Tỷ lệ tử vong do virus 2019-nCoV thấp hơn nhiều so với H1N1, MERS và Ebola
Ngày 4/2, giới chức Trung Quốc cho biết tính đến hết ngày 3/2, tỷ lệ tử vong do nhiễm chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) được xác nhận ở Trung Quốc là 2,1%, thấp hơn nhiều so với các đợt bùng phát dịch trước đó như cúm gia cầm H1N1, MERS và Ebola.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tại một cuộc họp báo hôm 4/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết tỷ lệ tử vong do nhiễm virus 2019-nCoV tại Trung Quốc là khoảng 2,1%, thấp hơn nhiều so với các dịch bệnh khác.
Tỷ lệ tử vong do cúm H1N1 năm 2009 ở Mỹ là 17,4%, tỷ lệ tử vong do dịch MERS năm 2012 là 34,4%, trong khi con số này trong dịch Ebola là 40,4%. Và kể từ ngày 1/2, tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi nhiều hơn số người tử vong do bệnh này.
Tuy nhiên, hôm 4/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tỷ lệ tử vong của các trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV được xác nhận ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc là 4,9%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình 2,1% trên toàn Trung Quốc.
Nguyên nhân là do trong giai đoạn đầu dịch bùng phát, Vũ Hán không đủ năng lực thực tế để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV.
Một quan chức của NHC, bà Tiêu Nhã Huy cho biết chỉ có 3 bệnh viện với 110 giường bệnh được chỉ định để điều trị cho các bệnh nhân viêm phổi nặng liên quan đến virus 2019-nCoV ở Vũ Hán trong giai đoạn đầu, còn thiếu xa so với nhu cầu thực tế.
Vị quan chức này cho biết thêm ngoài các bệnh viện được chỉ định, bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV được phân chia điều trị tại hơn 20 cơ sở y tế khác trên toàn thành phố Vũ Hán, do đó thiếu sự quản lý thống nhất và phân phối hiệu quả các nguồn lực y tế chất lượng cao, gây ra tỷ lệ tử vong tương đối cao.
NHC xác nhận, sự thiếu hụt nguồn cung cấp trang thiết bị vật tư y tế trong cuộc chiến chống dịch 2019-nCoV vẫn còn rất nghiêm trọng ở tâm dịch, đặc biệt là quần áo bảo hộ y tế và khẩu trang phòng dịch N95.
Theo NHC, số lượng nhân viên y tế được cử đến Vũ Hán dự kiến sẽ lên tới 10.000 người vào ngày 5/2. Hiện có khoảng 15.000 phòng khám và 2.092 bệnh viện được thành lập trên khắp Trung Quốc để chống lại dịch bệnh.
Ngoài ra, NHC cũng cho biết, hơn 3.000 nhân viên y tế từ các bệnh viện lớn ở các tỉnh sẽ được điều động để tiếp quản các khu điều trị nội trú mới được chỉ định ở Vũ Hán nhằm tiếp nhận các bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch do bị nhiễm virus 2019-nCoV./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Số ca nghi nhiễm mới ở Trung Quốc giảm ngày thứ 2 liên tiếp
09:20' - 05/02/2020
Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố sáng 5/2, số ca nghi nhiễm mới chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) tại ở Trung Quốc đại lục đã giảm trong ngày thứ 2 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới nhất về dịch do virus Corona tính đến ngày 5/2
08:56' - 05/02/2020
Trong ngày 4/2, đã có 262 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tại Trung Quốc được xuất viện sau khi đã hồi phục hoàn toàn sức khỏe, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị thành công lên con số 892.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Những “chiến binh” khoác áo blouse trắng
08:35' - 05/02/2020
Thanh Hóa vừa trở thành địa phương thứ hai trong cả nước điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc sản xuất, đảm bảo nguồn cung thịt lợn cuối năm
15:11'
Chỉ còn 4 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2026, giai đoạn cao điểm tiêu thụ thực phẩm, nhất là thịt lợn, mặt hàng thiết yếu chiếm tỷ trọng lớn trong bữa ăn của người Việt.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng chấn chỉnh lạm dụng bản sao chứng thực, đẩy mạnh xử lý hồ sơ điện tử
15:11'
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chấm dứt việc lạm dụng bản sao có chứng thực, 100% hồ sơ hành chính được xử lý, ký số và lưu trữ điện tử, hướng đến mục tiêu “4 không” trong cải cách hành chính.
-
Kinh tế & Xã hội
Lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch khu tái định cư Dự án Nhà máy điện hạt nhân số 2
13:41'
Sáng 23/10, tại xã Vĩnh Hải, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức buổi khảo sát, lấy ý kiến người dân về địa điểm quy hoạch khu tái định cư phục vụ di dời Dự án Nhà máy điện hạt nhân số 2.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoàn lưu bão số 12 gây mưa lớn, Quảng Trị ứng phó nguy cơ ngập lụt và sạt lở
13:41'
Sáng 23/10 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa vừa đến mưa to khiến nhiều điểm tại các địa phương khu vực miền núi, khu vực thấp trũng bị ngập lụt, sạt lở khiến giao thông chia cắt cục bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Ảnh hưởng triều cường và mưa lớn, nhiều địa bàn tại Huế bị ngập sâu
13:41'
Do ảnh hưởng của gió mạnh, sóng lớn, triều cường, nước dâng đã làm nước từ biển tràn vào phá Tam Giang gây ngập úng cục bộ các địa phương ven biển, ven đầm phá.
-
Kinh tế & Xã hội
Lục Ngạn vào mùa quả chín
12:31'
Hiện Bắc Ninh bắt đầu vào mùa quả chín, hợp tác xã, nhà vườn cũng đã hoàn thành việc chỉnh trang các điểm du lịch, vườn cây ăn quả, điểm dịch vụ.. để phục vụ khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa tăng tốc để vào Top 10 chuyển đổi số toàn quốc
12:29'
Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh đang định hướng phát triển mạnh kinh tế số, phấn đấu đến năm 2030, lĩnh vực này sẽ đóng góp khoảng 35% GRDP của địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải quan cửa khẩu Lào Cai hoàn thành thu ngân sách năm 2025 trước thời hạn
11:27'
Đến ngày 19/10, Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã thu ngân sách nhà nước đạt 944,2 tỷ đồng, vượt 4% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, nhờ đẩy mạnh cải cách thủ tục và tạo thuận lợi thương mại.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế mưa lớn sau bão số 12, nhiều khu vực nguy cơ sạt lở và ngập lụt
11:26'
Theo dự báo, từ sáng 23/10 đến sáng 25/10, tại thành phố Huế có mưa to, mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 150 - 300mm, có nơi trên 400mm.