Tuyển sinh lớp 10, thí sinh cần cân nhắc những điểm nào?
Phân tích số liệu thống kê nguyện vọng 1 của thí sinh đăng ký lớp 10 công lập vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố cho thấy, tỷ lệ “chọi” vào các trường năm nay không có nhiều biến động, tỷ lệ “chọi” vào các trường có tăng hoặc giảm nhẹ so với năm trước.
Đây là một trong những căn cứ để học sinh điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 nếu đăng ký trước đó chưa phù hợp.
Theo đó, các em được điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian từ ngày 5-10/5, nếu có nhu cầu.
Theo số liệu thống kê nguyện vọng 1 của thí sinh đăng ký lớp 10, các trường Top trên vẫn giữ tỷ lệ “chọi” cao.Trong đó, vẫn như những năm trước, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền dẫn đầu về tỷ lệ “chọi” vào trường.
Cụ thể, trường có chỉ tiêu là 450 học sinh, trong khi đó có 1.484 học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường, tỷ lệ 1 “chọi” 3,3. Dù tỷ lệ “chọi” cao nhưng lại giảm so với năm trước (năm trước là 4,44).
Tương tự, một số trường có tỷ lệ “chọi” khá cao nhưng giảm so với năm trước, như Trường Trung học phổ thông Gia Định là 3,13 (năm trước là 3,18); Trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân 1,93 (năm trước là 2,02); Trường Trung học phổ thông Trưng Vương 1,99 (năm trước là 2,13)…Ngược lại, một số trường có tỷ lệ “chọi” tăng so với năm trước, như Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân là 2,79 (năm trước là 2,14); Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai 2,67 (năm trước là 2,32); Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn 2,31 (năm trước là 2,12)...
Bên cạnh các trường có tỷ lệ “chọi” cao cũng nhiều trường có số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 không đủ chỉ tiêu tuyển sinh.Các trường này những năm trước đều có mặt bằng điểm tuyển sinh thấp hơn, được học sinh chọn ở các nguyện vọng 2 và 3 để tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 công lập.
Về tuyển sinh lớp 10 chuyên, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong dẫn đầu về số lượng nguyện vọng đăng ký cũng như tỷ lệ “chọi”.Trường có 3.424 học sinh đăng ký nguyện vọng, trong khi chỉ tiêu là 595, tỷ lệ 1 “chọi” 5,75. Tiếp đến, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa có tỷ lệ 1 “chọi” 3,43.
Số học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp ở các trường khá ít. Trong số 13 trường có tuyển sinh lớp 10 tích hợp, chỉ có 5 trường có số lượng thí sinh đăng ký cao hơn chỉ tiêu.Các trường còn lại số thí sinh đăng ký đều thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh, thậm chí có trường không có thí sinh đăng ký nguyện vọng.
Phân tích số liệu thống kê nguyện vọng đăng ký vào lớp 10, thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Huỳnh Khương Ninh (Quận 1) nhận định, tỷ lệ “chọi” vào các trường năm nay cũng không có biến động quá nhiều so với năm trước.Trong khi đó, quá trình đăng ký nguyện vọng, các trường Trung học cơ sở tư vấn kỹ lưỡng cho phụ huynh và học sinh việc lựa chọn nguyện vọng đăng ký.
Theo đó, các em đăng ký nguyện vọng dựa trên nhiều yếu tố từ so sánh với năng lực học sinh, điểm trúng tuyển các năm trước, đến vị trí trường, chương trình giảng dạy...
Nhà trường cũng tư vấn cho các em lựa chọn các nguyện vọng 2 và có điểm chuẩn “mềm” hơn để tăng khả năng trúng tuyển. Do vậy, các em cần cân nhắc kỹ lưỡng để có quyết định đúng.
Sau khi tham khảo số liệu thống kê nguyện vọng đăng ký, hiện tại học sinh của trường cũng chưa có phản hồi về việc sẽ điều chỉnh nguyện vọng. Thực tế, những năm trước, số học sinh điều chỉnh nguyện vọng cũng không nhiều, chỉ khoảng 5-8%.
Còn theo thầy Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân, các em học sinh và phụ huynh cần bình tĩnh để nghiên cứu số liệu đăng ký, tránh chạy theo số đông.Đây chỉ là một trong những yếu tố trong rất nhiều căn cứ để đăng ký nguyện vọng như năng lực học tập, điểm chuẩn các năm trước, khả năng nhập học của học sinh khi trúng tuyển. Học sinh nên cân nhắc kỹ lưỡng, chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng khi thực sự cần thiết.
