Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “có vaccine nhưng tiêm chậm”
Đây là yêu cầu của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, diễn ra vào sáng 18/6, tại Trụ sở Chính phủ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì cuộc họp.
Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo nghe Bộ Y tế báo cáo về việc rà soát lại chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 có quy mô lớn nhất trên toàn quốc.
Cùng với sự vào cuộc tích cực, chủ động của các bộ, ngành, đặc biệt Bộ Quốc phòng, các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “có vaccine nhưng tiêm chậm”.
Bên cạnh đó, Thường trực Ban Chỉ đạo họp bàn, thống nhất các chỉ đạo cụ thể nhằm tạo điều kiện tối đa cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp có đầu mối tiếp cận, mua được vaccine phòng COVID-19, khẩn trương đưa về Việt Nam.
Bộ Y tế đã xử lý các đề nghị, gặp gỡ các doanh nghiệp đã tiếp cận nguồn cung cấp và mong muốn nhập khẩu vaccine; tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, đây là những nguồn cung cấp vaccine Bộ Y tế đã tiếp xúc trực tiếp.
Trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho việc nhập khẩu vaccine, song đại diện Bộ Y tế khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần thận trọng về nguồn gốc xuất xứ của vaccine khi tiếp xúc với đơn vị trung gian chào bán; chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian được nhà sản xuất ủy quyền chính thức.
Liên quan đến việc nhập khẩu vaccine của Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ vào đề nghị và nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền và thành phố về việc này.
Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2021 thế giới vẫn còn tình trạng “tranh mua vaccine”, đặc biệt vào khoảng thời gian trước tháng 10/2021. Do đó, các địa phương, doanh nghiệp phải cân nhắc khi tiếp cận thông tin về vaccine, tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng giao vào năm 2022, không giao ngay trong năm 2021. Trong khi đó, sang năm 2022, dự kiến thị trường vaccine sẽ có thay đổi.
Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất, yêu cầu Bộ Y tế có văn bản sớm để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Nghị quyết 21/NQ-CP gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép.
Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế vận hành hệ thống tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.
Sau khi Bộ Y tế đã báo cáo về tiến độ thử nghiệm các loại vaccine trong nước, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vaccine "made in Vietnam".
Nếu việc thử nghiệm đạt kết quả tốt, trong tình trạng khan hiếm vaccine, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.
Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vaccine trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vaccine quy mô lớn đi vào hoạt động.
Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) tiến hành nhận chuyển giao công nghệ vaccine Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ nhập khẩu nguyên liệu của Nga để đóng ống, dự kiến trong tháng 7 sẽ đưa vào sản xuất.
Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, trình Chính phủ chủ trương: Một mặt, tiếp cận tất cả nguồn cung vaccine trên thế giới để từ nay đến cuối năm 2021 phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng; mặt khác có cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vaccine trong nước, không chỉ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà còn hướng tới phát triển công nghiệp vaccine phục vụ trong nước và xuất khẩu.
Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo, hiện nước ta đã chính thức tiếp cận được 2 loại vaccine của Astra Zeneca và Sputnik V. Trong thời gian tới, bên cạnh nguồn vaccine của Pfizer đã ký kết, Việt Nam dự kiến tiếp nhận thêm một số loại vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp (gồm: 3 loại vaccine Astra Zeneca (sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ và châu Âu); Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer) qua Chương trình COVAX Facility.
Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục nhận viện trợ song phương của các nước. Vừa qua, Bộ Y tế tiếp nhận 1 triệu liều vaccine Astra Zeneca từ Chính phủ Nhật Bản và dự kiến những ngày tới, sẽ tiếp nhận vaccine cho Chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tài trợ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Luôn đặt vấn đề an toàn tiêm vaccine phòng COVID-19 lên hàng đầu!
21:54' - 17/06/2021
Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở Việt Nam với nhiều điểm mới, được triển khai tại tất cả các địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ đồng ý cho TP Hồ Chí Minh nhập khẩu vaccine phòng COVID-19
20:51' - 15/06/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc mua và nhập khẩu vaccine phòng COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Gỡ kịp thời vướng mắc trong nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19
22:07' - 13/06/2021
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc về pháp lý, cơ chế, chính sách để tạo thuận lợi nhất cho nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ nhận trách nhiệm chậm hoàn thành thủ tục đất đai tại Khu công nghiệp VSIP
21:18' - 17/06/2025
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, việc chậm trễ trong quá trình hỗ trợ làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư VSIP là trách nhiệm của thành phố Cần Thơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Đã sẵn sàng triển khai chính quyền địa phương hai cấp
19:37' - 17/06/2025
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà mong muốn sẽ tận dụng và thúc đẩy quản trị số và hiện đại hóa hoạt động điều hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Đấu tranh chống hàng giả đã có kết quả nhưng còn diễn biến phức tạp
18:15' - 17/06/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 17/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV: Mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên cần có chiến lược dài hạn
17:52' - 17/06/2025
Bên lề kỳ họp, nhiều đại biểu cho rằng, kinh tế Việt Nam có thể vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý tài sản công dôi dư và quan tâm tới công tác cán bộ, nguồn nhân lực
17:19' - 17/06/2025
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Xử lý tài sản công dôi dư và quan tâm tới công tác cán bộ, nguồn nhân lực
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương hút “đại bàng” công nghệ
16:47' - 17/06/2025
Từng được biết đến như thủ phủ công nghiệp của cả nước, Bình Dương nay đang bước vào một giai đoạn phát triển mới: chuyển mình từ sản xuất truyền thống sang công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương bứt phá hạ tầng và giáo dục từ hai dự án lớn
14:57' - 17/06/2025
Ngày 17/6, UBND tỉnh Bình Dương cho biết địa phương chuẩn bị khởi công hai dự án trọng điểm gồm tuyến đường Vành đai 4 đoạn cầu Thủ Biên – sông Sài Gòn và Tổ hợp giáo dục FPT tại thành phố Tân Uyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp có cơ hội khôi phục và phát triển
14:42' - 17/06/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, ngày 17/6, Quốc hội làm việc với nhiều nội dung trọng tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách 126 đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội
14:30' - 17/06/2025
Ngày 16/6/2025, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội năm 2025.