Tỷ phú Elon Musk sẽ được nhận gói lương thưởng 1.000 tỷ USD
Sau cuộc bỏ phiếu, giá cổ phiếu Tesla tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Các cổ đông cũng đã bầu lại ba thành viên Hội đồng quản trị và thông qua kế hoạch thay thế cho gói thù lao cũ của ông Musk vốn bị đình trệ do vướng kiện tụng tại bang Delaware.
Theo giới phân tích, kết quả này là tín hiệu tích cực đối với cổ phiếu Tesla, dù uy tín của thương hiệu đã chịu ảnh hưởng phần nào từ các phát ngôn chính trị gây tranh cãi của ông Musk. Việc ông được phép sử dụng toàn bộ quyền biểu quyết tương đương 15% cổ phần, sau khi Tesla chuyển trụ sở sang bang Texas, cũng góp phần giúp kế hoạch được thông qua dù một số nhà đầu tư lớn phản đối, trong đó có Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy.
Hội đồng quản trị Tesla từng cảnh báo ông Musk có thể rời bỏ công ty nếu gói thù lao không được phê chuẩn. Kết quả bỏ phiếu lần này được cho là sẽ giúp trấn an các nhà đầu tư đang lo ngại việc ông chia sẻ sự tập trung giữa Tesla, công ty hàng không vũ trụ SpaceX và công ty trí tuệ nhân tạo xAI.
Theo kế hoạch, để nhận được đầy đủ thù lao, ông Musk phải giúp Tesla đạt hàng loạt mục tiêu đầy tham vọng như sản xuất 20 triệu xe điện, triển khai 1 triệu taxi tự hành và bán 1 triệu robot trong thập kỷ tới, cùng lợi nhuận cốt lõi lên tới 400 tỷ USD. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty cũng phải tăng từ mức hiện nay khoảng 1.500 tỷ USD lên 2.000 tỷ USD, và hướng tới mốc 8.500 tỷ USD.
Dưới gói lương thưởng mới, ông Musk có thể nhận tới 878 tỷ USD bằng cổ phiếu Tesla trong vòng 10 năm. Mức tối đa 1.000 tỷ USD chỉ đạt được nếu ông đáp ứng toàn bộ các mục tiêu và hoàn trả một phần giá trị cổ phiếu cho công ty.
- Từ khóa :
- Tesla
- Elon Musk
- gói thù lao
- cổ đông
- xe điện
- trí tuệ nhân tạo
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Chính phủ Anh cân nhắc áp thuế đối với xe điện
10:07' - 07/11/2025
Chính phủ Anh đang xem xét khả năng áp thuế mới đối với xe điện (EV) nhằm tạo sân chơi tài chính công bằng hơn với các phương tiện chạy xăng và diesel vốn đang phải chịu thuế nhiên liệu.
-
Ô tô xe máy
Porsche và Mercedes lao dốc lợi nhuận vì tham vọng xe điện
08:37' - 07/11/2025
Hai “ông lớn” ô tô Đức Porsche và Mercedes-Benz đang chật vật trong kỷ nguyên xe điện, khi lợi nhuận sụt giảm mạnh do chi phí đầu tư cao, sức mua yếu và áp lực thuế nhập khẩu.
-
Ô tô xe máy
Ô tô Nhật tăng tốc R&D, tung công nghệ mới đối đầu xe điện Trung Quốc
09:26' - 03/11/2025
Triển lãm Di động Nhật Bản 2025 quy tụ hơn 510 thương hiệu, cho thấy sức bật R&D của các hãng ô tô Nhật Bản - tăng hơn 50% trong 10 năm, nhằm đối đầu làn sóng xe điện và công nghệ xanh từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Ford đề xuất khuôn khổ cho xe Trung Quốc sản xuất tại Mỹ
09:16'
Các nguồn thạo tin cho biết, lãnh đạo Ford đã trao đổi với quan chức chính quyền Trump về mô hình liên doanh, trong đó phía Mỹ nắm quyền kiểm soát để bảo hộ doanh nghiệp nội địa.
-
Ô tô xe máy
Zonda Tec Ghana ra mắt loạt SUV Chery tại Ghana
08:16' - 14/02/2026
Công ty Zonda Tec Ghana Limited vừa giới thiệu các mẫu SUV Chery tại thị trường Ghana, đồng thời định hướng mở rộng từ lắp ráp SKD sang sản xuất linh kiện trong nước.
-
Ô tô xe máy
Thị trường xe điện toàn cầu sụt giảm trong tháng đầu năm 2026
15:33' - 13/02/2026
Trong tháng 1/2026, số lượng xe điện bán ra trên toàn cầu đã sụt giảm 3%, do Trung Quốc bắt đầu đánh thuế, cắt giảm các khoản tiền hỗ trợ mua xe và những thay đổi về quy định tại Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Nissan lỗ sâu hơn do chi phí tái cấu trúc
09:12' - 13/02/2026
Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan ngày 12/2 báo cáo khoản lỗ lớn hơn trong quý vừa qua (kết thúc vào tháng 12/2025) so với cùng kỳ tài khóa trước, do chi phí tái cấu trúc làm giảm lợi nhuận.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán ô tô VinFast tháng đầu năm tăng 55%
17:19' - 12/02/2026
Ngày 12/2, VinFast công bố kết quả kinh doanh tháng 1/2026 với 16.172 xe ô tô điện được bàn giao tới khách hàng trên toàn quốc, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Ô tô xe máy
VinFast ZGoo: Món quà vừa tinh tế, vừa thực dụng cho phái đẹp trong ngày Valentine
16:25' - 12/02/2026
Với thiết kế đa dụng, nhiều tiện ích, cốp rộng, VinFast ZGoo là món quà không thể tuyệt vời hơn dành cho phái đẹp trong mùa Valentine.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc nỗ lực chấm dứt cuộc chiến giá trên thị trường ô tô
15:37' - 12/02/2026
Trung Quốc vừa chính thức ban hành lệnh cấm các nhà sản xuất ô tô định giá xe thấp hơn giá thành sản xuất, bao gồm cả chi phí sản xuất và chi phí quản lý doanh nghiệp.
-
Ô tô xe máy
Ba hãng ô tô đưa về xưởng sửa chữa gần 180.000 xe do lỗi phần mềm
09:08' - 12/02/2026
Ba hãng sản xuất ô tô Hyundai Motor Co., Kia Corp. và BMW Korea sẽ tự nguyện đưa về xưởng sửa chữa tổng cộng 179.880 phương tiện thuộc 51 mẫu xe do các lỗi sản xuất liên quan đến phần mềm.
-
Ô tô xe máy
BYD lần đầu tiên vượt Ford về doanh số toàn cầu
21:04' - 11/02/2026
Năm 2025, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD đã vượt Ford Motor Co của Mỹ về doanh số bán xe toàn cầu.

Giám đốc điều hành (CEO) Tesla Elon Musk. Ảnh: PAP/TTXVN