BNEWS Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách thường niên những người giàu nhất thế giới năm 2020, trong đó tỷ phú Jeff Bezos tiếp tục giữ vị trí đầu bảng.
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách thường niên những người giàu nhất thế giới năm 2020, trong đó tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn bán lẻ Amazon, tiếp tục giữ vị trí đầu bảng với khối tài sản 113 tỷ USD. Trong bảng xếp hạng tỷ phú năm nay của Forbes có 4 doanh nhân người Việt Nam.
Đây là năm thứ ba liên tiếp tỷ phú Bezos nắm giữ danh hiệu người giàu nhất hành tinh trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu của Forbes.
Năm ngoái, tài sản ròng của ông đã giảm 18 tỷ USD xuống còn 113 tỷ USD do vụ ly hôn tốn kém. Tuy nhiên, giá trị cổ phiếu của Amazon trong năm ngoái đã tăng 15% phần nào bù đắp cho tổn thất trên.
Ông Bezos cũng là tỷ phú duy nhất trên thế giới hiện sở hữu khối tài sản lớn hơn 100 tỷ USD.
Với 38 tỷ USD có được sau vụ ly hôn đình đám này, vợ cũ của Bezos, bà MacKenzie đã lần đầu tiên góp mặt trong danh sách và ở vị trí thứ 22.
Vị trí thứ hai thuộc về nhà sang lập Microsoft Bill Gates với giá trị tài sản 98 tỷ USD, tăng 1,5 tỷ USD.
Hai vị trí tiếp theo lần lượt là Chủ tịch kiêm CEO thương hiệu thời trang xa xỉ LVMH Bernard Arnault với 76 tỷ USD và tỷ phú Warren Buffet với 67,5 tỷ USD.
Người phụ nữ giàu nhất thế giới tiếp tục là bà Alice Walton. Người thừa kế tập đoàn bán lẻ hàng đầu Walmart nắm giữ vị trí thứ chín trong danh sách của Forbes với giá trị tài sản 54,4 tỷ USD.
Bốn cái tên đến từ Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 của Forbes bao gồm Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng xếp thứ 286 với khối tài sản trị giá 5,6 tỷ USD, tiếp theo là Tổng Giám đốc Hãng hàng không Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo đứng thứ 1.001 với tài sản 2,1 tỷ USD.
Sở hữu khối tài sản 1,5 tỷ USD, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương xếp thứ 1.415 trong danh sách tỷ phú thế giới 2020 của Forbes. Trong khi đó, với 1 tỷ USD tài sản, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh xếp hạng 1.990.
Năm ngoái, cả 4 doanh nhân này cũng xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới. Danh sách năm 2019 còn có thêm Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang, song năm nay ông Quang đã không còn nằm trong nhóm tỷ phú thế giới.
Danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm nay cũng tính tới những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế cũng như khối tài sản của các tỷ phú.
Tính trong hai tuần đầu tháng Ba vừa qua, 226 người đã mất danh hiệu tỷ phú. Forbes ghi nhận tổng cộng 2.095 tỷ phú trên thế giới, ít hơn 58 người so với năm ngoái.
Trong số các tỷ phú còn lại, 51% có tài sản ít hơn so với năm ngoái. Tổng giá trị tài sản của các tỷ phú trên thế giới ước tính đạt 8.000 tỷ USD, giảm 700 tỷ USD so với năm ngoái.
Ngoài ra, tạp chí Forbes cũng vinh danh 3 doanh nhân Việt Nam trong danh sách “30 Under 30 Asia” năm 2020, gồm các gương mặt trẻ tài năng dưới 30 tuổi trong nhiều lĩnh vực của châu Á.
Ba doanh nhân trên nằm trong số 6 doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam hỗ trợ thông qua Đề án 844. Các doanh nhân trẻ này gồm doanh nhân Nghiêm Xuân Huy - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành startup Finhay (Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo về công nghệ tài chính); doanh nhân Hàn Ngọc Tuấn Linh - đồng sáng lập kiêm CEO của Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Vietnam Silicon Valley Capital; và doanh nhân Nguyễn Thị Ngọc Huyền, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo về công nghệ y tế - Medlink Asia.