Trước khi điều chỉnh cần tham khảo ý kiến giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn. Điều quan trọng với các em học sinh hiện nay là tập trung ôn tập đảm bảo kiến thức để hoàn thành tốt bài thi trong kỳ thi sắp tới.
Nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh lớp 10, ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Văn Ơn (Quận 1) cho rằng, cùng với đánh giá năng lực của bản thân phù hợp với trường nào, thì tỷ lệ “chọi” cũng là một căn cứ quan trọng để các em cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng phù hợp.Cụ thể, nếu so sánh thực lực điểm kiểm tra học kỳ II phù hợp với mức điểm chuẩn những năm trước của trường các em đã đăng ký, cùng với tỷ lệ “chọi” năm nay biến động không đáng kể thì các em có thể giữ nguyên nguyện vọng đã đăng ký.
Còn nếu tỷ lệ “chọi” trường mình chọn tăng mạnh, các em cần cân nhắc thay đổi nguyện vọng vào một trường khác có mặt bằng điểm chuẩn thấp hơn để tăng khả năng trúng tuyển.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3/6.Học sinh dự thi ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; học sinh vào lớp 10 chuyên thi thêm môn chuyên.
Năm học 2020-2021, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 99.000 học sinh học lớp 9. Số liệu thống kê cho thấy có hơn 83.500 học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10 công lập.
Với chỉ tiêu tuyển sinh gần 68.000 học sinh, sẽ có khoảng 15.000 học sinh không trúng tuyển trong kỳ thi vào lớp 10 công lập này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội
20:32' - 17/04/2021
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã điều chỉnh thời gian thi, tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.
-
Kinh tế & Xã hội
Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 tại Hà Nội
14:27' - 13/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố, trong đó có 126 trường công lập và 102 trường ngoài công lập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm bị truy tố nhận hối lộ gần 44 tỷ đồng
14:00'
Viện KSND Tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cùng 54 bị can về các tội nhận và đưa hối lộ, với số tiền sai phạm lên tới hàng trăm tỷ đồng trong hoạt động cấp phép.
-
Kinh tế & Xã hội
Metro số 1 Hồ Chí Minh vượt kế hoạch, sẵn sàng khởi công metro số 2
13:02'
Sau một năm khai thác, metro số 1 TP. Hồ Chí Minh phục vụ gần 19 triệu lượt khách, vượt hơn 114% kế hoạch. Thành phố đang hoàn tất thủ tục để khởi công metro số 2 và triển khai loạt tuyến mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô London (Anh) trụ vững ngôi vương thành phố hấp dẫn nhất hành tinh
13:01'
London tiếp tục giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng các thành phố hấp dẫn nhất toàn cầu năm nay, nhờ lợi thế vượt trội về giao lưu văn hóa, khả năng kết nối, dù tổng điểm giảm nhẹ so với năm trước.
-
Kinh tế & Xã hội
HLV Kim Sang Sik hướng tới danh hiệu thứ ba cùng bóng đá Việt Nam
13:01'
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn mạng tin Newsis cho biết huấn luyện viên trưởng Kim Sang Sik của đội tuyển bóng đá Việt Nam đang hướng tới danh hiệu thứ ba kể từ khi nhậm chức.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Tiềm năng phát triển du lịch từ nông nghiệp đô thị
11:41'
Đối với một siêu đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh, cơ hội để kiến tạo các mô hình du lịch nông nghiệp mới là rất lớn, theo hướng tổ chức bài bản, mang tính hệ thống, đa tầng và giàu bản sắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Những người giữ “lá phổi xanh” nơi đầu nguồn biên giới Tây Nam
11:39'
Rừng tràm Trà Sư (xã An Cư, tỉnh An Giang) có tổng diện tích hơn 1.050ha, nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, được công nhận là Khu bảo vệ cảnh quan năm 2005.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 9,3 triệu lượt khách, du lịch Vĩnh Long "về đích sớm"
11:35'
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long cho biết, sau sáp nhập địa giới hành chính, Vĩnh Long có nhiều sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, khẳng định là điểm đến hấp dẫn của vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế & Xã hội
Đô thị hóa nông thôn: Lời giải phát triển dài hạn của Vĩnh Long
11:34'
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hóa đang tạo chuyển biến rõ nét tại nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà để người dân đón Tết
11:02'
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Quảng Trị đã triển khai “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc, khắc phục hậu quả thiên tai với tinh thần quyết liệt và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Tỷ lệ “chọi” vào các trường năm nay không có nhiều biến động. Ảnh minh họa: TTXVN