Tỷ lệ các khu bảo tồn biển chưa đạt như mục tiêu
Ngày 12/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị "Tổng kết Chương trình Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2020 và Quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020".
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá, ngành thủy sản đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về xuất khẩu thủy sản. Tuy nhiên, ngành đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức như: Suy giảm đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản; khai thác thủy sản bất hợp pháp; ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu chịu sức ép lớn từ các hoạt động phát triển kinh tế và du lịch… Đến nay, ngành đã hoàn thành mục tiêu quy hoạch chi tiết hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020 theo Quyết định số 742/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và đạt 100% về số lượng (16/16 khu). Dù vậy, tỷ lệ các khu bảo tồn biển được thành lập và đi vào hoạt động chỉ khoảng 75% (12/16 khu). Nghị quyết 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đặt mục tiêu tăng diện tích các khu bảo tồn biển, ven biển đạt tối thiểu 6% diện tích tự nhiên vùng biển quốc gia, nhưng hiện nay mới chỉ đạt 1,8%. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng: “Để phát triển bền vững không còn cách nào khác là phải bảo tồn. Có bảo tồn thì mới có nguồn lợi bền vững. Những khu bảo tồn được thực hiện tốt như Cù Lao Chàm không chỉ đem lại giá trị sinh thái mà còn mang lại giá trị loài, du dịch”. Để góp phần phục hồi và phát triển thủy sản bền vững, theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, thời gian tới cần giảm khai thác thủy sản từ 3,9 triệu tấn/năm xuống còn 2,8 triệu tấn/năm.Hiện nay, cường lực khai thác quá lớn với trên 96.000 tàu cá thì rất khó khăn trong việc phục hồi nguồn lợi thủy sản. Ngành thủy sản phải cơ cấu lại ngành nghề khai thác; trong đó cần có quy định về hạn ngạch khai thác. Việc hạn chế hạn ngạch, đội tàu cùng một số nghề thì mới đạt được mục tiêu đề ra.
Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản, Tổng cục Thủy sản cho biết, tính đến thời điểm tháng 9/2020, tổng diện tích vùng biển, đảo đã được quy hoạch vào khu bảo tồn đạt 213.400 ha, chưa đạt so với mục tiêu đến năm 2015 có 270.271 ha vùng biển, đảo được bảo tồn.Tỷ lệ diện tích vùng biển được bảo tồn đạt 0,185% diện tích vùng biển tự nhiên của Việt Nam và cũng chưa đạt được mục tiêu 0,24% được đề ra tại Quyết định số 742/QĐ-TTg.
Bên cạnh đó, lực lượng chuyên trách bảo tồn biển rất mỏng. Hầu hết các Ban quản lý khu bảo tồn biển, Vườn quốc gia thiếu nhân sự về sinh học biển và quản lý bảo tồn biển để thực hiện các nhiệm vụ, nội dung nghiên cứu chuyên sâu, quan trắc về chất lượng nước, đa dạng sinh học…Đồng thời, thiếu trang thiết bị để triển khai các hoạt động bảo tồn, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác kiểm tra, giám sát, thực thi luật pháp trong phạm vi quản lý của khu bảo tồn biển.
Trong khi đó, tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến khai thác, bảo vệ, bảo tồn nguồn lợi thủy sản vẫn diễn ra thường xuyên, ngày càng tinh vi; việc sử dụng các nghề, ngư cụ có tính hủy diệt, tận diệt hoặc xâm hại nguồn lợi thủy sản còn tiếp diễn. Theo báo cáo của 52/63 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong giai đoạn 2012 - 2019, thanh tra chuyên ngành thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện hơn 19.700 đợt kiểm tra, giám sát thực thi pháp luật về thủy sản trên các loại hình thủy vực, phát hiện trên 43.700 vụ vi phạm, xử phạt và nộp ngân sách Nhà nước trên 134 tỷ đồng. Về điều chỉnh, cơ cấu lại nghề khai thác thủy sản, cơ cấu tàu cá đã được điều chỉnh theo hướng giảm tàu công suất nhỏ khai thác ven bờ, tăng tàu công suất lớn khai thác xa bờ theo định hướng tại Đề án tổ chức lại sản xuất trong khai thác hải sản.Cơ cấu nghề khai thác thủy sản đã có sự gia tăng những nghề khai thác có hiệu quả như các nghề: Lưới vây, chụp mực, lưới rê khơi, giảm những nghề khai thác ảnh hưởng không tốt đến nguồn lợi thủy sản như các nghề: Lưới kéo, vó mành ven bờ, te, xiệp...; số lượng tàu cá công suất lớn tăng nhanh do chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển thủy sản của Nhà nước.