Danh sách “30 Under 30 Asia” của Forbes được lựa chọn từ 3.500 đề cử đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và được các chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực gồm nghệ thuật; giải trí và thể thao; tài chính và đầu tư mạo hiểm; truyền thông, tiếp thị và quảng cáo; bán lẻ và thương mại điện tử; công nghệ doanh nghiệp; công nghiệp, sản xuất và năng lượng; y tế và khoa học; doanh nhân xã hội; công nghệ tiêu dùng...thẩm định.
Danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm nay cũng tính tới những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế cũng như khối tài sản của các tỷ phú. Tính trong hai tuần đầu tháng Ba vừa qua, 226 người đã mất danh hiệu tỷ phú.
Forbes ghi nhận tổng cộng 2.095 tỷ phú trên thế giới, ít hơn 58 người so với năm ngoái.
Trong số các tỷ phú còn lại, 51% có tài sản ít hơn so với năm ngoái. Tổng giá trị tài sản của các tỷ phú trên thế giới ước tính đạt 8.000 tỷ USD, giảm 700 tỷ USD so với năm ngoái./.
Tin liên quan
3 doanh nhân Việt được vinh danh trên tạp chí Forbes "30 Under 30 Asia"
3/6 doanh nhân trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thông qua Đề án 844 đã được vinh danh trên tạp chí Forbes "30 Under 30 Asia".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực từ việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz
Thông tin về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên hy vọng hạ nhiệt giá phân bón cũng như các chi phí đầu vào khác cho ngành nông nghiệp Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giớiGần 30 quốc gia ký thỏa thuận thành lập Tổ chức Hợp tác AI Thế giới
WAICO sẽ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy tham vấn rộng rãi, hợp tác cùng có lợi và đặt con người làm trọng tâm trong quá trình phát triển AI.
-
Kinh tế Thế giớiCơn sốt hạ tầng AI trước phép thử cuối năm
Khoảng 750 tỷ USD - đó là số tiền các "đại gia" điện toán đám mây dự kiến chi cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ riêng trong năm 2026, lớn hơn quy mô của đa số các nền kinh tế trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiPháp đối mặt bài toán chủ quyền số
Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn cơ quan nhà nước Pháp đang sử dụng các giải pháp của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Microsoft, Oracle và VMware.
-
Kinh tế Thế giớiBrazil cảnh báo áp thuế trả đũa đối với Mỹ
Ngày 16/7, Brazil đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ sau khi Washington thông báo áp mức thuế bổ sung 25% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Brazil từ ngày 22/7.
-
Kinh tế Thế giớiĐường ống mới không thể loại bỏ rủi ro với xuất khẩu dầu Trung Đông
Các nhà sản xuất dầu mỏ Trung Đông đang lên kế hoạch xây dựng các đường ống mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiLNG châu Phi trước cơ hội tái định hình thị trường toàn cầu
Bức tranh xuất khẩu hiện nay cho thấy châu Phi đã là một bên cung cấp LNG quan trọng nhưng vẫn còn xa so với quy mô nguồn lực khí.
-
Kinh tế Thế giớiHạ tầng logistics là "chìa khóa" nâng cao năng lực cạnh tranh của Nam Phi
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định quốc gia này phải cải thiện hiệu quả hệ thống cảng biển và đường sắt nếu muốn duy trì vị thế là cơ sở sản xuất và xuất khẩu có sức cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ công bố lộ trình sửa đổi quy định kiểm soát xuất khẩu và phòng vệ thương mại
Nhà Trắng vừa công bố Chương trình nghị sự thống nhất mới, cho thấy Bộ Thương mại Mỹ dự kiến đẩy mạnh sửa đổi hàng loạt quy định về kiểm soát xuất khẩu và phòng vệ thương mại trong năm 2026.










