Tỷ phú Bill Gates cảnh báo thế giới không nên lơ là trong phòng chống bệnh sốt rét
Bệnh sốt rét đang có chiều hướng gia tăng trở lại và căn bệnh này sẽ còn tiếp tục cướp đi thêm nhiều sinh mạng trên toàn thế giới nếu chính phủ các nước không tiếp tục chú trọng tới các chương trình phòng ngừa căn bệnh này.
Tỷ phú Mỹ Bill Gates đã đưa ra cảnh báo trên trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về phòng chống bệnh sốt rét 2018 diễn ra tại London, Anh, ngày 18/4.
Người đồng sáng lập Microsoft đã đưa ra cảnh báo sau khi các số liệu công bố cho thấy số trường hợp tử vong do bệnh sốt rét - căn bệnh do ký sinh trùng gây ra, lây nhiễm qua muỗi và có thể phòng ngừa được - trong năm 2016 tăng trở lại sau khi liên tục giảm từ năm 2000.
Theo tỷ phú Bill Gates, đổi mới các phương pháp phòng chống bệnh là yếu tố cơ bản để duy trì kết quả tích cực của phòng ngừa trong xóa sổ căn bệnh này, đối phó với khả năng thích nghi và kháng thuốc của ký sinh trùng gây bệnh. Ông nhấn mạnh các nước cần duy trì cam kết, không ngừng phát triển các phương pháp phòng chống sốt rét để ngăn ngừa căn bệnh lây truyền trên diện rộng, đe dọa cướp đi sinh mạng của nhiều người.
Bên cạnh những cảnh báo nêu trên, tỷ phú Bill Gates ghi nhận những tiến bộ trong phòng chống bệnh sốt rét của thế giới, nổi bật nhất với thành tích khoảng 7 triệu người đã cứu sống và một số nước hoàn toàn xóa sổ bệnh sốt rét. Ông nhấn mạnh tiến bộ phòng chống bệnh sốt rét là một trong những thành công ấn tượng nhất của ngành y tế.
Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2016, trên toàn thế giới có 445.000 người chết vì bệnh sốt rét, trong đó phần lớn là trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ. Cũng trong năm 2016, toàn thế giới có 216 triệu ca nhiễm bệnh và 90% trong số đó tập trung tại châu Phi. Ước tính, căn bệnh này mỗi năm tiêu tốn của các nước châu Phi hơn 12 tỷ USD và "ngốn" 40% chi phí y tế của một quốc gia.
Trước cảnh báo trên, tại hội nghị này, các nhà tài trợ đã cam kết quên góp 2,7 tỷ bảng Anh (tương đương 3,8 tỷ USD) đầu tư cho các dự án nghiên cứu, tổng hợp dữ liệu, phát triển các loại dược phẩm phòng ngừa và điều trị bệnh sốt rét./.
>>> Trí tuệ nhận tạo giúp phát hiện chất trong kem đánh răng có thể chữa bệnh sốt rét
Tin liên quan
-
Tài chính
Tỷ phú Bill Gates chỉ trích cải cách thuế của Mỹ đi ngược lại xu hướng chung
13:40' - 20/02/2018
Tỷ phú Bill Gates đã chỉ trích chương trình cải cách thuế gần đây cho Mỹ, cho rằng các nhà tỷ phú như ông cần phải trả nhiều tiền thuế hơn, dù tính đến nay ông đã trả hơn 10 tỷ USD tiền thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Mỹ Bill Gates: Anh vẫn đứng hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ
17:16' - 13/09/2017
Tỷ phú Mỹ Bill Gates tin tưởng nước Anh sẽ duy trì vai trò là trung tâm hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ ngay cả sau khi rời khỏi EU.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Bill Gates kêu gọi tăng đầu tư cho nghiên cứu "các bệnh bị lãng quên”
11:04' - 17/02/2017
Các khoản đầu tư nghiên cứu "các bệnh bị lãng quên" đang có xu hướng giảm dần trong khi những căn bệnh này đang cướp đi sinh mạng gần 7 triệu người mỗi năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Khai mạc Hội chợ Hùng Vương 2026 phục vụ Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ
22:54' - 22/04/2026
Tối 22/4, tại Quảng trường Hùng Vương, phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Hội chợ Hùng Vương năm 2026 chính thức khai mạc, thu hút đông đảo đại biểu, doanh nghiệp và nhân dân tham dự.
-
Đời sống
Chính thức khai trương Nhà ga số 3 của Sân bay Frankfurt
22:44' - 22/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Nhà ga số 3 hoàn toàn mới tại Sân bay Quốc tế Frankfurt đã chính thức khai trương ngày 22/4, chậm so với kế hoạch và vượt ngân sách đề ra.
-
Đời sống
Đường sắt Việt Nam tiếp tục giảm giá vé tàu khách từ 23/4
21:03' - 22/04/2026
Cụ thể, giá vé tàu khách giảm 3% và cước vận chuyển hàng hóa giảm 5%.
-
Đời sống
Ngắm 300 bảo vật trang sức, trang phục độc lạ của người miền Tây
11:29' - 22/04/2026
Sáng 22/4, tại Đền thờ Vua Hùng, phường Bình Thủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm ảnh “Lễ hội truyền thống Việt Nam".
-
Đời sống
Điện sạch - Dòng chảy không thể cưỡng lại
09:15' - 22/04/2026
Trong khi nhiên liệu hóa thạch vẫn "ồn ào" trên mặt báo, thì năng lượng sạch đang lặng lẽ viết lại tương lai.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/4
05:00' - 22/04/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Du lịch Hong Kong (Trung Quốc) kỳ vọng vào kỳ nghỉ Lễ Lao động
16:36' - 21/04/2026
Chính quyền Hong Kong đã tổ chức cuộc họp nhóm công tác liên ngành về sắp xếp đón khách đến Hong Kong trong kỳ nghỉ lễ của Trung Quốc đại lục, từ ngày 1-5/5.
-
Đời sống
Bức xúc tình trạng ô nhiễm do khai thác mỏ đá tại Quảng Trị
14:57' - 21/04/2026
Người dân đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý tình trạng ô nhiễm để ổn định cuộc sống.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates. Ảnh: reuters