1. >

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường

Facebook Share

BNEWS.VN "Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô", Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) khẳng định.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN

Theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), thời gian vừa qua, tỷ giá có diễn biến tăng cao là do một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường, như thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, đồng USD tăng giá trên thị trường thế giới...

Bên cạnh đó, ông Phạm Thanh Hà cũng chỉ ra thêm nguyên nhân là lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới, trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD tăng mức âm.

Đánh giá về tỷ giá và thị trường ngoại tệ 6 tháng đầu năm, ông Phạm Thanh Hà cho biết, tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong gần 5 tháng đầu năm tương đối ổn định nhờ thị trường trong nước và quốc tế có nhiều yếu tố thuận lợi như cán cân thương mại thặng dư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân ở mức cao; một số thương vụ bán vốn thu hút lượng lớn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) vào Việt Nam; chỉ số USD Index thế giới ít biến động.

Trong bối cảnh cung ngoại tệ dồi dào, Ngân hàng Nhà nước mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Từ cuối tháng 5 đến nay, có một số ngày tỷ giá tăng khá nhanh, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương. Các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, mọi nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Ông Phạm Thanh Hà cho biết, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, lưu tâm đến lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và tác động của việc này, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ khác, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường.

"Nếu cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô", ông Phạm Thanh Hà khẳng định./.

>>> Thống đốc Lê Minh Hưng: Dự trữ ngoại hối nhà nước khoảng 63,5 tỷ USD

>>> Tỷ giá tăng có đáng lo ngại?


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sử dụng nước tái chế từ bồn rửa tay và nhà vệ sinh để phục vụ nước uống miễn phí cho thực khách. Đó là điều mà một nhà hàng tại Bỉ đang thực hiện như một biện pháp giải quyết vấn đề nước thải và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

ncif