1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Tỷ giá tại các ngân hàng đã hạ nhiệt

Facebook Share

BNEWS.VN Tỷ giá giữa VND và USD tại các ngân hàng hôm nay đã hạ nhiệt sau nhiều ngày tăng nóng. Theo giới phân tích việc tăng giá này chủ yếu do những tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Tỷ giá tại các ngân hàng đã hạ nhiệt

Tỷ giá tại các ngân hàng đã hạ nhiệt. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Sau khi Ngân hàng Nhà nước phát đi những thông điệp khẳng định sẵn sàng can thiệp để ổn định thị trường thì đà tăng dường như đã bị chặn.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), rủi ro giảm giá mạnh VND trong năm 2018 không lớn. Trong các phiên gần đây, tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng khá mạnh so với hai tuần trước đó. Diễn biến này khiến VND tính đến thời điểm hiện tại đã giảm khoảng 1,3% so với thời điểm đầu năm.

Theo quan sát của BVSC, sức ép giảm giá này chủ yếu xuất phát từ nhân tố khách quan là biến động giảm giá mạnh của các đồng tiền khác trong khu vực so với USD như: đồng Bath của Thái Lan (- 3%), Rupiah của Indonesia (-7%), Peso của Philippines (-7,3%), Rupee của Ấn Độ (-8%), Won của Hàn Quốc (-5,6%) và đặc biệt là Trung Quốc (-3,2%)...

Theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá tăng những ngày qua chủ yếu do một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới. Bên cạnh đó lãi suất USD trên thị trường Liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD tăng mức âm.

Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với địa phương mới đây, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định: Ngân hàng Nhà nước luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo trên thị trường ngoại tệ được thông suốt. Trong điều kiện hiện nay NHNN hoàn toàn có các công cụ và phương án cần thiết để can thiệp thị trường ngoại tệ, đảm bảo kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô.

Một trong những minh chứng cho thông điệp này là Ngân hàng Nhà nước đã giảm mạnh giá bán của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước xuống mức 23.050 VND/USD. Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước hôm nay nay tiếp tục duy trì giá USD ở mức 22.700 - 23.050 VND/USD (mua vào - bán ra).

Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 5/7 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.638 VND, tăng 8 đồng so với hôm qua.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.317 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.959 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD sáng nay đã hạ nhiệt. Lúc 8 giờ 45 phút, Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 22.995 – 23.065 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 5 đồng ở cả hai chiều so với cùng thời điếm sáng qua.

Thời điểm này, BIDV niêm yết giá USD ở mức 23.000 - 23.070 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 10 đồng ở cả hai chiều so với cùng thời điểm sáng qua.

Tại Techcombank, giá đồng bạc xanh đang được ngân hàng này niêm yết ở mức 22.970 - 23.070 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 10 đồng so với cùng thời điểm sáng hôm qua./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Greenleaf (lá xanh) là một tổ chức, đơn vị của Trung Quốc. Thời gian gần đây, đơn vị này thường xuyên tổ chức các hội thảo để giới thiệu về các sản phẩm từ hóa, mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện…

ncif