh chuyển tiền ảo. Thực tế, sau khi chiếm đoạt được tiền ảo của anh Nguyên, các bị cáo đã quy đổi ra tiền Việt Nam đồng và chia nhau.Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt 2 bị cáo chủ mưu là Hồ Ngọc Tài, Trần Ngọc Hoàng tù chung thân. Hai cựu cán bộ Công an là Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn mức án lần lượt là 17 năm tù và 12 năm tù. Các bị cáo còn lại là đồng phạm của Tài và Hoàng bị tuyên phạt mức án từ thấp nhất 9 năm tù tới cao nhất 19 năm tù cùng về tội "Cướp tài sản" theo Điều 168, Bộ luật Hình sự.Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử nhận định các bị cáo đã khống chế bị hại cướp 168 Bitcoin (tương đương hơn 37 tỉ đồng), tuy nhiên thời điểm các bị cáo phạm tội, pháp luật Việt Nam chưa công nhận Bitcoin và tiền điện tử tương tự khác là tiền tệ, phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.Các bị cáo mới quy đổi một số Bitcoin thành công và chiếm hưởng hơn 18,8 tỉ đồng của người bị hại nên các bị cáo chiếm hưởng phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại. Số Bitcoin còn lại do không thu hồi được nên không có cơ sở xem xét bồi thường theo yêu cầu của người bị hại./.
- Từ khóa:
- tp hồ chí minh
- cướp tiền ảo bitcoin
- bitcoin
Tin liên quan
Lâm Đồng còn hàng chục công trình trái phép lấn chiếm lòng hồ thủy điện
Qua rà soát các hồ thủy điện tại Lâm Đồng, vẫn còn hàng chục công trình lấn chiếm hành lang lòng hồ, đặc biệt có nhiều trường hợp kéo dài nhiều năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 2 đối tượng trong vụ đưa lợn nhiễm bệnh bán ra thị trường
Ngày 17/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Văn Công và Hứa Hoàng Khởi.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia thiệt hại hàng triệu USD vì hành vi lừa đảo giả mạo chính khách
Các phương thức lừa đảo phổ biến bao gồm lập trang web giả mạo, tấn công giả mạo (phishing), lừa đảo tiền mã hóa và đặc biệt là mạo danh những nhân vật có ảnh hưởng công chúng.
-
Kinh tế và pháp luậtBan hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, Lê Thanh Thản: Định giá tài sản tăng gần 4 lần
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã định giá tài sản trong vụ án tăng gần 4 lần, căn cứ vào giá trị giao dịch thực tế của thị trường tại thời điểm định giá, đảm bảo quyền lợi cho các bị hại.
-
Kinh tế và pháp luậtXét xử 227 bị cáo trong vụ án ma túy VN10 từ vụ 4 nữ tiếp viên hàng không
Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử 227 bị cáo trong chuyên án ma túy VN10, bắt nguồn từ vụ 4 nữ tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển ma túy qua Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luậtTây Ninh mở rộng vòng tay an ninh từ sự đồng lòng của nhân dân
Từ cơ sở đến cấp tỉnh, những cách làm thiết thực cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đồng thuận của nhân dân đang tạo sức lan tỏa cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Tây Ninh.
-
Kinh tế và pháp luậtChấn chỉnh KOL đăng tải clip phát ngôn thiếu lịch sự ở Lễ hội Sầu riêng
TikToker H.C. đã đăng tải clip ngắn, thông tin về việc sự kiện đông đúc, khi nam TikToker này muốn đi vệ sinh nhưng không thể ra ngoài được với những lời lẽ phản cảm, thiếu lịch sự.
-
Kinh tế và pháp luậtPháp điều tra vụ đánh cắp dữ liệu của gần 700.000 người nộp thuế
Cơ quan công tố Paris ngày 15/8 đã mở cuộc điều tra vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin của ngành thuế Pháp, khiến dữ liệu của gần 700.000 cá nhân và doanh nghiệp bị đánh cắp.
-
Kinh tế và pháp luậtCông an Tp. Hồ Chí Minh khẩn trương xử lý vụ thả diều gần sân bay Tân Sơn Nhất
Công an TP. Hồ Chí Minh triệu tập 3 người liên quan vụ thả diều lớn gắn đèn và sáo ở độ cao hơn 300 m, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng an toàn bay tại Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vợ chồng đối tượng Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng) cùng đồng phạm
Ngày 15/8, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng) và các đồng phạm.