Mặc dù số lượng tàu cá làm nghề lưới kéo giảm 4.191 chiếc trong 10 năm qua, nhưng tỷ trọng cơ cấu nghề lại có xu hướng tăng (chiếm 19%) và không đạt mục tiêu đề ra./.Tin liên quan
-
Thị trường
Làm gì để xuất khẩu nông lâm thủy sản cán đích 41 tỷ USD?
20:05' - 05/12/2020
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong thương mại, mở cửa thị trường để đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đạt 41 tỷ USD trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp nông, thủy sản doanh nghiệp xuất khẩu
22:15' - 04/12/2020
Chương trình “Kết nối giao thương tại Việt Nam giữa các nhà cung cấp nông, thủy sản với các doanh nghiệp xuất khẩu và các tổ chức xúc tiến thương mại các tỉnh phía Nam năm 2020” diễn ra tại Cà Mau.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc
13:20' - 04/12/2020
Doanh nghiệp chủ động chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19, kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm COVID-19 trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.
-
Thị trường
Khai mạc “Tuần lễ giới thiệu hàng nông, thủy sản tỉnh Yên Bái tại Hà Nội”
12:10' - 04/12/2020
“Tuần lễ giới thiệu hàng nông, thuỷ sản tỉnh Yên Bái tại Hà Nội” đã chính thức khai mạc ngày 4/12/2020, và kéo dài liên tục đến hết ngày 7/12/2020 tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Đồng Nai
21:55' - 18/05/2026
Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đồng Nai đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Đồng Nai và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Bác Hồ
21:22' - 18/05/2026
Sự kiện mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân công lao sinh thành, dưỡng dục của người mẹ đã sinh ra lãnh tụ kính yêu của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng hành trình phát triển đất nước
21:22' - 18/05/2026
"Điều còn mãi với dân tộc hôm nay là sự nghiệp cách mạng vẻ vang, là hệ thống tư tưởng toàn diện, sâu sắc, giàu tính nhân văn và tấm gương đạo đức sáng ngời của Người."
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/5/2026
21:20' - 18/05/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 18/5 nổi bật với những thông tin: xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc, tăng tốc thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn giữa thời tiết bất lợi...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam
20:26' - 18/05/2026
Chiều 18/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng thống Israel đánh giá Việt Nam là đối tác năng động, có vai trò ngày càng quan trọng tại Đông Nam Á
20:24' - 18/05/2026
Tổng thống Israel nhấn mạnh Israel coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá Việt Nam là một đối tác năng động và có vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ thúc tiến độ hai khu công nghiệp trọng điểm Sông Hậu 2 và Đông Phú 2
20:02' - 18/05/2026
Chiều 18/5, Thường trực Thành ủy Cần Thơ có buổi làm việc với các thành viên trong Tổ công tác chỉ đạo triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe đoạn tuyến cuối cùng cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
20:01' - 18/05/2026
Khoảng 18 giờ ngày 18/5, các đơn vị liên quan tổ chức thông xe tạm đoạn tuyến dài 16 km, thuộc Dự án thành phần 1, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia
19:26' - 18/05/2026
Chiều 18/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Cộng hòa Croatia Gordan Grlić Radman nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Hội nghị "Tổng kết Chương trình Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2020 và Quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020”. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN